Những nguy hiểm của việc quan hệ tình dục qua hậu môn

Nhiều cặp đôi hiện nay không chỉ thích “yêu” theo lối truyền thống, họ còn quan hệ tình dục qua hậu môn tuy nhiên điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của các cặp đôi.

Những nguy hiểm của việc quan hệ tình dục qua hậu môn

Những nguy hiểm của việc quan hệ tình dục qua hậu môn

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, quan hệ qua hậu môn dễ khiến bạn lây bệnh qua đường tục, tổn thương hậu môn, viêm nhiễm cơ quan sinh dục…cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra những tác hại trên và  các biện pháp phòng tránh để bảo vệ cho bạn tình và chính bản thân mình nhé.

Nguy hiểm từ việc quan hệ tình dục qua hậu môn

Quan hệ qua hậu môn tuy mang đến sự mới mẻ nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm sau đây:

  • Tổn thương, chảy máu hậu môn

Hậu môn là nơi những thải phân ra khỏi cơ thể, đó là nơi chứa vô vàn những virut, vi trùng, mầm bệnh nguy hiểm. Trong khi mô bên ngoài có những lớp tế bào chết là hàng rào bảo vệ khỏi bị nhiễm trùng thì những mô bên trong hậu môn không có sự bảo vệ tự nhiên này vì vậy rất sẽ dễ bị tổn thương và gây nhiễm trùng. Quan hệ tình dục trong môi trường không được bôi trơn có thể gây tổn thương, rách, chảy máu hậu môn, đó có thể do bệnh trĩ hoặc nghiêm trọng hơn là thủng đại tràng. Đây là một vấn đề nguy hiểm mà nếu bạn gặp tình trạng này bạn cần đến bác sĩ ngay lập tức.

  • Viêm nhiễm vùng kín

Khi bạn và đối phương quan hệ tình dục bằng hậu môn, sau đó tiếp tục quan hệ qua âm đạo, thậm chí là bằng miệng thì rất dễ mang những vi khuẩn, mầm bệnh của khu vực hậu môn tới những nơi khác có thể dẫn đến viêm nhiễm đường sinh dục hay nhiễm trùng đường tiểu. Khi tiếp xúc miệng với hậu môn cũng có thể có nguy cơ nhiễm virus HPV và các loại nhiễm trùng khác.

  • Tăng tỉ lệ lây nhiễm bệnh tình dục

Hậu môn không có sự bôi trơn tự nhiên như âm đạo. Vì vậy việc quan hệ có thể làm rách hậu môn, phá vỡ các mô bên trong khiến cho vi khuẩn và virus có thể xâm nhập vào máu. Điều này làm cho sự lây lan của các bệnh lây truyền qua tình dục như HIV trở nên nguy hiểm hơn. Nghiên cứu cho thấy quan hệ qua đường hậu môn có nguy cơ lây nhiễm HIV cao gấp 30 lần so với việc quan hệ qua đường âm đạo. Các virut khác như HPV (lây nhiễm qua đường tình dục) cũng có thể dẫn đến sự phát triển của mụn cóc và ung thư hậu môn.

Quan hệ tình dục quá đường âm đạo có thể khiến tăng nguy cơ lây bệnh

Quan hệ tình dục qua đường âm đạo có thể khiến tăng nguy cơ lây bệnh

  • Mất kiểm soát chức năng hậu môn

Hậu môn được bao quanh bởi cơ vòng có chức năng giữ phân ở bên trong, co bóp hoặc thắt chặt khi phóng uế. Việc quan hệ tình dục qua đường hậu môn lặp đi lặp lại rất dễ làm suy yếu cơ vòng hậu môn, khiến chúng bị rối loạn hoặc yếu cơ vòng làm cho hậu môn rơi vào tình trạng mất kiểm soát.

Những lưu ý cần thiết nếu vẫn muốn đổi gió qua vùng “hậu môn”

Nếu bạn và đối phương vẫn muốn quan hệ qua đường hậu môn, bạn hãy cẩn trọng, tìm hiểu kỹ và áp dụng đúng để việc quan hệ qua hậu môn an toàn cho sức khỏe của cả hai:

  • Sử dụng bao cao su, chất bôi trơn

Cách tốt nhất để phòng lây nhiễm bệnh qua đường tình dục đó là sử dụng bao cao su, bạn có thể hỗ trợ thêm các dung dịch bôi trơn để tránh sự cọ xát gây tổn thương hay chảy máu hậu môn.

Dược sĩ Đại học chia sẻ, chất bôi trơn dạng dầu có thể làm hỏng bao cao su, vì vậy bạn nên sử dụng chất bôi trơn dạng nước kết hợp bao cao su. Đồng thời bạn nên thay bao cao su khi chuyển vùng quan hệ từ hậu môn sang âm đạo để tránh lây nhiễm vi khuẩn ngược lên âm đạo.

  • Quan hệ nhẹ nhàng, chậm rãi

Hậu môn không có chức năng chính để quan hệ tình dục, nhiệm vụ của hậu môn là cơ quan bài tiết chất thải ra khỏi cơ thể. Nếu vẫn muốn quan hệ qua đường hậu môn, hai bạn cần hết sức nhẹ nhàng để vừa tránh làm tổn thương hậu môn, vừa tránh gây mất chức năng co thắt của cơ vòng.

  • Hãy giữ vệ sinh sạch sẽ

Giữ vệ sinh sạch sẽ là điều cần thiết khi quan hệ tình dục dù bạn thực hiện nó bằng con đường nào đi chăng nữa, cả cơ quan sinh dục nam, nữ và hậu môn đều cần vệ sinh sạch sẽ khi quan hệ tình dục. Đặc biệt, hậu môn là nơi có vô vàn vi khuẩn, vì vậy hai bạn nên chú ý vệ sinh thật sạch sẽ để tránh nhiễm trùng nhé.

Quan hệ tình dục là nhu cầu tất yếu của mỗi người, bạn và đối phương có thể tạo nhiều thú vị cho việc này, nhưng nếu không muốn và không sẵn sàng, hãy tâm sự với bạn tình của bạn để không phải thực hiện việc quan hệ qua đường hậu môn. Còn nếu cả hai đều muốn tiến hành việc này, bạn nhớ những lưu ý để bảo vệ thật tốt khu vực nhạy cảm của cả hai nhé!

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn