Rối loạn ăn uống

Rối loạn ăn uống là một rối loạn tiêu hóa nghiêm trong gây ảnh hưởng dến sức khỏe, tinh thần và khả năng hoạt động trong cuộc sống hàng ngày. Bệnh kéo dài có thể gây các biến chúng nguy hiểm đối với cơ thể.

Rối loạn ăn uống

Rối loạn ăn uống

Rối loạn ăn uống là gì?

 • Rối loạn ăn uống là tình trạng nghiêm trọng liên quan đến hành vi ăn uống ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, cảm xúc và khả năng hoạt động của bạn trong các lĩnh vực quan trọng của cuộc sống. Các rối loạn ăn uống phổ biến nhất là chán ăn tâm thần, chứng cuồng ăn và rối loạn ăn uống.
 • Hầu hết các rối loạn ăn uống liên quan đến việc tập trung quá nhiều vào cân nặng, hình thể và thực phẩm của bạn, dẫn đến hành vi ăn uống nguy hiểm. Những hành vi này có thể tác động đáng kể đến khả năng của cơ thể bạn để có được dinh dưỡng phù hợp. Rối loạn ăn uống có thể gây hại cho tim, hệ tiêu hóa, xương và răng và miệng, và dẫn đến các bệnh khác.
 • Rối loạn ăn uống thường phát triển trong những năm thiếu niên và thanh niên. Nếu được điều trị đúng cách, bạn có thể trở lại thói quen ăn uống lành mạnh hơn và đôi khi đảo ngược các biến chứng nghiêm trọng do rối loạn ăn uống.

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa

Bác sĩ tư vấn: Các triệu chứng khác nhau, tùy thuộc vào loại rối loạn ăn uống. Chán ăn tâm thần, chứng cuồng ăn và rối loạn ăn uống là những rối loạn phổ biến nhất.

 • Chán ăn tâm thần

– Chán ăn là một rối loạn ăn uống có khả năng đe dọa tính mạng đặc trưng bởi trọng lượng cơ thể thấp bất thường, sợ tăng cân và nhận thức sai lệch về cân nặng hoặc hình dạng. Những người mắc chứng chán ăn sử dụng những nỗ lực để kiểm soát cân nặng và hình dạng của họ, điều này thường can thiệp đáng kể vào các hoạt động sức khỏe và cuộc sống của họ.

– Khi bạn chán ăn, bạn hạn chế quá mức calo hoặc sử dụng các phương pháp khác để giảm cân, chẳng hạn như tập thể dục quá mức, sử dụng thuốc nhuận tràng hoặc hỗ trợ ăn kiêng, hoặc nôn sau khi ăn. Nỗ lực để giảm cân của bạn, ngay cả khi thiếu cân, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, đôi khi đến mức tự chết đói.

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa

 • Chứng cuồng ăn

Chứng cuồng ăn là một rối loạn ăn uống nghiêm trọng, có khả năng đe dọa tính mạng. Khi bạn bị chứng cuồng ăn, bạn có những hành vi liên quan đến việc thiếu kiểm soát việc ăn uống. Cơ thể thường ăn một lượng lớn thực phẩm trong một thời gian ngắn, và sau đó cố gắng loại bỏ lượng calo dư thừa một cách không lành mạnh. Vì cảm giác tội lỗi, xấu hổ và nỗi sợ hãi tăng cân do ăn quá nhiều, bạn có thể bị nôn hoặc sử dụng các phương pháp khác, như thuốc nhuận tràng để loại bỏ calo.

 • Rối loạn ăn uống

Khi bạn mắc chứng rối loạn ăn uống, bạn thường xuyên ăn quá nhiều thức ăn (đồ uống) và cảm thấy thiếu kiểm soát việc ăn uống. Bạn có thể ăn nhanh hoặc ăn nhiều thức ăn hơn dự định, ngay cả khi bạn không đói, và bạn có thể tiếp tục ăn thậm chí rất lâu sau khi bạn no một cách khó chịu.

Nguyên nhân gây rối loạn ăn uống

Nguyên nhân chính xác của rối loạn ăn uống vẫn chưa được biết. Cũng như các bệnh tâm thần khác, có thể có nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như:

 • Di truyền và sinh học: Một số người có thể có gen làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn ăn uống. Các yếu tố sinh học, chẳng hạn như thay đổi hóa chất trong não, có thể đóng một vai trò trong rối loạn ăn uống.
 • Sức khỏe tâm lý và cảm xúc: Những người bị rối loạn ăn uống có thể có vấn đề về tâm lý và cảm xúc góp phần gây ra rối loạn. Họ có thể có lòng tự trọng thấp, cầu toàn, hành vi bốc đồng và các mối quan hệ rắc rối.

Biến chứng khi mắc chứng rối loạn ăn uống

Rối loạn ăn uống càng nghiêm trọng hoặc kéo dài, bạn càng có nhiều khả năng gặp phải các biến chứng nghiêm trọng như:

 • Vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như: suy nhược, bệnh tim mạch, hô hấp, suy giảm miễn dịch…
 • Trầm cảm và lo âu, mệt moirm suy nhược cơ thể
 • Suy nghĩ hoặc có hành vi tự sát
 • Vấn đề với sự tăng trưởng và phát triển bình thường của cơ thể
 • Các vấn đề xã hội và mối quan hệ bị rối loạn
 • Hôn mê và tử vong

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn