Những nguy hại từ việc nhiễm ấu trùng sán lợn

Hiện nay, có nhiều trường hợp mắc ấu trùng sán lợn, khiến người dân hết sức hoang mang, vậy ấu trùng sán lợn là gì, nguy hại ra sao?

Những nguy hại từ việc nhiễm ấu trùng sán lợn

Những nguy hại từ việc nhiễm ấu trùng sán lợn

Bệnh ấu trùng sán lợn là gì?

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, bệnh ấu trùng sán lợn là tình trạng nhiễm mô do ấu trùng sán dây lợn Taenia solium gây ra, những ấu trùng này nhiễm vào não bộ, thâm nhập vào các cơ hoặc mô. Nguồn nhiễm không chỉ ở việc chúng ta ăn các loại thức ăn làm từ thịt lợn mà có cả ở trong các loại rau, quả sống, uống nước có bị nhiễm trứng sán dây lợn hoặc ấu trùng sẽ gây ra nhiễm sán dây lợn. Chúng có thể sống với vòng đời 30 năm trong ký chủ, nhiễm sán dây lợn ở đường ruột thường nhẹ nhưng nếu nhiễm ấu trùng xâm lấn có thể để lại những biến chứng rất nghiêm trọng.

Người nhiễm ấu trùng sán lợn có dấu hiệu: Chán ăn; đau bụng; tiêu chảy; buồn nôn,, có hiện tượng sụt cân và không hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng có từ thức ăn. Ngoài ra, khi sán đã di chuyển ra khỏi ruột và hình thành nên các nang ở các mô khác, chúng có thể gây ra các tổn thương với biểu hiện: sốt, khối nang, phản ứng dị ứng với các ấu trùng, nhiễm khuẩn, co giật,…

người dân vẫn phải dựa trên nguyên tắc đảm bảo ăn chín, lựa chọn thực phẩm an toàn

Người dân vẫn phải dựa trên nguyên tắc đảm bảo ăn chín, uống sôi

Biến chứng nguy hiểm từ nhiễm ấu trùng sán lợn

Dược sĩ Đại học chia sẻ, tùy vào từng vị trí mà sán xâm nhập, có thể để lại những biến chứng như sau: Nếu sán di chuyển làm tổ ở mắt có thể khiến lồi nhãn cầu gây ra hiện tượng lác mắt, nhìn đôi, làm bong võng mạc gây giảm thị lực nghiêm trọng hơn có thể bị mù lòa, Nghiêm trọng hơn khi sán thâm nhập vào não, người bệnh sẽ có những triệu chứng bị nhức đầu, rối loạn tâm thần động kinh, rối loạn thị giác, giảm trí nhớ, gây viêm màng não Trên thực tế có rất nhiều trường hợp nhập viện bị viêm màng não do ký sinh trùng sán lợn gây ra. Hoặc khi sán làm ổ trong tim sẽ gây rối loạn nhịp tim, ảnh hưởng van tim, dẫn đến suy tim.

Bất cứ mọi độ tuổi đều có thể mắc phải ấu trùng sán lợn, tuy nhiên trẻ em, người già là những đối tượng dễ dàng bị  xâm nhập. Hiện nay, theo nghiên cứu đã có thuốc điều trị khỏi bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn gây ra trên cơ thể người. Tuy nhiên, để quá trình điều trị được hiệu quả, người bệnh cần được chẩn đoán sớm bệnh và điều trị kịp thời ngay khi phát hiện dấu hiệu ban đầu có đốt sán, tránh bị bệnh ấu trùng sán lợn, để tránh để lại những biến chứng cũng như ảnh hưởng đến tính mạng.

Để phòng ngừa nhiễm sán lợn, người dân vẫn phải dựa trên nguyên tắc đảm bảo ăn chín, lựa chọn thực phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Trong thời điểm có dịch tuyệt đối không nên ăn các loại thức ăn tái, sống, các loại tiết canh, thực phẩm không rõ nguồn gốc…

Đối với các bậc cha mẹ cần chú ý luôn rửa sạch tay cho bé trước và sau khi ăn;  đảm bảo nguồn thực phẩm mà con ăn uống, không nên cho bé bò trườn dưới nền nhà; luôn cắt móng tay móng chân sạch sẽ;. Thường xuyên tăng cường vệ sinh môi trường sống. Cho trẻ đi khám định kỳ, tẩy giun sán theo thời gian quy định.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn