Sản phụ sinh mổ thành công 3 bé trai cùng trứng hiếm gặp ở tuần thứ 34

Sau khi có dấu hiệu chuyển dạ sinh con, một sản phụ 21 tuổi đã được đưa vào BVĐK huyện Chiêm Hóa để thăm khám và được chuyển tuyến đến BVĐK tỉnh Tuyên Quang để mổ 3 bé trai ở tuần 34.

Bác sĩ thực hiện phẫu thuật lấy thai ca sinh 3 cùng trứng hy hữu.

Bác sĩ thực hiện phẫu thuật lấy thai ca sinh 3 cùng trứng hy hữu.

Theo đó, trang tin tức y tế của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, đây là thai phụ mang thai 3 tự nhiên được được các bác sĩ khoa Phụ sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang mổ cấp cứu đưa 3 bé trai giống y hệt nhau chào đời.

Sản phụ sinh 3 cùng trứng tự nhiên hiếm gặp tại Tuyên Quang

Trưa ngày 1/7, kíp trực khoa Phụ sản và Phẫu thuật – Gây mê hồi sức, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện phẫu thuật lấy thai ca sinh 3 cùng trứng hy hữu.

Sản phụ Đặng Hoài Tr. (21 tuổi, trú tại xã Yên Lập, huyện Chiêm Hóa) cho biết, chị mang thai tự nhiên lần đầu, khi thấy có dấu hiệu đau bụng nên đã đến Bệnh viện đa khoa huyện Chiêm Hóa để thăm khám và được chuyển tuyến đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để phẫu thuật lấy thai cấp cứu dù mới ở tuần 34.

Bác sỹ Chuyên khoa I Phạm Thị Lan Hương, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, kíp mổ thực hiện phẫu thuật lấy thai cấp cứu kịp thời, 3 bé trai giống nhau y hệt chào đời hồng hào, khỏe mạnh, mỗi bé nặng 1,8 kg.

Sản phụ sinh 3 cùng trứng tự nhiên hiếm gặp tại Tuyên Quang

3 bé trai giống nhau y hệt chào đời hồng hào, khỏe mạnh, mỗi bé nặng 1,8 kg.

3 bé trai giống hệt chào đời khỏe mạnh, mỗi bé nặng 1,8 kg

Sau mổ lấy thai, 3 bé được chuyển sang Đơn nguyên sơ sinh của khoa Nhi để chăm sóc. Sản phụ sau mổ đã tỉnh, sức khỏe ổn định, tiếp tục được chăm sóc sau mổ tại khoa Phụ sản.

Theo thống kê trên thế giới, tỉ lệ mang sinh 3 tự nhiên đã hiếm, nhưng đa sinh cùng trứng cực hiếm với tỉ lệ 1/60.000 ca đến 1/200 triệu ca. Năm 2019, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cũng đã phẫu thuật lấy thai ca sinh 3 cùng trứng cho 1 thai phụ sinh ở tuần 35.

Nguồn Tạp chí sức khỏe tổng hợp từ báo saostar.vn