Phụ nữ có thai bị thủy đậu cần lưu ý những gì?

Bệnh thủy đậu gây nhiều biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe nhất là đối với bà bầu, để hạn chế những biến chứng của bệnh phụ nữ mang thai cần chủ động phòng chống căn bệnh nguy hiểm này.

Dấu hiệu của bệnh thủy đậu

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, thủy đậu là một bệnh dễ gặp ở mọi lứa tuổi, và ở mọi mùa trong năm, những thời điểm dễ mắc bệnh này nhất là khi thời tiết giao mùa , nhiệt độ không khí ẩm thấp là điều kiện cho bệnh dễ dàng phát tán.. Đặc biệt, đối với phụ nữ mang thai không may bị nhiễm bệnh  đậu mùa, bệnh sẽ rất dễ lây cho thai nhi thông qua nhau thai và để lại những hậu quả khó lường .

Thủy đậu là bệnh do loại virus có tên Varicella-zoster gây ra, ngoài ra chúng còn gây ra bệnh zona thần kinh thường gặp ở người lớn. Bệnh thủy đậu có thể dễ dàng lây từ người này sang người khác thông qua đờm dãi, nước mũi, nước bọt bắn ra khi nói, hắt hơi, ho, ngoài ra còn có thể do các bóng nước khi vỡ ra làm cho lây từ vùng da này sang vùng da khác, do đó bệnh rất dễ dàng lây lan và phát tán thành dịch, rất dễ lây thành dịch. Khi nhiễm virus Varicella-zoster, người nhiễm sẽ có thời gian ủ bệnh là 2 tuần, với các triệu chứng lâm sàng thường dễ dàng nhận biết như: sốt, mệt mỏi, cơ thể nổi bóng nước với những nốt có đường kính từ 2-5mm.

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, người mẹ nếu bị nhiễm thủy đậu thì virus Varicella-zoster có thể gây ra hiện tượng sảy thai hoặc nhiều biến chứng khác trong đó có hội chứng thủy đậu bẩm sinh. Vào tuần thứ 8-20 của thai kỳ, nguy cơ thai nhi bị thủy đậu bẩm sinh là 2%, đến tuần thứ 20 trở đi của thai kỳ thì hầu như thủy đậu sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi.

Tuy nhiên, trong vòng 5 ngày trước khi sinh và 2 ngày sau khi sinh người mẹ không may bị nhiễm thủy đậu thì trẻ sơ sinh rất dễ lây bệnh từ mẹ, do lúc đó cơ thể người mẹ chưa đủ thời gian để tạo ra kháng thể truyền cho thai nhi trước khi sinh. Do vậy, lúc này tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh là tương đối cao lên đến 25-30% số trường hợp bị nhiễm bệnh.

Phụ nữ khi mang thai có thể mắc các bệnh như: viêm phổi do virus varicella 10 – 20% gây ra, hệ thần kinh bị tổn thương, hoặc có thể nặng gây đến tình trạng tử vong chiếm đến 40% trường hợp do bị viêm phổi do do virus varicella. Tuy nhiên, trước khi mang thai, người phụ nữ được tiêm phòng thủy đậu thì được miễn dịch với bệnh này, bởi trong cơ thể đã có kháng thể chống lại bệnh. Do vậy, cần chủng ngừa bệnh thủy đậu ít nhất 3 tháng trước khi mang thai, khi mang thai cần tránh tiếp xúc với người bệnh bị thủy đậu và giữ gìn vệ sinh thân thể thật tốt.

Phụ nữ khi có thai bị nhiễm thủ đậu cần được nghỉ ngơi thoải mái và uống bổ sung nhiều nước.

Phụ nữ khi có thai bị nhiễm thủy đậu cần được nghỉ ngơi thoải mái và uống bổ sung nhiều nước. 

Cách phòng ngừa và điều trị thủy đậu ở phụ nữ mang thai

Phụ nữ khi có thai bị nhiễm thủy đậu cần được nghỉ ngơi thoải mái và uống bổ sung nhiều nước. Cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho bản thân và thai nhi., nên ăn các loại thức ăn lỏng dễ có thể tiêu hóa, và bổ sung các thực phẩm tự nhiên có chứa nhiều Vitamin C để nhằm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Hạn chế làm vỡ các bóng nước để hạn chế nhất nguy cơ bội nhiễm.

Đối với trường hợp thai phụ nhiễm bệnh diễn tiến nặng có nguy cơ viêm phổi thì nên ngay lập tức đến gặp Bác sĩ và các Dược sĩ để được tư vấn sử dụng thuốc Acyclovir đường tĩnh mạch để giảm nguy cơ cho cả mẹ và thai nhi. Trong Acyclovir có vai trò ức chế sự phát triển của virus tạo nên ức chế cho sự phát triển của bệnh.

Phụ nữ đang cho con bú bị mắc thủy đậu bệnh sẽ rất dễ dàng lây qua dịch tiết từ đường hô hấp hoặc qua vết phỏng nước của người bệnh, do đó, khi mẹ bị thì cần cách ly bé để không lây bệnh, nên cách ly trong vòng 7 ngày. Tuy nhiên, mẹ nên cách ly với con nhưng không nên ngưng cho con bú vì sữa mẹ là dinh dưỡng chính cho trẻ lúc bấy giờ.

Hồng Mơ – tapchisuckhoe.edu.vn