Những phương pháp chạy bộ đơn giản sinh viên Y cần nắm rõ

Chạy bộ là môn thể thao đơn giản, dễ dàng nhất vì thế được nhiều sinh viên Y lựa chọn. Nhưng việc chạy bộ như thế nào cho đúng cách rất quan trọng. Chạy bộ đúng cách sẽ giúp rèn luyện sức khoẻ và giúp sinh viên Y có một vóc dáng khoẻ đẹp. 

Những phương pháp chạy bộ đơn giản sinh viên Y cần nắm rõ

Những phương pháp chạy bộ đơn giản sinh viên Y cần nắm rõ

Những sinh viên Y mới chơi thể dục thể thao nên chú ý về cách chạy làm sao để đạt hiệu quả vì những sinh viên Y mới bắt đầu chạy thường chạy theo bản năng chưa theo một kĩ năng nhất định..

Các kiểu chạy bộ cơ bản nhất

Chạy bộ, nếu biết cách chạy sẽ thấy cực kì đơn giản nhưng để chạy khoa học thì đây là một vấn đề sinh viên Y cần học.  Các chuyên gia thể dục thể thao khuyên các sinh viên Y 5 kiểu chạy bộ cơ bản như sau:

Bài tập chạy bộ xây dựng nền tảng

Đây là bài chạy bộ với cự ly ngắn, chạy ở tốc độ vừa phải không quá dài cũng không quá ngắn thường được rất nhiều sinh viên Y áp dụng.

Đối với bài tập này thì đây được xem là bài tập giúp rèn luyện sức bền cực tốt, sinh viên Y cần áp dụng thường xuyên nhằm cải thiện hệ thống tim mạch, hệ hô hấp của mình, đồng thời bài tập này còn tạo ra sự dẻo dai cho cơ bắp. Đây là một trong những bài tập chạy bộ cơ bản chúng ta cần thực hiện khi mới bắt đầu chạy.

Bài tập chạy bộ phục hồi

Bác sĩ tư vấn: Chạy phục hồi cũng là bài tập chạy trông thời gian ngắn nhằm phục hồi lại cơ thể trong cả quãng đường chạy trước đó. Việc chạy chậm lại sẽ giúp duy trì thể lực và tạo thói quen tốt. Việc chạy bộ phục hồi sẽ giúp cho cơ thể có thời gian để nghỉ ngơi, phục hồi lại sức lực đã mất.Với bài tập chạy phục hồi thì sinh viên Y sẽ áp dụng trong việc chạy dài, chạy nhanh sau gần nghỉ thì chạy chậm lại để thư giãn bổ sung lại thể lực cho quá trình chạy trước đó.

Bài tập chạy bộ phục hồi

Bài tập chạy bộ phục hồi

Lưu ý là không chạy quá nhanh khi chưa kịp làm quen vì sẽ khiến cho chân sinh viên Y thêm mệt mỏi sau một ngày dài.

Bài tập chạy bộ cự ly dài

Chạy bộ với cự ly dài được xem là bài tập chạy nặng nhất trong các bài tập. Sau khi chạy với cự ly dài người bệnh sẽ có cảm giác mệt mỏi, uể oải và muốn nghỉ dài hơi sau đó. Tuy nhiên, đây lại được xem là bài tập tăng cường được sức bền cho cơ thể, nâng cao sức chịu đựng, vì thế nó cực tốt.

Bài tập này không có cự ly chính xác mà áp dụng cho sức chịu đựng của tùy từng người, thường thì sẽ dài hơn cự ly sinh viên Y thường chạy.

Bài tập chạy bộ tăng tốc

Chạy tăng tốc là kiểu chạy chậm đến nhanh dần và kết thúc. Bài tập tăng tốc độ này có tác dụng đốt cháy lượng mỡ thừa cực tốt. Những sinh viên Y muốn giảm mỡ toàn thân thì đừng bỏ qua bước chạy này, nó giúp cơ thể săn chắc hơn. Với bài tập tăng tốc sinh viên Y cần có sự quyết tâm cao bởi vì nó đòi hỏi sự quyết tâm và sự kiên trì.

Bài tập chạy bộ biến tốc

Chạy biến tốc là bài chạy có sự thay đổi tốc độ khác nhau, chạy nhanh rồi lại chạy nhanh và cứ như vậy để vừa duy trì sức bền lại vừa tạo ra sự dẻo dai cho cơ thể. Để tập được bài này thì sinh viên Y cần có kỹ thuật chạy các bài trước.

Nếu sinh viên Y kết hợp chạy biến tốc (chạy nhanh và chậm đan xen) thì sinh viên Y có thể duy trì sức bền của chân nhé.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn