Tác hại của khói thuốc lá đối với trẻ em

Trẻ em là một trong những đối tượng bị hút thuốc lá thụ động từ những người thân trong gia đình, người xung quanh hút thuốc lá. Việc ảnh hưởng trong thời gian dài sẽ bị ảnh hưởng khôn lường đến sức khỏe và trí tuệ của trẻ.

Tác hại của khói thuốc lá đối với trẻ em

Tác hại của khói thuốc lá đối với trẻ em

Những tác hại của khói thuốc lá đối với trẻ em có thể kể đến như:

Mắc phải các bệnh lý đường hô hấp

Trẻ em hít phải khói thuốc lá thụ động có nguy cơ mắc phải các bệnh lý về đường hô hấp . Các dấu hiệu thường gặp như : Cảm lạnh, cúm, ho, có đờm, khó thở, thở khò khè và viêm phổi. Không những thế trẻ em hít phải khói thuốc lá thụ động còn có nguy cơ  mắc bệnh hen suyễn

Suy giảm trí nhớ

Trẻ em hít phải khói thuốc lá lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển tuệ . Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng , Cotinine là loại chất được sản sinh khi Nicotine phân giải, một khi hàm lượng Cotinine trong huyết dịch của trẻ tăng lên thì năng lực đọc hiểu, số học và suy lý của trẻ sẽ giảm xuống.

Quấy khóc thường xuyên

Nhiều nghiên cứu ghi nhận, bố mẹ hút thuốc lâu ngày trong phòng có trẻ nhỏ sẽ làm trẻ quấy khóc thường xuyên hơn. Dựa trên một điều tra  ở những bố mẹ của 253 trẻ nhỏ cho thấy, bố mẹ hút khoảng 10 điếu thuốc lá mỗi ngày thì hiện tượng trẻ quấy khóc  trong đêm chiếm đến 45%, đay là một tỷ lệ đáng báo động

Nguy cơ mắc viêm màng não và não mô cầu tăng cao

Ngoài những tác hại cho phỏi,  hút thuốc lá thụ động còn làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể và làm tăng mức độ nhạy cảm với các bệnh viêm nhiễm ở não. Trẻ em hít phải khói thuốc lá  thụ động sẽ có nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn gây ra bệnh viêm màng não hơn.

Nguy cơ mắc viêm màng não và não mô cầu tăng cao

Nguy cơ mắc viêm màng não và não mô cầu tăng cao

Đột tử

Khói thuốc lá có thể dẫn đến chứng đột tử ở trẻ nhỏ, không những thế nó còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác như: Hen cấp tính, phổi, bệnh tai giữa, trẻ sinh ra cân nặng thấp …

Lười ăn, ăn kém

Bác sĩ tư vấn: Nếu bố mẹ hút thuốc trong khi trẻ đang ăn có thể khiến trẻ sinh ra tình trạng tức ngực, khó chịu, lâu dần sẽ hình thành phản xạ có điều kiện dẫn đến trẻ sẽ cự tuyệt một vài loại thức ăn nhất định.

Bệnh hành vi

Não của trẻ vẫn đang trong giai đoạn phát triển nên việc hít khói thuốc lá thụ động có thể gây ra những ảnh hưởng về cả thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Các  trường hợp trẻ em hút thuốc lá thụ động khiến trẻ gặp hạn chế về khả năng học hỏi, rắc rối về hành vi, hiếu động thái quá và rối loạn tăng động giảm chú ý. Trẻ cũng có nguy cơ trẻ trở thành người nghiện thuốc lá khi trưởng thành cũng sẽ cao hơn.

Ảnh hưởng phát triển chiều cao

Một nghiên cứu quan sát trên  9.273 đứa trẻ trong suốt 36 nămcho thấy  những đứa trẻ sống trong gia đình mà bố mẹ hút khoảng 10 điếu thuốc lá trở lên mỗi ngày sẽ thấp hơn những đứa trẻ khác bình quân đến 0,65 cm, con số này là 0,45 cm nếu bố mẹ hút dưới 10 điếu thuốc mỗi ngày.

Tỷ lệ mắc ung thư ở trẻ cao gấp 1,6 – 8 lần so với người lớn

Khả năng  giải độc ở cơ thể trẻ thấp hơn rất nhiều so với người lớn nên càng dễ nhiễm độc từ khói thuốc lá. Việc trẻ em phải hít khói thuốc lá thụ động làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư cao hơn so với người lớn.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn