Những thực phẩm chức năng chứa thành phần có thể gây sảy thai cảnh báo của FDA

Ngày nay nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng ngày càng tăng, tuy nhiên nó còn để lại nhiều hậu quả khôn lường. FDA cảnh báo những thành phần trong thực phẩm chức năng có thể gây sẩy thai hoặc có hại tới thai nhi.

Một hợp chất vừa được các nhà khoa học tìm thấy trong các sản phẩm, thực phẩm chức năng có thể gây sẩy thai hoặc có hại đến sự phát triển của thai nhi là Vinpocetin, Cục quản lý Dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ đã gửi lời cảnh báo đến nữ giới đang ở độ tuổi sinh nở. Vinpocetin là một hợp chất tổng hợp được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với những hoạt chất khác, thường được dùng trong trường hợp cần tăng cường tiêu hao năng lượng, giảm mỡ, tăng tập trung. Nhãn sản phẩm có thể để ẩn hoạt chất Vinpocetin bằng cách viết dưới dạng “Vinca minor extract”, “lesser periwinkle extract,” hoặc “common periwinkle extract”. Theo các báo cáo từ Chương trình Chất độc Quốc gia của Viện Y tế Quốc gia cho biết, dù được ẩn dưới bất cứ tên gì, những sản phẩm này vẫn có thể gây hại cho phụ nữ mang thai.

Thực phẩn có chứa chất Vinprocetin có thể làm giảm trọng lượng của thai nhi

Thực phẩn có chứa chất Vinprocetin có thể làm giảm trọng lượng của thai nhi

Theo dược sĩ Cao Đẳng Dược Sài Gòn Vinprocetin có thể làm giảm trọng lượng của thai nhi và tăng khả năng gây sẩy thai trong thí nghiệm ở động vật mang thai.Nồng độ trong máu của động vật mang thai tương tự như ở người sau khi dùng cùng một liều vinpocetine, cho thấy rằng phụ nữ mang thai có thể gặp tác dụng phụ từ vinpocetine tương tự như ở động vật mang thai. Các xét nghiệm độc tính cũng đã chứng minh rằng trong một số lượng đáng kể các sản phẩm, hàm lượng thực tế của vinpocetine thay đổi so với những gì được nêu trên nhãn; điều này có thể dẫn đến liều cao hơn so với những gì được khuyến nghị.

Theo các trang web của cơ quan này, các nhà sản xuất và phân phối các sản phẩm là thực phẩm ăn kiêng hoặc giảm cân có trách nhiệm “đánh giá sự an toàn và ghi nhãn sản phẩm của họ trước khi tiếp thị” để đảm bảo đáp ứng tất cả các yêu cầu của liên bang. “FDA có trách nhiệm hành động chống lại bất kỳ sản phẩm bổ sung chế độ ăn uống bị pha trộn hoặc ghi nhãn hiệu sai sau khi đưa ra thị trường.” Điều này có nghĩa là FDA đã không xem xét sự có mặt của Vinprocetin trong những sản phẩm bổ sung và trên nhãn của nó trước khi chúng được đưa ra thị trường. Không những vậy, FDA cũng khuyến cáo các nhà sản xuất nên xem xét bổ sung trên nhãn sự có mặt của Vinprocetin, để đảm bảo sự cảnh báo an toàn cho phụ nữ có thai, hoặc có ý định mang thai.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn