Tác dụng của nỗi buồn dưới góc độ y học

Nỗi buồn thường được nhiều người lầm tưởng rằng chỉ mang lại những cảm xúc tiêu cực, tuy nhiên cảm xúc buồn cũng có rất nhiều lợi ích về mặt tinh thần cho chúng ta.

Tác dụng của nỗi buồn dưới góc độ y học

Tác dụng của nỗi buồn dưới góc độ y học

Dưới đây là thông tin chi tiết về vấn đề này!

Nỗi buồn như một lời cảnh báo

Thật khó tin để nói rằng nỗi buồn có thể bảo vệ chúng ta nhưng đây lại là sự thật đã được chứng minh. Xu hướng này được lý giải như một sự phát triển theo xu hướng tiến hóa mặc dù cũng có những trường hợp nỗi buồn mang lại tác dụng tiêu cực (như trầm cảm). Một cách tích cực nỗi buồn cánh báo chúng ta giúp tránh khỏi những tình huống xấu hoặc độc hại theo một cách nào đó.

Ví dụ khi nghiên cứu về sự mất mát về mặt tình cảm khi người nghiên cứu trải qua sự đau khổ khi chia xa người thân yêu, cũng tương tự như nỗi đau thể xác giúp con người ta hạn chế tiếp cận với những thứ nguy hiểm (một khía cạnh của phạn xạ có điều kiện) thì nỗi buồn cũng có tác dụng như một sự trừng phạt và cảnh tỉnh tâm lý và thúc đẩy con người tiến đén tìm sự tái hợp và niềm vui để loại bỏ trường hợp nỗi buồn tái diễn.

Nỗi buồn thúc đẩy sự giải thoát

Trường hợp nếu sự hàn gắn là không thể (khi tình cảm hoặc người thân yêu đó đã mất thì chức năng thứ 2 của nỗi buồn là giúp chúng ta ngừng theo đuổi những ước mơ và hy vọng ngoài tầm với mà thay vào đó tập trung mục tiêu cho cuộc sống hiện tại. Điều này mang đến những nhận thức thực tế và giúp con người thoát ra khỏi những mong muốn viển vông.

Nỗi buồn thúc đẩy sự giải thoát

Nỗi buồn thúc đẩy sự giải thoát

Sự bảo trì đến từ việc trải nghiệm nỗi buồn

Nỗi buồn giúp chúng ta có sự bảo toàn những nguồn tài nguyên khi con người dẽ bị tổn thương nhất. Một nhà tâm lý học người Anh so sánh về ảnh hưởng của niềm vui và nỗi buồn đã chỉ ra rằng ảnh niềm vui có ảnh hưởng tích cực là một sự mở rộng tầm nhìn về kinh nghiệm và nhận thức cá nhân, nhưng ngược lại có ảnh hưởng tiêu cực như một sự mất đề phòng của bản thân trước những tổn thương dễ gặp. Bên cạnh đó cảm xúc tiêu cực được ví như trạng thái ngủ đông, cơ thể bật chế độ tìm kiếm và chờ đợi, giúp cơ thể bảo toàn những nguồn tài nguyên. Sự thu mình lại trong một khoảng thời gian vì cảm xúc buồn có thể có lợi cho cơ chế hồi phục về lâu dài, tốt cả về mặt thể chất và tinh thần

Nỗi buồn được xem như một sự đúng đắn

Mặt tích cực của nỗi buồn chính là giúp cải thiện sự chính xác của nhận thức và đánh giá, giúp con người có sự sáng suốt và tỉnh táo trong thực tiễn, những điều này khó tìm được khi cơ thể đang trong cảm xúc tiêu cực. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra sự liên hệ mật thiết giữa nỗi buồn với khả năng ghi nhớ, điều này có thể được áp dụng vào việc học tập và làm việc. Ngoài ra nỗi buồn còn có tác dụng bảo vệ chúng ta thông qua sự định hướng các mối quan hệ của con người với sự chính xác cao và đánh giá tốt hơn.

Nỗi buồn được xem như một sự đúng đắn

Nỗi buồn được xem như một sự đúng đắn

Nỗi buồn và tác dụng của khóc

Khi trải qua tâm trạng buồn con người ta thường yếu đuối và có thể khóc, tuy nhiên bác sĩ tư vấn cho biết việc khóc có tác dụng rất tốt với sức khỏe. Khi khóc não sản xuất endorphin, đây là chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện tâm trạng và giúp thăng hoa cảm xúc. Khóc không làm người ta hạnh phúc hơn nhưng giúp thay đổi tâm trạng và tăng cảm xúc mạnh mẽ sau tổn thương

Khóc còn có tác dụng tốt cho đôi mắt, nước mắt giúp giữ ẩm, tránh khô mắt. Bên cạnh đó nước mắt giúp rửa sạch bụi bẩn và ngăn ngừa mất nước ở niêm mạc mắt.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn