Omega-3 hiểu và dùng như thế nào cho đúng?

Dầu cá là loại thực phẩm chức năng thông dụng có hầu hết trong mọi gia đình. Dầu cá ở dạng viên nang mềm và được nhiều người tùy ý sử dụng theo kiểu uống triền miên, không bổ ngang cũng bổ dọc.

Omega-3 hiểu và dùng như thế nào cho đúng?

Omega-3 hiểu và dùng như thế nào cho đúng?

Phân loại dầu cá

Dầu cá được chia làm 2 loại:

  • Dầu cá chứa các vitamin tan trong dầu: A, D, E.
  • Dầu cá chứa acid béo omega-3

Dược sĩ Đại học phân tích, thực chất omega-3 không phải là một chất mà nó gồm một nhóm acid béo không bão hòa. Có 3 loại acid béo omega-3 liên quan đến con người là:

  • Acid docosahexaenoic acid (DHA) tìm thấy trong cá ở các vùng biển lạnh và sâu
  • Acid linolenic (ALA) tìm thấy nhiều trong dầu thực vật.
  • Acid eicosapentaenoic acid (EPA) tìm thấy trong nhiều loại cá.

Ngoài ra omega-3 còn tìm thấy số ít trong nhiều loại thực phẩm khác. Cơ thể con người không tự tổng hợp được omega-3 mà phải lấy từ tự phẩm. Trong 3 loại acid béo kể trên chỉ có EPA và DHA là tốt cho cơ thể. Omega-3 rất tốt cho tim mạch, làm giảm đáng kể lượng cholesterol xấu trong máu. Nhiều chuyên gia nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung lượng EPA và DHA đúng liều còn giảm tỷ lệ mắc bệnh máu nhiễm mỡ, bệnh mạch vành và bệnh nhồi máu cơ tim. Chuyên gia khuyến cáo mỗi ngày nên dùng acid béo này khoảng 15% tổng năng lượng nạp vào cơ thể để có lợi cho sức khỏe tim mạch, hạn chế tình trạng đột quỵ.

Dầu cá chứa omega-3 hiện nay chủ yếu được lưu hành dưới dạng thực phẩm chức năng. Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ khuyên rằng bạn nên ăn cá 3 bữa 1 tuần. Như vậy, thực phẩm chức năng cũng bắt nguồn từ thực phẩm thế nên chúng ta ăn uống đầy đủ cân bằng các chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn cũng không khác gì bổ sung thực phẩm chức năng. Chuyên gia còn khuyên rằng ăn cá biển tốt hơn dùng dầu cá. Vì sao ư? Vì cá biển còn chứa nhiều loại dinh dưỡng chứ không chỉ có omega-3. Đừng dùng theo kiểu phong trào, a dua theo nhiều người, uống vô tội và không bổ ngang cũng bổ dọc.

Việc cần thiết nữa là nếu mua thực phẩm chức năng hãy tìm đến những nơi uy tín, có kiểm định, kiểm duyệt rõ ràng. Nếu bạn đang điều trị bệnh, bạn tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc dùng thêm thực phẩm chức năng. Vì thực phẩm chức năng có thể làm hạn chế sự hấp thu của một số loại thuốc đặc trị. Trường hợp bệnh nhân bị nghi ngờ rối loạn mỡ máu, tuyệt đối không tự mua dầu cá omega-3 về tự điều trị vì gây ra những biến chứng nhất định. Việc thăm khám và đưa ra chỉ định điều trị bạn nên để bác sĩ chẩn đoán sẽ tốt hơn, tránh làm nặng thêm tình trạng rối loạn lipit.

omega-3 không phải là một chất mà nó gồm một nhóm acid béo

Omega-3 không phải là một chất mà nó gồm một nhóm acid béo 

Lời khuyên của thầy thuốc để cơ thể luôn đủ Omega-3

Dầu cá dù là thực phẩm chức năng nhưng vẫn phải dùng đúng liều mới an toàn cho sức khỏe. Nhiều quảng cáo thổi phồng công dụng chữa bách bệnh làm có những người tin là thật. Có những trường hợp mua dầu cá omega-3 về uống suốt hàng năm trời với hi vọng giảm tình trạng mỡ xấu trong máu nhưng khi đi khám lại mắc bệnh cholesterol trong máu tăng cao, rối loạn mỡ máu.

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng, nếu bạn ăn thừa quá nhiều năng lượng, nhiều dầu mỡ, sử dụng bia, rượu,… dù có bao nhiêu dầu cá cũng bị tăng mỡ máu, rối loạn mỡ máu là chuyện thường.

Bác sĩ chuyên khoa cũng khuyên rằng nên bổ sung nhiều hơn thực phẩm là cá trong bữa ăn hằng ngày để hạn chế các bệnh về tim mạch, mạch vành, nhồi máu cơ tim, đột quỵ chứ không phải uống tràn lan dầu cá.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn