Những điều cần lưu ý để giảm nguy cơ bị sẹo sau mổ

Để hạn chế được tình trạng hình thành sẹo sau phẫu thuật hoặc sẹo ở các vết thương hở, bạn cần biết được các yếu tố nguy cơ gây sẹo để có biện pháp khắc phục hiệu quả.

Những điều cần lưu ý để giảm nguy cơ bị sẹo sau mổ

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, có một số yếu tố nguy cơ gây nên sẹo mà bạn không thể thay đổi được như:

• Tuổi tác: việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, hút thuốc và các vấn đề về lối sống khác khiến da không chữa lành tốt như thời trẻ,…cộng thêm tình trạng da lão hóa, ở độ tuổi càng cao làn da trở nên kém đàn hồi, mỏng hơn do thiếu collagen và lớp mỡ dưới da.
  • Chủng tộc: Một số chủng tộc có nhiều khả năng để lại sẹo hơn những chủng tộc khác.
  • Di truyền: Yếu tố di truyền cũng ảnh hưởng đến việc hình thành sẹo, cha mẹ hoặc anh chị em của bạn có xu hướng dễ hình thành sẹo, bạn cũng có khả năng cao phát triển sẹo sau mổ.
  • Kích thước và độ sâu của vết mổ: Một vết mổ lớn có nhiều khả năng để lại sẹo hơn vết rạch nhỏ, vết mổ lớn dễ “hở miệng” khi bạn di chuyển, khiến vết thương chậm lành hơn tăng nguy cơ hình thành sẹo hơn.
  • Khả năng phục hồi: nếu bạn đang mắc một số bệnh lý mãn tính như tiểu đường, tăng huyết áp,…có thể khiến da có thể lành chậm dễ hình thành sẹo.

Không sử dụng các chất kích thích giúp lành sẹo nhanh chóng

Cách phòng ngừa, chăm sóc sẹo sau mổ

Ngoài những yếu tố không thể thay đổi trên, bạn có thể thay đổi một số yếu tố sau để hạn chế hình thành sẹo xấu:

• Hút thuốc: Dược sĩ Đại học phân tích, thuốc lá làm tăng nguy cơ bị sẹo và làm chậm quá trình lành vết thương làm tăng nguy cơ hình thành sẹo chính vì vậy việc ngừng hút thuốc lá sẽ giúp bạn ngăn chặn tình trạng hình thành sẹo hiệu quả.
  • Uống rượu: Trong khi vết thương đang lành, hãy tránh uống rượu và tập trung vào đồ uống không chứa caffein vì những đồ uống này khiến cho mất nước cho cả cơ thể và da, làm giảm tình trạng sức khỏe tổng thể của bạn.
  • Dinh dưỡng: Bệnh nhân cần chế độ ăn uống cân bằng, chú trọng vào đạm (thịt gà, thịt heo, cá, hải sản, thịt bò, các sản phẩm từ sữa) để da được nhanh chóng hồi phục.
  • Hydrat hóa: Bổ sung đủ nước cho cơ thể, mất nước gây mất cân bằng điện giải và các vấn đề về tim. Trong trường hợp ít nghiêm trọng hơn, bạn sẽ cảm thấy khát nước và sức khỏe giảm sút.
  • Cân nặng: Nếu thừa cân, bạn có nguy cơ bị sẹo cao hơn.
  • Ngăn ngừa nhiễm trùng: ngăn ngừa nhiễm trùng, là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa sẹo sau mổ.
  • Giảm áp lực lên vết mổ: Tránh nâng, khom người hoặc làm bất cứ điều gì ảnh hưởng vết mổ. Áp lực có thể kéo vết mổ mở ra làm tăng kích thước vết sẹo.
  • Tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời: Tránh để mặt trời chiếu vào vết mổ của bạn bất cứ khi nào có thể.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về những biện pháp ngăn chặn hình thành sẹo hiệu quả.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn