Tăng huyết áp và đái tháo đường, các vấn đề cần quan tâm

Tăng huyết áp và đái tháo đường, các vấn đề cần quan tâm

Theo các chuyên gia y tế, hai yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn tới đột quỵ là bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp. Thế nhưng, tăng huyết áp là loại bệnh rất thường gặp ở bệnh nhân đái tháo đường và sự kết hợp này nhân đôi nguy cơ tới gần “vực thẳm” đột quỵ. Vậy, làm sao để tránh xa được nguy cơ này?

Vì sao đái tháo đường kèm tăng huyết áp làm gia tăng nguy cơ đột quỵ?

Đột quỵ não (hay còn gọi là tai biến mạch máu não) là một trong những nguyên nhân dễ dẫn đến tử vong và để lại nhiều hậu quả nặng nề cho người bệnh. Có hai loại đột quỵ là: đột quỵ xuất huyết não và đột quỵ nhồi máu não.

Ở bệnh nhân đái tháo đường: Do đường huyết tăng cao làm tăng lắng đọng cholesterol tại thành mạch, làm gia tăng các mảng xơ vữa tại thành động mạch, giảm khả năng đàn hồi của mạch máu, tạo cơ hội thuận lợi cho các cục máu đông hình thành, có thể gây bít tắc mạch máu. Thêm vào đó, mảng xơ vữa cũng có thể mất ổn định, vỡ ra và di chuyển trong lòng mạch, làm ngưng trệ dòng máu. Khi mạch máu não bị tắc, phần não không được nuôi dưỡng sẽ dần suy kiệt và chết đi, khiến phần cơ thể chịu sự điều khiển ở phần não bị chết tê liệt, gây ra đột quỵ nhồi máu não.

Ở người tăng huyết áp: Do tăng huyết áp cũng khiến động mạch bị xơ vữa và tạo nguy cơ tắc nghẽn mạch máu não (gây ra đột quỵ nhồi máu não). Đó là do huyết áp tăng cao kéo dài khiến động mạch khắp cơ thể căng lên, tổn thương và lâu dần dẫn đến xơ vữa, tạo điều kiện cho sự hình thành và phát triển của cục máu đông. Hậu quả là cục máu đông di chuyển trong lòng mạch sẽ gây bít tắc ở các mạch máu nhỏ. Nếu mạch máu ở tim bị bít tắc sẽ gây nhồi máu cơ tim, nếu mạch máu nhỏ ở não bị tắc sẽ gây ra hiện tượng nhồi máu não.

Ngoài ra, tăng huyết áp cũng có thể khiến mạch máu trong não căng lên và vỡ ra, gây đột quỵ xuất huyết não. Khi đái tháo đường đi kèm tăng huyết áp, người bệnh có nguy cơ đối mặt với biến chứng nhanh gấp đôi so với người chỉ bị tăng huyết áp hoặc bị đái tháo đường.