Tham khảo những dấu hiệu của bệnh u xơ tử cung

Bệnh u xơ tử cung không phải là căn bệnh nguy hiểm bởi đa phần các u xơ tử cung lành tính với triệu chứng làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống có thể dẫn tới ung thư.

Tham khảo những dấu hiệu của bệnh u xơ tử cung

Tham khảo những dấu hiệu của bệnh u xơ tử cung

Để phòng ngừa và phát hiện sớm căn bệnh u xơ tử cung phụ nữ cần trang bị cho mình những hiểu biết căn bản.

Các dấu hiệu của bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung là những khối tăng trưởng của mô cơ tử cung, u xơ tử cung có thể dao động về số lượng và kích thước, kích thước các khối u xơ từ rất nhỏ đến rất lớn. Theo thống kê, có tới 70% đến 80% phụ nữ 50 tuổi trở lên có u xơ tử cung.

U xơ tử cung có thể gây ra các triệu chứng từ nhẹ, thoáng qua, thậm chí là không có gì đến rất nhiều triệu chứng điển hình như đau bụng nhất là trước và trong thời kỳ hành kinh, mót tiểu… Tuy nhiên có những dấu hiệu đặc trưng ở phụ nữ có thể nghĩ ngay đến bệnh u xơ tử cung

– Tăng áp lực lên bàng quang hoặc trực tràng

– Mắc tiểu thường xuyên

– Táo bón hoặc đau bụng (trực tràng)

– Đau lưng hoặc đau bụng

Triệu chứng của u xơ thay đổi theo thời kỳ

U xơ tử cung cũng có thể gây ra những thay đổi trong chu kỳ của một người phụ nữ, bao gồm: Nếu nhẹ chỉ bị chuột rút, nặng hơn có thể bị thường xuyên và đau bụng. Khị bị hành kinh, chảy máu nhiều hơn, xuất hiện các cục máu đông bất thường. Hoặc vào giữa chu kỳ, người phụ nữ bị xuất huyết ít hoặc nhiều không rõ nguyên nhân.

Triệu chứng của u xơ thay đổi theo thời kỳ

Triệu chứng của u xơ thay đổi theo thời kỳ

Bác sĩ tư vấn: U xơ tử cung là một trong những nguyên nhân gây ra đau bụng kinh nghiêm trọng, nhưng đây cũng là triệu chứng điển hình của bệnh viêm màng trong dạ con hay còn gọi là bệnh lạc nội mạc tử cung

Nguyên nhân nào gây u xơ tử cung?

Hiện khoa học chưa tìm được nguyên nhân chính xác. Tuy nhiên có một số nghiên cứu chứng minh sự tăng trưởng của bệnh có liên quan đến các kích thích tố nữ estrogen và progesterone. Những phụ nữ bị kinh nguyệt ở độ tuổi càng trẻ có nhiều nguy cơ phát triển u xơ tử cung hơn những phụ nữ bị hành kinh muộn.

Nguyên nhân gây ra bệnh u xơ tử cung chưa rõ ràng, nhóm phụ nữ 30-40 tuổi thường xuất hiện u xơ tử cung nhất, phụ nữ da đen có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn người da trẳng.

Biến chứng của u xơ tử cung

Một số phụ nữ có u xơ tử cung thường bị xuất huyết nặng bất thường trong thời gian dài dễ bị thiếu máu. Ngoài ra còn nhiều biến chứng của u xơ tử cung là dễ bị sảy thai, sinh non, băng kinh, băng huyết sau sinh….
Biến chứng của u xơ tử cung

Biến chứng của u xơ tử cung

Những dấu hiệu của bệnh u xơ tử cung

Cần đi khám bác sĩ ngay nếu xuất hiện các triệu chứng sau:

– Chảy máu kinh nguyệt nặng.

– Đau bụng ngày càng nhiều đặc biệt là đau theo chu kỳ kinh.

– Đi tiểu thường xuyên hoặc không thể kiểm soát dòng nước tiểu

– Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, có thể chu kỳ kéo dài bất thường từ 3-6 tháng.

– Đau dai dẳng hoặc nặng ở vùng bụng dưới hoặc khung xương chậu.

    Trên đây là những dấu hiệu cho người phụ nữ biết để phòng tránh căn bệnh này một cách hiệu quả.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn