Niêm yết bảng giá, thu phí người thăm nuôi bệnh

Sau khi các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh tình trạng thu phí người thăm nuôi bệnh, Sở Y tế vừa chỉ đạo các bệnh viện niêm yết bảng giá thu phí các dịch vụ theo nhu cầu. Những dịch vụ tiện ích tối thiểu bệnh viện sẽ không được thu phí.

Thu phí người thăm nuôi bệnh cần phải được quản lý, giảm sát chặt chẽ

Thu phí người thăm nuôi bệnh cần phải được quản lý, giảm sát chặt chẽ

Sự việc bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức tiến hành thu phí tất cả người thăm nuôi bệnh với mức giá 30.000 đồng/người đã bị thân nhân người bệnh, dư luận phải ứng dữ dội.

Sau sự vụ trên, nhiều vấn đề liên quan đến thu phí người thăm nuôi bệnh tiếp tục được chỉ ra. Có những bệnh viện triển khai thu phí người thăm nuôi với mức giá rất cao như Bệnh viện Từ Dũ thu 100.000 đồng/người. Phía bệnh viện khẳng định chỉ thu phí từ người thăm nuôi thứ 2, nhưng thân nhân người bệnh phản ánh ngay từ người thăm nuôi thứ nhất đã bị bệnh viện “đè ra” thu phí trong khi họ phải nằm hành lang.

Một số bệnh viện khác chỉ thu phí tượng trưng để phục vụ dọn vệ sinh và một phần chi phí điện, nước sinh hoạt. Hình thức này triển khai tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới với mức thu 10.000 đồng/người/ngày tại nhà lưu trú cho thân nhân.

Vào bệnh viện đã khổ, việc thu phí thăm nuôi nếu không có quy định cụ thể sẽ khiến nhiều người không hài lòng

Vào bệnh viện đã khổ, việc thu phí thăm nuôi nếu không có quy định cụ thể sẽ khiến nhiều người không hài lòng

Tuy nhiên, cũng có những bệnh viện không triển khai thu phí vì cho rằng “phải vào bệnh viện đã khổ trăm bề”. Bệnh viện Quận Thủ Đức là ví dụ điển hình, ở đây chẳng những không thu phí người thăm nuôi mà còn “không nỡ đuổi” những người vô gia cư mỗi lúc nắng mưa cần nơi tá túc.

Tuy nhiên, bức tranh toàn cảnh này cho thấy việc thu phí thăm nuôi của thân nhân người bệnh tại hệ thống các bệnh viện đang thiếu sự đồng nhất, bị buông lỏng quản lý dẫn đến tình trạng cơ sở tự ý quyết định đối tượng thu, định ra mức thu, toàn quyền sử dụng số tiền thu được

Một chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế y tế khẳng định: “Bệnh viện không được phép thu phí người thăm nuôi nếu các dịch vụ tiện ích đó đã được tính vào chi phí của giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà người bệnh đang sử dụng. Lạm thu sẽ xảy ra nếu thiếu sự quản lý, giám sát, bức xúc của dư luận sẽ lên đến cao trào nếu thân nhân người bệnh bị thu phí cả những dịch vụ mà họ không sử dụng hoặc thu phí từ đi tiểu tiện đến rửa tay…”

Nhiều bệnh viện đang cung cấp dịch vụ lưu trú và các dịch vụ theo nhu cầu có tính phí được thân nhân người bệnh đồng tình

Nhiều bệnh viện đang cung cấp dịch vụ lưu trú và các dịch vụ theo nhu cầu có tính phí được thân nhân người bệnh đồng tình

Để chấn chỉnh việc “loạn thu” phí người thăm nuôi bệnh, ngày 19/4 Sở Y tế TPHCM cho biết, sở vừa tổ chức hội thảo chuyên đề về triển khai các dịch vụ tiện ích phục vụ người bệnh và thân nhân người bệnh để thống nhất phương thức triển khai, tuân thủ các quy định về thu phí trong bệnh viện. Theo đó, việc thu phí sẽ phải đảm bảo các nguyên tắc khi xây dựng giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của Bộ Y tế, các quy định liên quan đến thu phí dịch vụ.

Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện đẩy mạnh tuyên truyền cho người bệnh và thân nhân, mỗi bệnh nhân chỉ một thân nhân nuôi bệnh; xây dựng nhà lưu trú cho thân nhân người bệnh ở xa, thân nhân của bệnh nhân các khoa cách ly như khoa hồi sức, khoa bỏng…

Không thể "đè" người thăm nuôi bệnh ra để thu phí nếu dịch vụ cung ứng không tương xứng

Không thể “đè” người thăm nuôi bệnh ra để thu phí nếu dịch vụ cung ứng không tương xứng

Các bệnh viện được triển khai thêm những tiện ích phục vụ theo yêu cầu của người bệnh và thân nhân như: nhà lưu trú, dịch vụ cung cấp bữa ăn, dịch vụ giặt quần áo, cung cấp vật dụng cần thiết, giường/ghế bố,… Các loại hình tiện ích này được cung ứng theo nhu cầu và có thu phí. Sở Y tế yêu cầu bệnh viện phải xây dựng cơ cấu giá và công khai bảng giá cho thân nhân người bệnh biết để chọn lựa nếu có nhu cầu.

Sở Y tế cũng quy định, các dịch vụ tiện ích tối thiểu phục vụ người bệnh và thân nhân người bệnh như nhà vệ sinh, nước rửa tay, xà bông rửa tay, nước uống, thang máy, nơi sạc điện thoại và các tiện ích khác có trong cơ cấu giá dịch vụ khám, chữa bệnh thì bệnh viện không được thu phí.

Nguồn https://dantri.com.vn/suc-khoe/niem-yet-bang-gia-thu-phi-nguoi-tham-nuoi-benh-20190419214731666.htm