Tác dụng chữa bệnh của quả na

Quả na được biết đến là loại quả ngon, ngọt được rất nhiều người yêu thích mà còn là loại quả có nhiều công dụng chữa bệnh vô cùng hữu hiệu mà bạn đọc có thể áp dụng.

Đặc tính của quả na

Bác sĩ y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, quả Na hay còn gọi là quả mãng cầu ta, sa lê, phan lệ chi, mãng cầu dai/giai, có nguồn gốc ở vùng châu Mỹ nhiệt đới. Cây na cao cỡ 2- 5 m, hoa xanh, lá mọc xen ở hai hàng, quả tròn nhiều người quen gọi là mắt hoặc múi, thịt quả trắng. Hạt na có màu đen, có vỏ cứng, chứa độc tố, chấy rận, có tính làm bỏng da và có thể trừ sâu bọ.

Quả na chín có mùi vị thơm ngon đặc biệt, thơm và ngọt, thịt quả mềm, ngon nhất là na dai. Na chín rất tốt cho người cao tuổi, người mới ốm dậy và phụ nữ sau khi sinh, được nhiều người thích sử dụng vì tác dụng bổ dưỡng,.

Na chín có mùa và có “giờ”, sáng thức giấc thấy quả na còn xanh mà tới chiều na đã “mở mắt” chín, mỗi năm na chỉ cho thu hoạch một lần vào dịp tháng 8, thời gian thu hoạch quả na chỉ kéo dài hơn 1 tháng nên mới đó thấy có vài quả na được mang ra chợ bán đã lại sắp hết mùa.

Bài thuốc trị bệnh từ quả na

Na vừa là loại quả ngon ngọt thơm, vừa bổ dưỡng lại vừa là vị thuốc chữa bệnh rất tốt. Theo Đông Y, quả xanh giúp làm săn da, tiêu sưng, quả na có vị ngọt, tính ấm, có vị chua, có tác dụng hạ khí tiêu trừ đờm. Quả na được sử dụng chữa đi lỵ, đái tháo, tiết tinh, bệnh tiêu khát, trị mụn nhọt, đắp lên vú bị sưng… Hạt na hơi hôi, có vị đắng, tính lạnh, có tác dụng thanh can, sát trùng, giải nhiệt, tiêu độc, thường được sử dụng để diệt côn trùng, trừ chấy rận. Lá na sử dụng để trị sốt rét cơn lâu ngày, ghẻ, mụn nhọt sưng tấy, . Rễ và vỏ cây sử dụng trị ỉa chảy và trục giun.

Na có rất nhiều công dụng khác nhau trong quá trình điều trị bệnh

Na có rất nhiều công dụng khác nhau trong quá trình điều trị bệnh

Quả na ương (hái lúc chín nửa chừng): Khi dùng, thái nhỏ khoảng 30g, bỏ hạt, sắc uống chia làm hai lần trong ngày được sử dụng làm thuốc chữa kiết lỵ, tiêu chảy.

Quả na điếc (quả lúc đang lớn bị một loài nấm làm hỏng, khô xác, có màu nâu đỏ tím): Là vị thuốc được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc Nam được nhân dân sử dụng nhiều. Chẳng hạn, dùng ngoài chữa được nhọt ở vú, quả na điếc phơi thật khô, tán thành bột mịn, hòa với giấm, bôi nhiều lần trong ngày. Để chữa tiêu chảy, kiết lỵ, lấy quả na điếc khoảng 20 g đốt tồn tính, gạo tẻ 30 g, ngọn non cỏ lào khoảng 50 g, rang thật vàng, sắc uống làm 3 lần trong ngày.

Hạt na: Theo các Bác sĩ chuyên khoa, hạt na có độc, không được sử dụng bằng đường uống, lưu ý khi dùng ngoài, không được để dung dịch hạt na bắn vào mắt. Giã nhỏ, ngâm với rượu, ngậm nhổ nước chữa được đau nhức răng, ngâm với quần áo diệt được rận.

Lá na: Lá na ( khoảng 10-20g) rửa sạch, giã nát, thêm nước, vắt lấy nước đem phơi sương một đêm, rồi thêm ít rượu và uống trước khi lên cơn sốt rét khoảng hai giờ. Dùng riêng hoặc phối hợp với thạch xương bồ (8g), cây ngải cứu (10g), sắc dùng uống từ 5-7 ngày. Đắp chữa sưng vú bằng cách lấy 1 nắm lá na rửa thật sạch, giã nát cùng với lá bồ công anh, nếu thêm lá ớt, lá táo, lá từ vi lại chữa được mụn nhọt có mủ, đầu đinh. Lấy lá na khoảng 20g, quả đu đủ xanh 10g, vôi tôi 5g, muối ăn 5g, tất cả giã nát, hơ nóng, đắp vào vùng bị tổn thương dùng để chữa bong gân, chạm thương. Ngày làm một lần.

Rễ na: rễ na khoảng 30-50g thái nhỏ, rửa sạch, sao qua, sắc uống có tác dụng tẩy giun đũa. Cũng dùng được để chữa sốt rét: lấy 50g rễ na sắc uống cùng với 30g rễ và lá cây ngâu rừng và 30g rễ xoan rừng.

Chú ý: Hạt na có độc, không được uống nước hạt na. Nhưng nếu khi ăn quả na, sơ ý nuốt phải hạt thì không bị sao, vì hạt quả na có vỏ dày và rất cứng bao bọc, ngăn không cho nhân hạt phát huy tác dụng.

Thiện Lợi – tapchisuckhoe.edu.vn