Tác dụng tuyệt vời từ cà gai leo đối với con người là gì?

Những kinh nghiệm chữa bệnh dân gian từ xưa được biết đến là có hiệu quả và an toàn dùng để giải độc, tiêu độc, mát gan. Đó chính là tác dụng của cây Cà gai leo.

Tác dụng tuyệt vời từ cà gai leo đối với con người là gì?

Tác dụng tuyệt vời từ cà gai leo đối với con người là gì?

Bên cạnh đó, cà gai leo còn có những tác dụng khác đối với sức khỏe mà bạn có thể không biết.

Những đặc điểm cơ bản của cây cà gai leo

Cà gai leo có tên khoa học là: Solanum procumbens Lour. Họ Cà (Solanaceae).

Cà gai leo là cây nhỏ. Cành cây non tỏa rộng, phủ lông hình sao và có nhiều gai.

Lá cây màu xanh mọc so le, hình trứng, bầu dục hoặc thun. Mặt dưới lá hơi có lông mềm hình sao, màu trắng nhưng không bị nhám. Mặt trên của lá có gai. Khi ra hoa màu trắng, nhụy vàng. Mỗi bông hoa có từ 4 đến 6 cánh. Ra quả hình tròn màu xanh khi còn non, chín màu vàng căng mọng, cuống quả dài tầm 2cm, hạt màu vàng, hình thận dẹt. Cà gai leo ra hoa khoảng từ tháng 4 tới tháng 5. Quả mọc từ tháng 7 tới tháng 9.

Chúng ta dễ dàng bắt gặp Cà gai leo ở các vùng tring du hay đồng bằng ven biển, cây được tìm thấy nhiều ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nam, Thái Bình.

Bác sĩ y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết người xưa đã  biết dùng rễ và thân Cà gai leo để chữa bệnh gan, thanh lọc, giải độc cơ thể.

Vùng Tây Nguyên người ta coi Cà gai leo là dược liệu đầu vị chữa bệnh gan. Đặc biệt tác dụng hiệu quả trong các trường hợp vàng da, chướng bụng, người  mệt  mỏi, ăn uống không tiêu.

Những đặc điểm cơ bản của cây cà gai leo

Những đặc điểm cơ bản của cây cà gai leo

Tác dụng của Cà gai leo dưới góc nhìn Y học hiện đại

Cây Cà gai leo bắt đầu được các nhà khoa học quan tâm và nghiên cứu từ những năm 1980. Cho đến nay đã có rất nhiều đề tài nghiên cứu về cây Cà gai leo trong đó phải kể đến 2 đề tài nghiên cứu cấp nhà nước, 4 luận án tiến sĩ và nhiều đề tài cấp cơ sở khác. Các đề tài nghiên cứu khoa học đã làm sáng tỏ thêm thành phần hoạt chất, tác dụng, hiệu quả của dược liệu Cà gai leo với bệnh gan.

  • Hiệu quả trong điều trị viêm gan virus, đặc biệt là viêm gan B

Chuyên mục Thuốc Bắc Nam cho hay: Hoạt chất được tìm thấy trong Cà gai leo thuộc chất glycoalcaloid có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan virus, đặc biệt là viêm gan B, tăng cường miễn dịch và cải thiện các triệu chứng của bệnh

  • Cà gai leo làm chậm sự tiến triển của xơ gan

 Cà gai leo chứa các hoạt chất có tác dụng làm chậm sự tiến triển của xơ và giảm mức độ xơ giai đoạn sớm.

 Hai công trình nghiên cứu khoa học 1987-2000 của Viện dược liệu Trung ương là “Nghiên cứu tác dụng ức chế quá trình xơ của Cà gai leo trên mô hình gây xơ gan thực nghiệm” và “Nghiên cứu tác dụng trên collagenase của Cà gai leo”, đã công bố Cà gai leo là dược liệu tác dụng ngăn chặn xơ gan rõ rệt.

  • Tác dụng của cà gai leo trong giải độc gan, hạ men gan

Năm 1998, trong luận án tiến sĩ y học của Nguyễn Phúc Thái do PGS.PTS. Nguyễn Khắc Hải và GS.TS Nguyễn Phúc Hưng chỉ ra rằng: Dịch chiết từ cây Cà gai leo có tác dụng đáng kể trong việc bảo vệ gan dưới tác dụng độc của TNT, thể hiện rõ thông qua việc hạn chế hủy hoại tế bào gan; hạn chế việc tăng trọng lượng gan do nhiễm độc TNT và giảm bớt các biểu hiện tổn thương gan trên tiêu bản vi thể.

Tác dụng của Cà gai leo dưới góc nhìn Y học hiện đại

Tác dụng của Cà gai leo dưới góc nhìn Y học hiện đại

  • Tác dụng chống oxy hóa, ức chế một số dòng ung thư

Dịch chiết toàn phần từ cây Cà gai leo có tác dụng chống oxy hóa rất tốt. Nó còn chống viêm làm giảm tổn thương do oxy hóa gây ra ở gan, bảo vệ gan.

Trong nghiên cứu của TS. Nguyễn Thị Bích Thu cùng cộng sự về Cà gai leo đã công bố dịch chiết toàn phần từ cây Cà gai leo và Glycoalcaloid đều có tác dụng chống oxy hóa có ý nghĩa tương ứng là 47,5% và 38,1%.

 Dịch chiết Cà gai leo cũng đã được chứng minh tác dụng ức chế được một số dòng tế bào ung thư do virut như tế bào ung thư gan (Hep 3B, PLC/PRF), ung thư cổ tử cung…. Ngoài ra, nó còn ức chế được gen gây ung thư do vi rút.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn