Thông tin về bệnh lý ung thư máu cấp tính

Thông tin về bệnh lý ung thư máu cấp tính

Bệnh ung thư máu cấp tính là một trong số những bệnh ung thư phổ biến ở Việt Nam hiện nay với tỷ lệ tử vong cao nên khiến cho rất nhiều người hoang mang, lo sợ.

Bệnh ung thư máu cấp tính

Bệnh ung thư máu cấp tính

Ung thư máu cấp tính là gì?

Các bác sĩ tư vấn cho biết rằng bệnh Ung thư máu cấp tính hay còn gọi là bệnh máu trắng, bệnh Leukemia cấp. Đây là bệnh ác tính của hệ tạo máu với tỷ lệ tử vong rất cao.

Cơ chế của bệnh là sự tăng sinh không kiểm soát của các tế bào máu non, gọi là các tế bào plast, các tế bào này sinh ra từ tủy xương, sau đó được giải phóng vào máu và xâm nhập vào khắp cơ quan trong cơ thể.

Triệu chứng của bệnh ung thư máu cấp tính

Triệu chứng điển hình và phổ biến của bệnh đó là: đau nhức xương, xuất hiện hội chứng thiếu máu với các biểu hiện mệt mỏi, da xanh, niêm mạc nhợt, hoa mắt, nhịp tim nhanh… Hội chứng xuất huyết biểu hiện bằng chảy máu chân răng, chảy máu cam, xuất huyết dưới da, chảy máu nội tạng, hoặc chảy máu não.

Hội chứng nhiễm trùng: nhiễm trùng họng miệng, nhiễm trùng da, viêm phổi…

Tế bào ác tính xâm nhiễm vào các cơ quan, đặc biệt là xâm nhiễm thần kinh trung ương gây đau đầu, liệt.

Khi có những biểu hiện trên, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để khám làm các xét nghiệm ung thư máu.

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư máu cấp tính

Xét nghiệm tế bào máu ngoại vi: Các giảng viên Y Dược tại Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết ý nghĩa của việc xét nghiệm tế bào máu ngoại vì là nhằm xác định số lượng bạch cầu trưởng thành và số lượng tế bào non trong máu ngoại vi.  Đồng thời còn cho thấy mức độ thiếu máu và nguy cơ chảy máu của bệnh nhân.

Xét nghiệm tủy xương (tùy đồ) là xét nghiệm ung thư máu dùng để chẩn đoán. Khi số lượng tế bào blast chiếm từ 20% trở lên trong số các tế bào có nhân trong tủy thì có thể chẩn đoán xác định bệnh ung thư máu cấp tính. Ngoài ra, trên tủy đồ còn thấy các dòng tế bào hồng cầu, bạch cầu hạt, tiểu cầu bị tế bào blast lấn át.

Sinh thiết tủy xương được thực hiện trong trường hợp xét nghiệm tủy đồ không thể chẩn đoán xác định bệnh do tủy nghèo tế bào.

Xét nghiệm dấu ấn miễn dịch tế bào ác tính.

Xét nghiệm nhiễm sắc thể và gen để phát hiện các bất thường trong nhiễm sắc thể và gen gây bệnh.

Các phương pháp điều trị ung thư máu cấp tính hiện nay

Bệnh ung thư máu khi được phát hiện sớm vẫn có cơ hội chữa khỏi được. Tuy vậy việc điều trị cần được chuyên sâu, do đó việc điều trị chỉ được thực hiện ở những cơ sở y tế chuyên khoa về bệnh máu.

Các phương pháp đang được áp dụng trong điều trị bệnh ung thư máu cấp tính là:

Điều trị bệnh ung thư máu cấp tính

Điều trị bệnh ung thư máu cấp tính

Điều trị triệt căn bằng đa hóa trị liệu

Đa hóa trị liệu là phương pháp kết hợp từ hai loại hóa chất trong phác đồ điều trị. Đây là phương pháp điều trị chính của ung thư máu cấp tính.

Tùy vào từng thể ung thư máu cấp, từng cá nhân người bệnh mà sử dụng các phác đồ hóa chất khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì điều trị hóa chất trong ung thư máu cấp trải qua các giai đoạn là:

  • Giai đoạn tấn công: Sử dụng phác đồ hóa chất đủ mạnh để tấn công vào tế bào ung thư. Mục đích tạo ra thời kỳ lui bệnh hoàn toàn.
  • Giai đoạn duy trì, củng cố: sử dụng phác đồ hóa chất để kéo dài thời gian lui bệnh hoàn toàn. Mục đích là đảm bảo khỏi bệnh hoàn toàn, hạn chế tái phát.

Trong quá trình điều trị ung thư máu cấp tính, bệnh nhân phải trải qua giai đoạn suy tủy thì mới đảm bảo tiêu diệt hết tế bào ung thư.

Điều trị đích

Đây là phương pháp khá mới nhưng cho kết quả điều trị khả quan. Các thuốc điều trị đích sẽ nhận diện tế bào ung thư qua các dấu ấn chỉ riêng tế bào ung thư mới có. Do đó, thuốc điều trị đích tiêu diệt tế bào ung thư mà không gây hại tới tế bào lành.

Ghép tế bào gốc tạo máu

Ghép tế bào gốc tạo máu là phương pháp điều trị củng cố cho điều trị hóa chất. Phương pháp này giúp hồi phục khả năng tạo máu của bệnh nhân. Đồng thời nó góp phần ức chế dòng tế bào ác tính còn sót lại giúp kéo dài thời gian lui bệnh hoàn toàn.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn