Thao tác xoa bóp massage chữa bệnh tê tay

Tê tay ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của người bệnh do cảm giác đau, tê gây ra. Tuy nhiên bạn có thể loại bỏ căn bệnh này nếu áp dụng các thao tác xoa bóp massage từ chuyên gia.

Thao tác xoa bóp massage chữa bệnh tê tay
Thao tác xoa bóp massage chữa bệnh tê tay 

Bác sĩ y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nhận định Tê tay là triệu chứng điển hình của hội chứng ống cổ tay với biểu hiện đau, tê nhức như kim châm ở các ngón tay. Những cơn đau tê nhức này có thể lan lên lòng bàn tay, cổ tay, thậm chí là cẳng tay. Mức độ đau tê thường tăng mạnh về đêm. Đối với trường hợp nhẹ, người bệnh có thể cảm thấy tê buốt như bị kim châm ở bàn tay, tuy nhiên ở trường hợp nặng có thể thấy đau nhiều, có khi bỏng rát, đau nhức ở cả cánh tay và cẳng tay, tay yếu và tê cứng.

Hướng dẫn xoa bóp chữa tê tay

Bệnh lâu ngày có thể khiến khả năng cầm nắm yếu đi do cơ ô mô cái bị teo. Để có thể hỗ trợ điều trị và phòng ngừa chứng tê tay, người bệnh nên thực hiện một số động tác xoa bóp theo hướng dẫn của chuyên gia massage chữa bệnh tê tay như sau:

Đầu tiên dùng lòng bàn tay bên này xát mu bàn tay bên kia sao cho nóng lên. Tiếp đến dùng các ngón tay bên này vê từng ngón tay bên kia và ngược lại. Sau đó dùng ngón tay cái day các huyệt bát tà khoảng chửng nửa phút mỗi huyệt. Vị trí huyệt bát tà: nằm ở kẽ ngón tay, trên đường tiếp giáp da gan tay và mu tay, ngang với khe khớp xương bàn tay và ngón tay.

Tiếp đến dùng ngón tay cái day ấn trong khoảng 1 phút huyệt hợp cốc với một lực vừa phải. Cách xác định huyệt hợp cốc đơn giản: Đó là chỗ lõm giữa xương ngón cái và ngón trỏ. Bạn có thể dùng ngón tay cái ấn men theo bờ xương bàn tay thứ hai, xác định được điểm ấn có cảm giác đau tức lan sang ngón tay út thì chính xác đó là huyệt hợp cốc. Sau đó dùng ngón tay cái day ấn các huyệt dương trì, ngoại quan và nội quan, mỗi huyệt ấn nửa phút với một lực vừa phải.

Ấn huyệt hợp cốc
Ấn huyệt hợp cốc

Tiếp tục dùng ngón tay cái day ấn huyệt khúc trì và huyệt nằm ở dưới huyệt khúc trì 2 thốn, ấn mỗi huyệt nửa phút với một lực vừa phải. Dung tay bóp tay còn lại từ vai trở xuống đến bàn tay với một lực tương đối mạnh trong khoảng 1 phút. Tiếp đến dùng tay phải nắm cẳng tay trái, nắm hờ bàn trải trái rồi vận động gấp, duỗi và xoay khớp cổ tay từ phải qua trái, sau đó thực hiện các động tác ngược lại trong thời gian nửa phút. Sau đó đổi bên thực hiện tương tự với cổ tap phải. Dùng bàn tay phải nắm từng ngón tay của bàn tay trái rồi kéo với một lực tương đối mạnh sao cho phát ra tiếng kêu là được, đổi bên làm tiếp như vậy với các ngón tay của bàn tay phải. Thực hiện các động tác gấp, duỗi và xoay khớp khuỷu, khớp vai trong 1 phút và tiếp tục thực hiện các động tác vẫy tay.

Để có thể phòng bệnh, bác sĩ tư vấn chữa bệnh khuyên mỗi người cần cho cơ bắp thư giản nghỉ ngơi, xoa bóp thường xuyên để tăng tưới máu cho các nhóm cơ vùng cổ, vai và tay. Tăng cường luyện tập thể dục, đặc biệt là những người có công việc đặc thù ngồi nhiều, thực hiện những thao tác lặp đi lặp lại ở cổ tay như dân văn phòng.

Một cách đơn giản khác là chọn tư thế hợp lý, ghế ngồi vừa tầm, mông cao hơn gối, lưng thẳng hay hơi ngả ra sau, thắt lưng tựa vào lưng ghế có ụ nhô ngang thắt lưng, hai chân chạm đất  trong tư thế vững vàng mà thoái mái. Màn hình máy tính để ngang bằng hoặc thấp hơn tầm mắt một chút. Những ngón tay có thể duỗi ra  hoặc cong nhẹ mà không cần phải vặn cổ tay trong quá trình làm việc. Bàn phím tốt nhất nên để thập hơn hoặc thẳng với khủy tay bên cạnh chế độ giàu vitamin, nhất là vitamin nhóm B.

Nếu không tự tin với việc thực hiện các động tác xoa bóp, massage chữa bệnh tê tay thì bạn nên tìm đến các chuyên gia để được hướng dẫn và tư vấn các động tác phù hợp với tình trạng cơ thể.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn