Những điều nên biết về thuốc kháng histamine Telfast

Telfast là thuốc điều dị ứng kháng histamine đặc biệt là các triệu chứng do viêm mũi dị ứng theo mùa và nổi mề đay mãn tính. Vậy những thông tin cơ bản về histamine Telfast là gì?

Những điều nên biết về thuốc kháng histamine Telfast

Những điều nên biết về thuốc kháng histamine Telfast

Dưới đây là thông tin chi tiết được dược sĩ cung cấp liên quan đến thuốc kháng histamine Telfast.

Thông tin cơ bản về thuốc kháng histamine Telfast

 • Thành phần thuốc: Thành phần chính trong Telfast là Fexofenadine hydrochloride. Ngoài ra còn có các chất khác như croscarmellose natri, mgnesi stearat, hypromellose, povidone, dioxyd titan (E 171), silic khan thể keo, macrogol 400 và oxyd sắt (E 172) và tá dược vừa đủ.
 • Dược lực học: Telfast là thuốc kháng histamin thế hệ hai, có tác dụng đặc hiệu và chọn lọc trên thụ thể histamin H1 ngoại biên. Đối với các cholinergic hoặc dopaminergic, Telfast không có tác dụng kháng. Và Telfast không có tác dụng ức chể thụ thể alpha-1 hoặc beta adrenergic. Trong điều trị, Telfast không gây buồn ngủ hay ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Terfenadin là chất có độc tính đối với tim, Telfast là chất chuyển hóa của terfenaidin nhưng không còn độc tính đối với tim do không ức chế kênh kali liên quan đến sự tái cực tế bào cơ tim.Thuốc Telfast có tác dụng nhanh và kéo dài.
 • Dược động học
 • Hấp thu: Telfast được hấp thu tốt nhất đối với đường uống và có tác dụng sau khi uống 60 phút. Sau 2-3 giờ, nồng độ thuốc đạt đỉnh trong huyết. Việc sử dụng đồng thời Telfast với chế độ ăn nhiều chất béo làm giảm AUC và Cmax của fexofenadin
 • Phân bố: Phần lớn Telfast có sự gắn kết với protein huyết tương, chủ yếu là albumin và alpha – 1 acid glycoprotein. Chưa chúng minh được sự bài tiết của thuốc qua nhau thai vào sữa mẹ. Telfast không qua hàng rào máu não.
 • Chuyển hóa: Telfast tham gia chuyển hóa tốt nhất ở niêm mạc ruột (5%) còn lại không chuyển hóa.
 • Thải trừ: Thời gian bán thải trung bình khoảng 14 giờ. Thuốc được thải trừ chủ yếu dưới dạng phân khoảng và qua nước tiểu.

Thông tin cơ bản về thuốc kháng histamine Telfast

Thông tin cơ bản về thuốc kháng histamine Telfast

Dược sĩ tư vấn về cách sử dụng thuốc kháng histamine Telfast chuẩn nhất

 • Chỉ định:

Viêm mũi dị ứng: Telfast chỉ định điều trị viêm mũi dị ứng (hắt hơi, sổ mũi …) theo mùa ở người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên.

Nổi mày đay mạn tính: Telfast chỉ định để điều trị các biểu hiện ngoài da của mày đay mạn tính không biến chứng ở người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Thuốc làm giảm ngứa và số lượng dát mày đay một cách đáng kể.

 • Chống chỉ định:

Người quá mẫn với thành phần thuốc và cho con bú

 • Tương tác thuốc:

Với thuốc kháng axit có chứa nhôm và mgie nên uống cách 2 giờ.

 • Tác dụng phụ:

Dược sĩ tư vấn về cách sử dụng thuốc Telfast sẽ có các tác dụng phụ như nhức đầu, buồn ngủ, buồn nôn, choáng váng và mệt mỏi. Do đó không sử dụng thuốc đối với các trường hợp lái xe hoặc cần sự tập trung cao.

Dược sĩ tư vấn về cách sử dụng thuốc kháng histamine Telfast chuẩn nhất

Dược sĩ tư vấn về cách sử dụng thuốc kháng histamine Telfast chuẩn nhất

Cần thận trọng khi sử dụng thuốc đối với bệnh nhân suy thận, suy gan, phụ nữ có thai và cho con bú.

 • Liều lượng:

Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi:

– Viêm mũi dị ứng theo mùa 60 mg x 2 lần/ngày, có thể 120 mg hoặc 180 mg x 1 lần/ngày.

– Mề đay tự phát mãn tính 60 mg x 2 lần/ngày hoặc 180 mg x 1 lần/ngày.

– Suy thận: khởi đầu 60 mg x 1 lần/ngày.

 • Bảo quản:

Bảo quản dưới 25 độ C, tránh ẩm, tránh ánh nắng trực tiếp.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn