Phát huy vai trò quan trọng của hoạt động thể thao với sinh viên Y Dược

Hoạt động thể dục thể thao là một trong những nội dung quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện cho sinh viên trong nhà trường.

Phát huy vai trò quan trọng của hoạt động thể thao với sinh viên y 

Phát huy vai trò quan trọng của hoạt động thể thao với sinh viên Y Dược

Thầy Ma Văn Giang,  Giảng viên GDTC Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có những chia sẻ sâu hơn về vai trò môn học này đối với sự phát triển toàn diện của sinh viên Y.

Giáo dục thể chất có tầm quan trọng đặc biệt góp phần phát triển toàn diện

Ngày nay, tại các trường cao đẳng, đại học, công tác giáo dục thể chất có thể nói được ban giám hiệu nhà trường khá quan tâm, thể hiện qua việc thường xuyên đổi mới, nâng cao trang thiết bị cơ sở vật chất, sân bãi dụng cụ và cả đội ngũ giáo viên. Nhiều trường đã đầu tư và cải tạo, xây dựng nhiều công trình thể dục thể thao mới to lớn và hiện đại nhằmphục vụ tốt cho công tác giảng dạy nội khóa, hoạt động ngoại khóa, phong trào hoạt động thể thao quần chúng và các giải thi đấu thể thao sinh viên hàng năm…

Tuy nhiên, hoạt động này mới chỉ dừng lại ở những trường có tinh thần thể thao phát triển, còn trong thực tế thì công tác giáo dục thể chất và thể thao học đường ở nhiều trường Đại học và Cao đẳng còn tồn tại khá nhiều hạn chế và chưa đáp ứng được yêu cầu mục tiêu giáo dục đào tạo đã đề ra.

Theo thời khóa biểu lịch học của sinh viên Y thường có rất ít thời gian để tham gia vào các hoạt động ngoại khóa vì phải hoàn thành một số lượng bài tập ở nhà sau những giờ học ở trường. Thành tích học tập cao sẽ có quyết định sự thành công cho tương lai sinh viên Y nhưng việc tham gia các hoạt động ngoại khóa hay thể dục thể thao sẽ đem lại cho các em những lợi ích to lớn về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Những môn thể thao đội nhóm giúp các sinh viên Y nâng cao khả năng rèn luyện tinh thần đồng đội khi làm việc trong môi trường tập thể.

Một trong những lợi ích rõ ràng và quan trọng nhất mà các thầy cô cần đẩy mạnh quan tâm đó là khi tham gia thể thao đồng đội là hiệu quả của bài rèn luyện thể chất mà sinh viên Y tiếp nhận, tránh được tình trạng các em lười vận động. Nghiên cứu của các bác sĩ tư vấn cho thấy rằng học sinh sinh viên tham gia vào các môn thể thao từ khi còn trẻ sẽ năng động hơn khi tham gia lúc đã trưởng thành.

Giáo dục thể chất có tầm quan trọng đặc biệt góp phần phát triển toàn diện

Giáo dục thể chất có tầm quan trọng đặc biệt góp phần phát triển toàn diện

Sinh viên có thể học hỏi được nhiều điều khi chơi thể dục thể thao

Thông qua các hoạt động thể thao có tổ chức rõ ràng, sinh viên Y sẽ được học hỏi về giá trị khi làm việc tập thể, chơi thể thao theo luật và giao tiếp hiệu quả giúp các em nâng cao khả năng hòa nhập với cộng đồng.

Tất cả kỹ năng sống này hình thành trực tiếp đến mỗi sinh viên Y vào những buổi học ngoại khóa và các hoạt động văn hóa thể thao. Tham gia vào các hoạt động thể thao sinh viên Y sẽ rèn luyện được tính kiên nhẫn và ý chí đạt đến thành công cũng như sự cam kết và tính kỷ luật khi tham gia tập luyện chấp hành qui định. Thể thao cũng mang đến cơ hội cho các em tìm hiểu việc thiết lập mục tiêu thiết thực và cách làm việc hữu hiệu để đạt được các mục tiêu đó một cách nhanh nhất.

Trong môi trường thể thao lành mạnh, chiến thắng hay thua cuộc đều là cơ hội để sinh viên trải nghiệm, học hỏi cách đối mặt khi thua sẽ cho các em cơ hội phản ánh và nhận thấy những thay đổi có thể thực hiện nhằm đạt được kết quả tích cực trong tương lai.

Tóm lại, học tập giáo dục thể chất của sinh viên Y trong nhà trường rất quan trọng đối với sinh viên. Trong đó, yếu tố giáo viên là những yếu tố có tác động trực tiếp và mạnh mẽ nhất, ảnh hưởng đến hứng thú học tập giáo dục thể chất của học viên.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn