Sinh viên Y lưu ý chạy bộ trong những ngày nắng nóng

Sinh viên Y thường hay vấp phải những khó khăn vào những ngày nắng nóng như mất nước, hay say nắng trong quá trình tập luyện và chạy bộ. Việc chạy bộ dưới cái nắng 35 – 36 độ C không phải là dễ dàng.

Sinh viên Y lưu ý chạy bộ trong những ngày nắng nóng

Sinh viên Y lưu ý chạy bộ trong những ngày nắng nóng

Sau đây là những lưu ý chạy bộ trong những ngày mà bạn nên chú ý.

Tuy nhiên, chạy bộ trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm tăng cao ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng tập luyện của sinh viên Y. Cơ thể sẽ cần nhiều năng lượng hơn để cân bằng thân nhiệt, nhịp tim tăng cao và hơi thở cũng sẽ nhanh hơn so với điều kiện tập luyện bình thường. Nói chung cơ thể của sinh viên Y cần phải vận động gấp đôi trong điều kiện thời tiết nóng bức. Rõ ràng đây là cơ hội rất tốt cho các sinh viên Y có nhu cầu giảm cân vì sinh viên Y sẽ giải phóng được nhiều năng lượng hơn với cùng một thời gian vận động.

Bác sĩ tư vấn: Mặc dù vậy, chạy bộ dưới cái nắng gay gắt tiềm tàng những rủi ro nguy hiểm như cháy da, say nắng, mất nước, kiệt sức.

Điều chỉnh thời điểm tập luyện trong ngày

Những lưu ý chạy bộ trong những ngày nắng nóng

Tránh chạy bộ ngoài trời trong khoảng thời gian từ 10h sáng đến 4h chiều để tránh cái nắng gay gắt và nhiệt độ đỉnh điểm trong ngày. Tốt nhất là chạy lúc sáng sớm, vừa mát mẻ vừa vắng xe, không khí cũng trong lành hơn. Nếu sinh viên Y không thể dậy sớm, chạy vào buổi tối sau 6h là thời điểm phù hợp, lúc này nắng vừa tắt trời sẽ bớt oi bức hơn. Sinh viên Y cũng sẽ có nhiều thời gian để chinh phục các cự ly dài hơi trên 10Km, và có thời gian nghỉ ngơi sau khi chạy để không ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm

Thay đổi trang phục

Nếu sinh viên Y thích màu đen như mình, hãy tạm cất nó qua khỏi giai đoạn hiện nay. Quần áo màu tối sẽ gây bức xạ nhiệt càng làm sinh viên Y cảm thấy oi bức hơn. Hãy thay thế bằng các trang phục màu sáng, rộng rãi và có khả năng thoát nhiệt tốt để giúp sinh viên Y luôn cảm thấy thoải mái. Nếu có khả năng, hãy đầu tư các loại quần áo chạy bộ hàng hiệu như ClimaCool (Adidas), Dri-FIT (Nike), nó sẽ giúp ích rất nhiều cho sinh viên Y trong điều kiện thời tiết oi bức. Ngoài ra, sắm thêm 1 cái nónm kiếng mất và dùng kem chống nắng thường xuyên.

Giảm tốc độ

Tim của sinh viên Y sẽ đập nhanh hơn bình thường dưới điều kiện nóng bức. Vì thế sinh viên Y sẽ cảm thấy nhanh xuống sức hơn với cùng 1 bài tập như trước. Vì thế hãy giảm tốc độ để giúp cơ thể làm quen với cái nóng. Chú ý theo dõi và điều chỉnh nhịp tim của sinh viên Y trong ngưỡng phù hợp để giúp sinh viên Y chạy hiệu quả hơn. Dần dần khi cơ thể đã làm quen với cái nóng, sinh viên Y có thể tăng dần tốc độ để chạy ở tốc độ bình thường. Hạn chế tối đa các cự ly chạy dài hoặc tốc độ cao trong ngày nắng nóng gay gắt.

Giảm tốc độ

Giảm tốc độ

Bổ sung đầy đủ nước

Trước khi chạy 30′, sinh viên Y nên uống ít nhất 0.5l nước để chuẩn bị. Sau đó, cứ mỗi 15-20 phút sinh viên Y cần phải bổ sung 200-300ml nước để bổ sung cho lượng nước bị thất thoát qua mồ hôi. Nếu sinh viên Y chỉ chạy dưới 45′, có thể sinh viên Y không cần phải bổ sung nước dọc đường nhưng nếu sinh viên Y chạy hơn mức đó, hãy tính toán mang theo đủ nước hoặc nghiên cứu trước các điểm bán nước dọc theo đường chạy để tránh tình trạng “Nước ơi, mày ở đâu!“, khiến cơ thể mất nước dễ bị choáng và ngất xỉu nếu không bổ sung nước kịp thời.

Đi bộ nhiều hơn

Đừng chạy theo yêu cầu các bài tập, hãy chạy theo bản năng và lắng nghe phản hồi của cơ thể. Trong thời tiết oi bức, sinh viên Y nên bổ sung các khoảng nghỉ đi bộ cứ mỗi 5-10 phút chạy để hạ nhiệt cơ thể. Sinh viên Y cần bảo đảm thân nhiệt không được tăng cao quá mức, nếu không sẽ rất dễ bị say nắng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Cũng giống như xe hơi, cơ thể của sinh viên Y sẽ bị sốc để nếu thân nhiệt tăng quá cao. Đi bộ là cách tốt nhất giúp sinh viên Y điều chỉnh thân nhiệt ở mức cho phép.

Chú ý thời tiết

Nếu những ngày quá nóng hoặc độ ẩm quá cao, hãy tạm nghỉ một ngày hoặc lui vào phòng gym để chạy. Đừng hưng phấn quá mức mà lao ra đường để rồi hối hận, nhiệt độ quá cao sẽ gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, và sẽ mất rất nhiều thời gian để cơ thể hồi phục sau một buổi chạy tra tấn. Hãy tập luyện một cách thông minh.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn