Những tác hại của việc ngồi nhiều đối với sinh viên Y Dược

Các bạn sinh viên Y Dược nói chung khi vào mua thi là là các bạn phải ngồi tập trung ôn thi trong nhiều giờ, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Những tác hại của việc ngồi nhiều đối với sinh viên Y Dược

Những tác hại của việc ngồi nhiều đối với sinh viên Y Dược

Những tác hại của việc ngồi nhiều đối với sinh viên Y Dược

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, khi ngồi nhiều khiến cơ thể chúng ta cảm thấy khó chịu, nhức mỏi, khi các bạn ngồi liên tục trong 3 – 4 tiếng, ít vận động, quá trình lưu thông máu trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, không những thế nó còn gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu khác đến sức khỏe.

  • Ngồi nhiều ảnh hưởng đến dáng, tích trữ chất béo, bệnh ung thu, bệnh tiểu đường

Các bạn sinh viên Y Dược ngồi học quá lâu sẽ khó duy trì tư thế ngồi đúng.  Khi chúng ta thấy mỏi quá sẽ đổi các tư thế như cong lưng, nghiêng vẹo một bên… Lâu dần, các tư thế ngồi sai này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cột sống và làm ảnh hưởng đến dáng đi. Khi các bạn sinh viên y dược ngồi nhiều thì các enzyme hoạt động không hiệu quả nên lượng chất béo sẽ tích tụ trong cơ thể. Đây chính là lý do vì sao ngồi nhiều lại bị béo bụng, tăng cân và nguy cơ béo phì.

Khi các bạn sinh viên y dược ngồi học hoặc ngồi ôn bài nhiều giờ trong ngày, máu lưu thông không tốt nên dễ mắc bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu. Bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu là một biến chứng ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ, trong đó các cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch ở chân. Đôi khi các cục máu đông này có thể bị bong ra, theo dòng chảy của máu chạy vào các mạch máu hẹp ở phổi, tim ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe, thậm chí tử vong.

Khi các bạn sinh viên y dược phải ngồi quá nhiều trong thời gian dài thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng, nội mạc tử cung và có thể là ung thư phổi. ngay cả ở những bạn có tham gia hoạt động thể thao nhưng ngồi quá nhiều trong ngày vẫn ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Ngồi nhiều sẽ mắc bệnh trầm cảm, xương khớp, tiêu hóa

Ngồi nhiều sẽ mắc bệnh trầm cảm, xương khớp, tiêu hóa

  • Ngồi nhiều sẽ mắc bệnh trầm cảm, xương khớp, tiêu hóa

Những bạn sinh viên y dược thường xuyên ngồi lâu hay lười thể dục dễ bị trầm cảm cao hơn nhiều so với những bạn ngồi ít hơn, và thường vận động cũng như tập thể dục. Khi các bạn ngồi nhiều sẽ tạo áp lực lớn lên phần hông và hai chân. Lâu dần có thể khiến hông bị đau nhức và chân không còn linh hoạt. Khi các bạn ngồi quá lâu, các cơ ở cổ và phía sau căng lên sẽ gây ra những cơn đau nghiêm trọng ở phần cổ, vai và lưng.

Dược sĩ đại học chia sẻ, một ngày các bạn ngồi nhiều dẫn đến việc giảm lượng insulin tiêu thụ trong tế bào. Có thể gây ra bệnh tiểu đường và các bệnh khác. Những bạn nam sinh ít tập thể dục thể thao có khả năng bị rối loạn chức năng cương dương, các vấn đề về tuyến tiền liệt, và sự mất cân bằng hormone. Khi các bạn nam sinh ngồi hàng giờ liền, sự lưu thông máu vùng xương chậu chậm lại và cuối cùng có thể dẫn đến chứng viêm và phát triển các bệnh.

Làm cách nào để khắc phục tình trạng ngồi nhiều gây hại sức khỏe?

Trên đây là các tác hại khi các bạn sinh viên y dược ngồi quá nhiều. Tuy nhiên, chỉ cần tuân thủ các nguyên tắc đơn giản này thì sẽ hạn chế bệnh đáng kể. Các bạn nên đứng dậy và đi lại một chút hoặc ít ra cũng vươn vai tại chỗ để thư giãn cơ bắp, xương khớp và máu được tuần hoàn tốt hơn. Cứ sau khoảng 1 giờ, các bạn nên đứng lên đi lại một chút.

Điều quan trọng nữa là chúng ta thường xuyên tập luyện thể dục thể thao là cách tốt nhất để các bạn sinh viên y dược ngăn ngừa tác hại do ngồi nhiều. Các môn thể thao tay chân như đi bộ, chạy bộ, bơi lội… đều mang đến tác dụng tích cực.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn