Những điều cần biết về cây thầu dầu

Cây thầu dầu là loại cây thảo dược được trồng nhiều ở vùng núi. Cây thầu dầu rất tốt cho sức khỏe và thường được sử dụng trong chữa bệnh nhờ tác dụng dược lý của nó.

Những điều cần biết về cây thầu dầu

Những điều cần biết về cây thầu dầu

Cây thầu dầu là cây gì?

Cây thầu dầu hay còn được gọi bằng tên gọi khác là cây đu đủ tía ở Việt Nam. Cây thầu dầu được tìm thấy cách đây 200 năm trước công nguyên từ đông phi. Cây thầu dầu trưởng thành có chiều cao trung bình từ 1 – 1,5 m, tán lá rộng. Cây thường mọc ở nơi vùng núi nơi có nhiều sỏi đá.

Thành phần hóa học:

  • Trong hạt Thầu dầu chứa chủ yếu là dầu và chất albuminosid. Ngoài ra, còn chứa một số hợp chất khác như nitrogen (ricidin), acid malic đường, muối, cellulose, ricin và ricinin, các men như men lipase.
  • Lưu ý là trong hạt thầu dầu có chứa ricin là một protein độc, chất này biến mất khi bị ép. Dầu Thầu dầu là một chất lỏng dính, có mùi khó chịu gây nôn mửa, nó có tính nhuận tràng và xổ. Tác dụng này khá nhanh, không gây kích thích ống tiêu hoá.
  • Bộ phận dùng: hạt và tinh dầu.

Cây thầu dầu có tác dụng gì?

Theo nghiên cứu cây thầu dầu có những tác dụng rất riêng tùy thuộc vào bộ phận dùng của nó.

Tác dụng của hạt thầu dầu tía

Hạt thầu dầu tía có tên khoa học là Bế Ma Tử. Hạt thầu dầu được sử dụng khi phơi khô.

Hạt thầu dầu đắp lên các da để trị các bệnh lý về rối loạn da, mụn nhọt, áp xe tai, các bệnh liên quan đến liệt dây thần kinh hoặc trường hợp thai phụ khó đẻ, sót nhau thai.

Tác dụng của hạt thầu dầu tía

Tác dụng của hạt thầu dầu tía

Bác sĩ tư vấn: Ngoài các bệnh lý trên thì hạt thầu dầu còn được sử dụng chữa các bệnh về viêm khớp, làm mềm da chân và các u nang hoặc trị táo bón.

Công dụng của tinh dầu thầu dầu

  • Tinh dầu thầu dầu được ép ra từ cây thầu dầu dạng sệt màu vàng nhạt, vị nhạt. Tuy nhiên, tinh dầu thầu dầu có mùi hơi hôi nên sử dụng có chút khó khăn.
  • Dầu thầu dầu chứa nhiều thành phần có lợi như các axit béo, flavonoid, hợp chất phenolic, axit amin, terpenoid và phytosterol. Vì vậy tinh dầu thầu dầu được sử dụng trong các trường hợp kháng viêm, kháng khuẩn, chống oxi hóa và chữa lành vết thương hiệu quả.
  • Sử dụng tinh dầu thầu dầu bôi lên thái dương hoặc trán đối với các bệnh về đau đầu do cảm thì thấy giảm đau và cơn đau nhanh chóng biến mất.
  • Theo dân gian thì tinh dầu cây thầu dầu được sử dụng trong nhuận tràng, chống táo bón và làm nhanh liền vết thương. Có thể sử dụng tinh dầu bằng cách uống cho thêm ít đường hoặc mật ong để tăng thêm mùi vị dễ uống hơn.
  • Ngoài ra, còn một công dụng mà ít ai biết đến của tinh dầu thầu dầu đó là tác dụng làm đẹp giúp giảm tàn nhang, có tác dụng dưỡng ẩm làm da luôn mịn màng….
  • Ttheo các nhà khoa học cây thầu dầu còn được sử dụng điều trị bệnh trĩ rất tốt. Đây là một trong những công dụng tuyệt vời mà cây thầu dầu mang lại. Sử dụng cây thầu dầu hợp lý và khoa học có thể trị dứt điểm được các bệnh về trĩ như trĩ nội, trĩ ngoại. Đối với những người bị bệnh trĩ, cây thầu dầu có thể là lựa chọn thích hợp nhằm giảm sự đau đớn và khó chịu mà nó mang lại.

Độc tính của cây thầu dầu

Độc tính của cây thầu dầu nằm trong hạt của nó, đặc biệt là nằm trong khô dầu khi ép. Do trong phần khô dầu của hạt thầu dầu có chứa một lượng nhỏ hợp chất ricin nên có thể gây ra một số hiện tượng miễn dịch. Vì vậy tránh dùng hạt thầu dầu trong việc uống trực tiếp.

Ngoài ra, theo nghiên cứu  cho thấy chỉ một hàm lượng ricin sẽ có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng của con người, bởi vì ricin là chất gây vón hồng cầu và bạch cầu.

Hợp chất ricin sẽ bị mất độc tính khi đun lâu, do vậy khi đó có thể sử dụng hạt thầu dầu để ăn trực tiếp mà không cần lo lắng độc tố của nó.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn