Tác dụng của cây húng chanh trong y học cổ truyền

Húng chanh còn được gọi là Húng chanh ấn độ, Coleous đã được trồng ở nhiều vùng như Thái Lan, các nước đông Nam Á, Trung quốc… Húng chanh được sử dụng rất rộng rãi trong trị bệnh dân gian.

Tác dụng của cây húng chanh trong y học cổ truyền

Tác dụng của cây húng chanh trong y học cổ truyền

Các Bác sĩ y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết từ 3000 năm trước, húng chanh đã được ghi chép trong tài liệu cổ người ấn độ được sử dụng để chữa các bệnh liên quan đến hô hấp, tim mạch. Ngày nay với nhiều các nghiên cứu tiến hành chứng minh trong rễ cây húng chanh có hoạt chất Forskohlin có tác dụng giảm ho, chống tăng nhãn áp, giảm cân…

Rối loạn nhịp tim

Những nghiên cứu cho thấy hoạt chất Forskolin có trong chiết xuất Húng chanh mang lại nhiều tác dụng có lợi trên bệnh nhân bị bệnh cơ tim. Sự suy yếu cơ tim dẫn đến quả tim không thực hiện được chức năng bơm máu của mình. Các đặc tính chống tăng huyết áp của Forskolin đã được khẳng định trong một nghiên cứu công bố năm 2011 có tác dụng giãn cơ, giãn mạch máu do đó giúp giảm huyết áp, giảm áp lực lên cơ tim.

Giảm ho hiệu quả

 Ho là một phản xạ bình thường của đường hô hấp khi có đờm, viêm họng, thay đổi thời tiết… hoạt chất Forskolin có tác dụng giảm ho hiệu quả nhờ hoạt tính ức chế tiết Histamin, ngăn cản khí phế quản tiết các dịch đờm gây phản xạ ho, có tác dụng làm tăng giãn cơ, dẫn đến giãn ống phế quản làm giảm các cơn co thắt khó thở. Nhiều bài thuốc dân gian trên chuyên mục thuốc Bắc Nam được áp dụng hiệu quả khi sử dụng Lá húng chanh, hấp với mật ong, đường phèn làm siro ho tại nhà an toàn và hiệu quả.

Tăng nhãn áp có thể dùng húng chanh

Bệnh tăng nhãn áp là một bệnh về mắt, trong đó áp lực chất lỏng trong nhãn cầu tăng lên, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến mất thị lực. Trong các nghiên cứu được tiến hành về hiệu quả của Forskolin trong điều trị bệnh tăng nhãn áp, các nhà nghiên cứu xác nhận rằng nhỏ 1% thuốc nhỏ mắt có chứa Forskolin có thể làm giảm áp lực nội nhãn. Tuy nhiên cần thêm các nghiên cứu chuyên sâu để có thể đánh giá hiệu quả tác dụng ban đầu về điều trị tăng nhãn áp của Húng chanh.

Tăng nhãn áp có thể dùng húng chanh

Tăng nhãn áp có thể dùng húng chanh

Bệnh tuyến giáp

Các rối loạn tuyến giáp phổ biến nhất bao gồm sản xuất bất thường của hormone tuyến giáp. Hormone tuyến giáp quá mức có thể dẫn đến cường giáp trong khi thiếu sản xuất có thể gây suy giáp. Forskolin có hiệu quả kiểm soát các enzyme và kích thích cơ thể trong quá trình tiết hormon tuyến giáp khi bị rối loạn.

Giúp giảm cân

Hoạt chất giúp giảm cân luôn là đề tài tìm kiếm của nhiều nhà khoa học bởi nhu cầu sử dụng chúng ngày càng cao. Số lượng những người thừa cân béo phì tăng nhanh làm nhu cầu sử dụng những chất có nguồn gốc tự nhiên cũng tăng lên.

Nghiên cứu tác dụng chiết xuất húng chanh cho thấy Forskolin có thể giúp giảm cân an toàn. Nó kích hoạt adenylate cyclase, một loại enzyme xúc tác sự biến đổi của ATP thành cAMP, làm tăng sự trao đổi chất của cơ thể chúng ta và giúp các tế bào cAMP tan chảy các chất béo được lưu trữ, giúp ngăn chặn sự thèm ăn và sự hình thành chất béo.

Đường tiêu hóa được cải thiện nhờ húng chanh

Chiết xuất húng chanh có khả năng có hiệu quả đối với nhiều rối loạn tiêu hóa như bị đau bụng, co thắt dạ dày, buồn nôn, co thắt dạ dày, nôn … giúp cải thiện đường tiêu hóa.

Đường tiêu hóa được cải thiện nhờ húng chanh

Đường tiêu hóa được cải thiện nhờ húng chanh

Dị ứng da

Chiết xuất húng chanh có tác dụng chống viêm mạnh, điều trị hiệu quả các phản ứng dị ứng khác nhau. Tác dụng ức chế Histamin được cho là có lợi cho các bệnh liên quan đến dị ứng da, trong điều trị nhiễm trùng da như nấm ngoài da và giang mai. Nó cũng có hiệu quả trong điều trị bỏng, các vết thương hở ngoài da. Khi bôi tại chỗ, chiết xuất thảo dược có thể cung cấp cho da lớp bảo vệ, chống lại các tác nhân gây hại như tia UV làm thay đổi sắc tố trên da.

Những lợi ích khác từ Húng chanh

Ngoài 7 tác dụng đã nên trên, Húng chanh còn được biết đến là nguyên liệu tiềm năng trong điều trị các bệnh như Ung thư: Forskohlin có thể giúp làm chậm sự tăng trưởng của các tế bào ung thư, đặc biệt là bệnh nhân ung thư đại tràng, ung thư dạ dày và các ung thư thứ phát khác

Một nghiên cứu được công bố năm 2009 cho thấy, húng chanh có hoạt động ức chế Virus HIV. Chiết xuất húng chanh được làm giàu hoạt chất chống lại HIV-1 NL4 và không độc với tế bào bình thường trong cơ thể.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn