Thất tình: Nam thiếu niên 13 tuổi uống 3 chai rượu mạnh rồi nhập viện

Vì lý do bạn gái đòi chia tay, một thiếu niên đã uống liên tục 3 chai rượu nặng 40 độ liên tục, mỗi chai 100 ml rồi nhập viện vì bị ngộ độc rượu cấp.

Thất tình: Nam thiếu niên 13 tuổi uống 3 chai rượu mạnh rồi nhập viện

Theo các chuyên gia y tế Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, ngộ độc rượu cấp rất nguy hiểm và có thể nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. Trường hợp nam thiếu niên trên đây cũng là lời cảnh báo cho những người thích “mượn rượu giải sầu”.

Thiếu niên 13 tuổi nhập viện vì uống rượu giàu sầu sau khi chia tay bạn gái

Trang thông tin Y Dược những ngày qua đã đăng tải một câu chuyện khiến dư luận xôn xao. Cụ thể, mới đây, tại bệnh viện ở Hàng Châu, Trung Quốc đã tiếp nhận một bệnh nhân đặc biệt chỉ mới 13 tuổi bị ngộ độc rượu cấp. Được biết, người đưa nạn nhân vào bệnh viện chính là một cảnh sát, theo lời kể của anh cho biết các bạn cùng lớp của bệnh nhân đã thực hiện cuộc gọi tới đường dây nóng để nhờ trợ giúp. Bệnh nhân tên là Tiểu Hồ, 13 tuổi.

Trước đó, vì lý do bạn gái chia tay nên nạn nhân có tâm trạng không tốt nên đã tự mua rượu uống giải sầu. Theo đó, trong một buổi chiều, cậu béTiểu Hồ đã uống liên tục 3 chai rượu 40 độ, mỗi chai có dung tích 100ml. Kết quả là, sau khi giải sầu bằng rượu thì Tiểu Hồ vẫn tự tin ra sân chơi bóng rổ với các bạn trong lớp. Nhưng chỉ một lát sau, cậu ngã xuống đất và hôn mê, bất tỉnh. Mọi người chứng kiến cảnh này đều hoảng sợ, ngay lập tức gọi cảnh sát và cứu thương đưa nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu. Sau khi tiếp nhận và kiểm tra, bác sĩ cho biết Tiểu Hồ bị ngộ độc rượu cấp, rơi vào hôn mê rất nguy kịch. Bác sĩ cho biết nếu không kịp thời cấp cứu có thể sẽ mất mạng. Bác sĩ ngay lập tức cấp cứu cho Tiểu Hồ lọc máu, bù nước, thở oxy và các biện pháp làm ấm cơ thể. Rất may, nam thiếu niên đã qua con nguy kịch nhờ được hỗ trợ cấp cứu kịp thời từ các bác sĩ. Sau khi các chỉ số cơ thể của Tiểu Hồ đã ổn định bình thường thì cậu được các bác sĩ gửi đến khoa cấp cứu của Đại học Chiết Giang để tiếp tục điều trị. Bệnh nhân còn khá trẻ nên sẽ được nhân viên y tế theo dõi, chăm sóc cẩn thận hơn so với người lớn.

Thiếu niên 13 tuổi nhập viện vì uống rượu giàu sầu sau khi chia tay bạn gái

Chuyên gia y tế cung cấp một số thông tin về ngộ độc rượu dịp Tết

Tết là thời điểm nhiều người uống rượu nhất nên sẽ có không ít trường hợp mắc ngộ độc rượu cấp tương tự như trường hợp thiếu niên trên. Vì thế, các chuyên gia sẽ cung cấp đến bạn một số thông tin chi tiết về hiện tượng này như sau:

Khi cơ thể phải nạp một lượng rượu quá nhiều trong một thời gian ngắn với tốc độc quá nhanh có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp, nhịp tim, nhiệt độ cơ thể, phản xạ và có khả năng dẫn tới tình trạng hôn mê, sau đó là tử vong rất nhanh. Trường hợp ngộ độc rượu cũng có thể xảy ra khi người lớn hoặc trẻ nhỏ vô tình hoặc cố ý sử dụng các loại đồ uống trong gia đình có chứa cồn.

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì nguyên nhân chính dẫn đến ngộ độc rượu cồn là do việc uống quá nhiều đồ uống có cồn, đặc biệt là trong một khoảng thời gian ngắn. Trung bình, cơ thể con người chỉ có thể xử lý 1 đơn vị rượu/giờ. Uống quá nhiều rượu trong một khoảng thời gian ngắn khiến lượng cồn trong máu tăng, có thể khiến cho cơ thể hoạt động không bình thường.

Triệu chứng khi bị ngộ độc rượu bao gồm:

– Mơ màng, hay nhầm lẫn

– Nôn mửa.

– Co giật, động kinh

– Thở chậm (dưới 8 lần thở/phút)

– Thở không đều (khoảng cách giữa các lần thở kéo dài hơn 10 giây)

– Da xanh xao, nhợt nhạt

– Nhiệt độ cơ thể thấp (hạ thân nhiệt)

– Bất tỉnh, không thể đánh thức được. Lúc này nguy cơ tử vong tăng cao.

Chuyên gia y tế cung cấp một số thông tin về ngộ độc rượu dịp Tết

Nếu bạn thấy bản thân hoặc người thân đã bị ngộ độc rượu theo các triệu chứng trên thì cần nhanh chóng đưa người bệnh đến các cơ sở y tế càng nhanh càng tốt để được xử lý kịp thời.