Sau 10 ngày phẫu thuật: Bệnh nhân mất mạng chỉ vì miếng gạc thấm máu

Một bệnh nhân đã tử vong vì nhiễm trùng ổ bụng. Được biết, trước đó nạn nhân đã được phẫu thuật. Nguyên nhân dẫn đến cái chết được xác định chính là miếng gạc bị bỏ quên trong bụng.

Sau 10 ngày phẫu thuật: Bệnh nhân mất mạng chỉ vì miếng gạc thấm máu

Sau 10 ngày phẫu thuật: Bệnh nhân mất mạng chỉ vì miếng gạc thấm máu

Đây không phải là trường hợp đầu tiên bệnh nhân chết vì bác sĩ quên gạc trong bụng. Sự việc hiện đang được điều tra làm rõ.

Bệnh nhân tử vong sau 10 ngày làm phẫu thuật vì miếng gạc thấm máu

Trang thông tin Y Dược vừa mới cập nhật thông tin về trường hợp bệnh nhân qua đời với nguyên nhân đến từ miếng gạc thấm máu mà bác sĩ để quên trong bụng. Được biết, những miếng băng gạc được đóng gói vô trùng, nhưng khi thấm đẫm máu và các chất dịch đồng thời bị khâu kín trong cơ thể sẽ trở thành nơi sản sinh màu mỡ cho mọi loại vi khuẩn có thể gây hại cho cơ thể bạn. Theo Dailymail đưa tin, đây là một bệnh nhân xấu số ở California, Mỹ sau khi phẫu thuật đã chết vì nhiễm trùng ổ bụng. Sau khi kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện trong bụng nạn nhân có một miếng băng gạc bị bỏ quên.

Theo báo cáo của Bộ Y tế Công Cộng California cho biết, trước đó bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật để điều trị tình trạng tắc mạch máu ở bụng dưới. Các chuyên gia về y tế cũng đã đánh giá đây là ca phẫu thuật đơn giản và diễn ra hết sức thành công. Tuy nhiên,10 ngày sau, bệnh nhân này đã qua đời một cách rất bất thường. Sau khi xét nghiệm tử thi, các chuyên gia xác nhận miếng gạc bị bỏ quên là nguyên nhân chính gây ra cái chết của bệnh nhân này. Theo đó, miếng gạc qua nhiều ngày trong cơ thể đã khiến bệnh nhân bị nhiễm trùng ổ bụng nghiêm trọng. Ngay sau đó, người này đã qua đời vì một cơn đau tim.

Bệnh nhân tử vong sau 10 ngày làm phẫu thuật vì miếng gạc thấm máu

Bệnh nhân tử vong sau 10 ngày làm phẫu thuật vì miếng gạc thấm máu

Cơ quan chức năng điều tra ê kíp trong buổi phẫu thuật

Các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ sau khi xác định được nguyên nhân cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra một lượt bác sĩ, y tá trong buổi phẫu thuật liên quan đến bệnh nhân đó. Đồng thời kiểm duyệt lại quy trình phẫu thuật trước đó. Được biết, trung tâm y tế nơi bệnh nhân phẫu thuật thường sử dụng các túi giữ băng gạc đã sử dụng để đảm bảo chúng được đếm số lượng cẩn thận và xử lý đúng cách. Tuy nhiên trong trường hợp này, bác sĩ trong phòng phẫu thuật đã không làm đúng nhiệm vụ xác minh, dẫn đến sai lầm nghiêm trọng khiến cho bệnh nhân tử vong vì miếng gạc bỏ quên.

Sau khi sự việc xảy ra, Bộ Y tế Công cộng và Dịch vụ Nhân sinh California đã có quyết định về hành vi vô trách nhiệm và không tuân thủ quy trình bệnh viện, gây nên cái chết thương tâm cho người bệnh. Trung tâm nói trên đang có nguy cơ bị tước giấy phép hoặc phải có biện pháp sửa đổi để đảm bảo tai nạn không xảy ra lần nữa. Sự việc hiện đang được quan tâm bởi những người trong và ngoài ngành Y.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn