Những thay đổi của cơ thể khi thời tiết thay đổi

Thay đổi thời tiết khô lạnh, ẩm nóng, gió mùa, … đều ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Vậy những thay đổi này là gì và bạn cần chú ý gì đối với sức khỏe khi thời tiết thay đổi?

Những thay đổi của cơ thể khi thời tiết thay đổi

Dưới đây là thông tin chi tiết về vấn đề này!

Dị ứng thời tiết

Thay đổi thời tiết hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và đáp ứng của cơ thể. Rất nhiều người xuất hiện các triệu chứng dị ứng khi thời tiết thay đổi như mẩn ngứa, mề đay, hen suyễn,… Mặc dù chưa có nghiên cứu nào được thực hiện để xác định mối liên quan giữa thời tiết và sức khỏe những rõ ràng sự thay đổi này có ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng sức khỏe con người.

Thay đổi huyết áp

Những nghiên cứu trên nhiều đối tượng đã cho thấy sự huyết áp cũng thay đổi khi thời tiết thay đổi. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch chỉ ra nhiệt độ thấp có thể khiến huyết áp tăng đột ngột, điều này có thể lý giải như một sự co mach xảy ra khi thời tiết lạnh khiến huyết áp tăng theo.

Nhức đầu là triệu chứng phổ biến khi thời tiết thay đổi

Theo nhận định của một vài giáo sư ở các trường đại học y khoa Mỹ đã khẳng định rằng thời tiết quá khắc nghiệt như mưa bão, giông tố cũng có thể làm thay đổi áp lực lên cơ thể và gây ra những triệu chứng đau nhức đầu. Thời tiết lạnh đột ngột hay nhiệt độ quá thấp gây co mạch não và dẫn đến các cơn đau đầu.

Nhức đầu là triệu chứng phổ biến khi thời tiết thay đổi

Tăng cảm giác buồn ngủ khi thời tiết giao mùa

Ở nhiều người triệu chứng tăng buồn ngủ khi thời tiết chuyển sang mát mẻ hơn. Những người tham gia nghiên cứu cho ra kết quả rằng khi thời tiết chuyển sang tháng 10 -12 (mùa thu) họ tăng số thời gian ngủ lên khoảng 3 tiếng mỗi ngày

Dễ mắc các bênh viêm nhiễm hơn khi thời tiết lạnh

Khi bước vào mùa đông nhiệt độ giảm xuống khiến cơ thể nhạy cảm và hệ thống miễn dịch càng trở nên nhạy cảm với các tác nhân gây bệnh, bạn rất dễ mắc các bệnh như viêm đường hô hấp. Sở dĩ xuất hiện những thay đổi này thực chất là một sự thích nghi của cơ thể chống lại những biến đổi của môi trường, các tế bào của bạn đang được rèn luyện để dự trữ năng lượng và tích trữ chất béo cho những tiêu hao năng lượng nhằm giữ ấm cho cơ thể

Da trở nên khô ráp hơn vào mùa đông

Bác sĩ tư vấn: Nguyên nhân da khô hơn vì nhiệt độ và độ ẩm không khí giảm nên da của bạn trở nên mất độ ẩm do đó trở nên khô ráp và dễ bị bong róc vảy. Hơn nữa những cơn gió lạnh mang theo hơi khô sẽ gây kích thích da và có khả năng làm hỏng lớp lipid bảo vệ da dẫn đến làm khô da

Tăng tần suất các cơn đau tim trong mùa lạnh

Những triệu chứng đau ngực được ghi nhận ở bệnh nhân tim mạch tăng lên trong mùa đông, nguyên nhân của hiện tượng này có thể do các mạch máu bị co lại khi nhiệt độ giảm, các động mạch chủ cũng không ngoại lệ, dòng máu nuôi dưỡng cơ tim bị giảm dẫn đến giảm cung cấp máu đến các vùng của tim gây triệu chứng đau ngực. Hiếm hơn có thể gặp các cơn nhồi máu cơ tim

Bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ và ít năng lượng

Lý giải điều này các chuyên gia cho rằng vào mùa lạnh, mức melatoin được tiết ra tăng lên khiến cơn buồn ngủ dai dẳng theo đuổi bạn, đồng thời cơ thể có nhu cầu tăng tích trữ năng lượng để làm ấm cơ thể nên những vận động nhiều và thời gian dài khiến bạn mệt mỏi và tiêu hao nhiều năng lượng hơn bình thường. Bên cạnh đó, nồng độ serotonin tiết ra ít hơn khiến bạn có cảm giác không vui và rất dễ tâm trạng. điều này cũng được lí giải tương tự như khi trời mưa khiến nhiệt độ giảm xuống.