Những lý do không nên can thiệp chuyển dạ sớm

Khoảng 10 – 15% thai phụ lựa chọn các phương pháp giục sinh và mổ lấy thai mà không có lý do y khoa như xem ngày đẹp hợp phong thủy, không chịu được sự khó chịu ở những tháng cuối….

Những lý do không nên can thiệp chuyển dạ sớm

Những lý do không nên can thiệp chuyển dạ sớm

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bé chào đời càng sớm so với ngày dự kiến sinh thì mẹ và bé sẽ gặp nhiều bất lợi về sức khỏe, vì vậy mẹ không nên xin chuyển dạ một cách tùy ý nhé.

Quá trình chuyển dạ gian nan hơn khi dùng thuốc giục sinh đối với đẻ thường

Thông thường các bác sĩ chỉ can thiệp chuyển dạ sớm, mổ đẻ trong trường hợp mẹ hoặc bé bị bệnh lý có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng mà không thể chờ tới ngày dự sinh, ví dụ các vấn đề về sức khỏe như tiền sản giật, cạn ối, tiểu đường, canxi hóa bánh nhau nặng khiến thai không được cung cấp dinh dưỡng… Nếu không có chỉ định của bác sĩ, tốt nhất bạn nên chờ đến ngày dự sinh.

Để can thiệp chuyển dạ sớm, bác sĩ phải kê cho bạn dùng các loại thuốc kích sinh như hormone tổng hợp oxytocin (Pitocin hoặc Syntocinon) để gây nên cơn co tử cung hoặc prostaglandin (thuốc nhét âm đạo hoặc uống) để làm mềm cổ tử cung.

Nhiều nghiên cứu đã khẳng định rằng những phụ nữ giục sinh bằng thuốc thường sẽ có những cơn co thắt mạnh hơn, gây đau đớn hơn so với cơn chuyển dạ tự nhiên.

Nguy cơ sinh mổ cao và có thể gặp phải các biến chứng khi sinh

Giục sinh có thể dẫn đến một chuỗi những rắc rối khi dùng các loại thuốc giục sinh nhưng quá trình chuyển dạ không thuận lợi và cách giải quyết cuối cùng cho các vấn đề này là mổ lấy thai.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều sản phụ tự nguyện xin mổ đẻ sớm để chọn ngày phong thủy hoặc một lý do nào đó như sợ cơn đau đẻ thường… mặc dù không có bệnh lý, không được chỉ định sinh mổ vẫn quyết xin đẻ mổ. Điều này làm sẽ làm tăng nguy cơ mắc phải các biến chứng khi sinh mổ như nhiễm trùng vết mổ và cần có thời gian hồi phục lâu hơn. Theo các nghiên cứu sinh mổ cũng không tốt cho đề kháng và hệ hô hấp của em bé.

Nguy cơ sinh mổ cao và có thể gặp phải các biến chứng khi sinh

Nguy cơ sinh mổ cao và có thể gặp phải các biến chứng khi sinh

Bác sĩ tư vấn: Can thiệp chuyển dạ sớm bằng cách mổ lấy thai cũng ảnh hưởng đến lần sinh con tiếp theo của bạn. Mổ lấy thai quá nhiều lần sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, xuất huyết, phải cắt bỏ tử cung, tổn thương bàng quang, ruột và tình trạng bất thường nhau thai.

Gây rủi ro cho bé ngay khi chào đời

Theo nghiên cứu khoa học, có khoảng 25% bé chào đời trước tuần thai 37-39 phải chăm sóc trong lồng ấp khoảng 4, 5 ngày. Nếu bé sinh ra sau 39 tuần thì tỷ lệ này sẽ giảm xuống dưới 5%.

Vấn đề về não

Theo nghiên cứu, não của bé ở tuần thứ 35 chỉ nặng khoảng 2/3 so với trọng lượng của não ở tuần 40. Những bé sinh đủ tháng khi lớn lên thường sẽ có kết quả học tập tốt hơn so với những bé sinh thiếu tháng. Bé sinh càng sớm, nguy cơ khiến bé mắc phải các vấn đề về học tập và hành vi càng cao.

Vấn đề về hô hấp

Một trong những cơ quan phát triển sau cùng trong cơ thể bé. Vì vậy, những bé sinh thiếu tháng có thể gặp phải các vấn đề về hô hấp. Những bé chào đời trước 37 tuần sẽ có nguy cơ mắc phải hội chứng suy hô hấp, viêm phổi cao hơn so với các bé chào đời từ 39 – 40 tuần.

Vấn đề về hô hấp

Vấn đề về hô hấp

Khó khăn trong việc bú mẹ và gần gũi mẹ

Nếu mẹ sinh mổ phải chăm sóc sau phẫu thuật hay bé phải chăm sóc cách li trong (lồng ấp do sinh thiếu ngày, cơ thể bé chưa phát triển toàn diện) thì bạn sẽ không thể ôm ấp, cho bé bú ngay sau khi sinh.

Các nghiên cứu đã cho thấy, việc mẹ ôm ấp, tiếp xúc da kề da sớm sẽ có tác động tích cực đến việc bú sữa mẹ, giúp bé ổn định thân nhiệt, nhịp tim và hô hấp. Nếu bé bị tách mẹ trong lồng ấp, bé sẽ không được ôm ấp hay bú mẹ, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh, nếu không bú được sữa mẹ thì bé sẽ dễ gặp phải các vấn đề về sức khỏe.

Trên đây là những rủi ro, biến chứng mẹ và bé có thể gặp phải nếu chuyển dạ sớm hơn dự sinh. Vì vậy mẹ bầu hãy cân nhắc kỹ, để tốt nhất cho mẹ và em bé, nếu không có vấn đề gì liên quan đến sức khỏe thai kỳ mà được bác sĩ chỉ định chuyển dạ sớm hoặc mổ, thì tốt nhất bạn nên đợi cho đến khi quá trình chuyển dạ đến một cách tự nhiên nhé.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn