Tác dụng giải rượu nhờ massage đúng cách

Tùy theo liều lượng, tình trạng cơ thể mà rượu phát huy công dụng hay khiến người uống rơi vào tình trạng say. Lúc này dựa vào tình huống mà có thể áp dụng phương pháp massage giải rượu.

Tác dụng giải rượu nhờ massage huyệt yêu nhãn đúng cách
Tác dụng giải rượu nhờ massage huyệt yêu nhãn đúng cách

Theo các Bác sĩ y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, uống rượu cũng góp phần giúp kiện tỳ vị, ăn uống ngon miệng, khí huyết lưu thông,… phòng chống được chứng bệnh cảm mạo do phong hàn gây ra. Tuy nhiên nếu uống quá nhiều rượu thì sẽ dẫn đến hậu quả sức khỏe bị ảnh hưởng cũng như khiến người uống gặp phải những rắc rối hệ lụy do rượu sinh ra.

Hậu quả do việc uống nhiều rượu có thể kể đến như: Chất lượng cuộc sống bị suy giảm, chất lượng tinh trùng bị ảnh hưởng về số lượng và chất lượng, khiến tình trạng tổn thương hệ thần kinh, đau khớp diễn ra phức tạp hơn, làm trì trệ hoạt động tư duy, kích thích thần kinh và gây nghiện,…

Sau khi uống nhiều rượu, tình trạng chung mà những người này có thể gặp phải chính là cảm thấy đau đầu chóng mặt, mình mẩy nặng nề, nói năng không được lưu loát… Để nhanh chóng thoát khỏi tình trạng này, bạn có thể áp dụng phương pháp xoa bóp chữa bệnh từ các chuyên gia massage.

Hướng dẫn cách giải rượu từ chuyên gia massage

Day bấm huyệt yêu nhãn

Day bấm huyệt này trong khoảng từ 3 – 5 phút.

Cách xác định vị trị huyệt yêu nhãn: Giơ cao tay người bị say đồng thời nghiêng mình đi một chút, huyệt nằm ở giữa đáy lõm từ mỏm gai đốt sống thắt lưng 4 đo ngang ra 3,8 tấc, chỗ lõm hai bên thắt lưng.

Day bấm huyệt thái xung có tác dụng giải rượu
Day bấm huyệt thái xung có tác dụng giải rượu

Day bấm huyệt thái xung

Day bấm huyệt thái xung trong khoảng từ 3 – 5 phút.

Cách xác định vị trị huyệt thái xung: Ép ngón chân cái vào ngón 2, huyệt thái xung nằm mu bàn chân, đo từ đầu kẽ hai ngón chân lên 2 tấc. Ngoài ra bạn cũng có thể xác định huyệt này bằng cách lấy huyệt ở điểm giữa đường nối đầu ngón chân cái với nếp gấp ngang cổ chân.

Massage toàn bộ mu bàn chân

Trường hợp người say có thể đứng dậy được thì bạn có thể cho đứng tựa vào tường rồi dùng gót chân này giẫm mạnh và xoa mu bàn chân kia và ngược lại từ 5-6 phút.

Bài thuốc kết hợp với massage trị say rượu

Bên cạnh áp dụng liệu pháp massage chữa bệnh từ cách chuyên gia đối với trường hợp say rượu, bạn cần  cho người say uống một lượng nước vừa đủ, ít nhất bằng lượng rượu uống nhằm pha loãng nồng độ rượu trong cơ thể, thúc đẩy quá trình đào thải rượu diễn ra nhanh chóng, thuận lợi. Sau đó, bạn có thể dùng một trong những bài thuốc giải rượu sau:

Nước uống chanh tươi có công dụng giải rượu
Nước uống chanh tươi có công dụng giải rượu
  • Bài 1: Chanh tươi 1 quả, vắt lấy nước cho uống hoặc thái mỏng cho ăn luôn cả quả.
  • Bài 2: Vỏ cam (sấy khô, tán bột) 8g hòa nước ấm, uống liền.
  • Bài 3: Vỏ quýt phơi khô (sao thơm) 30g, mơ chua 2 quả bỏ hột cắt nhỏ. Sắc uống.
  • Bài 4: Lá dong 200g rửa sạch, đem giã nát vắt lấy nước cốt cho uống.
  • Bài 5: Trà búp 5g, quất (mứt quất hoặc quất tươi) 16g. Đem hai thứ đem hãm với nước sôi, uống đặc.
  • Bài 6: Trà diệp 1 nắm, lá long não 10g, đậu xanh 60g đập vụn. Tất cả đem hãm với nước sôi trong bình kín, dùng được sau chừng 15 phút, chia uống vài lần.
  • Bài 7: Trà búp 9g, vỏ bí xanh 15g, cà rốt tươi 60g. Tất cả đem sắc uống.

Đó là những phương pháp giải rượu mà bạn có thể áp dụng nhằm giúp người say nhanh chóng trở về trạng thái bình thường và dự phòng những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe có thể xảy ra. Bạn cũng có thể tham khảo trực tiếp từ các bác sĩ để có thể nhận được những lời khuyên thực tế nhất.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn