Thuốc epinephrine với người dị ứng động vật có vỏ

Bệnh dị ứng là căn bệnh thường gặp vào thời điểm giao mùa, vậy người bệnh cần nắm được thông tin về gì về căn bệnh này để có hướng phòng ngừa và điều trị kịp thời.

Bệnh dị ứng có vỏ là căn bệnh thường gặp

Một số người bị dị ứng với tất cả hoặc một số loại động vật có vỏ nhất định. Các phản ứng bao gồm các triệu chứng từ nhẹ – như là phát ban hoặc nghẹt mũi – đến rất nặng và thậm chí đe dọa đến tính mạng. Cùng các Bác sĩ tư vấn tìm hiểu chi tiết về bệnh để có những thông tin cần thiết, giúp bạn phát hiện cũng như điều trị bệnh một cách hiệu quả.

Hỏi: Dị ứng động vật có vỏ là bệnh gì thưa Bác sĩ?

Trả lời:

Bệnh dị ứng động vật có vỏ (tên tiếng Anh là Shellfish allergy) là một phản ứng bất thường của hệ miễn dịch của cơ thể đối với các protein ở một số loài động vật biển. Động vật có vỏ bao gồm các loài động vật biển có vỏ, chẳng hạn như tôm, cua, hàu và tôm hùm, bạch tuộc, mực và sò điệp.

Nếu bạn nghĩ bạn bị dị ứng với động vật có vỏ, hãy báo với bác sĩ của bạn. Các xét nghiệm có thể giúp xác nhận dị ứng động vật có vỏ, do đó bạn có thể thực hiện các biện pháp để tránh dị ứng trong tương lai.

Hỏi: Nguyên nhân gây bệnh dị ứng động vật có vỏ là do đâu thưa Bác sĩ?

Trả lời:

Dị ứng thức ăn đều do phản ứng quá mức của hệ miễn dịch. Hệ thống miễn dịch của bạn nhận định protein từ động vật có vỏ gây hại, dẫn đến việc sản xuất kháng thể đối với protein đó (kháng nguyên). Lần tiếp theo bạn tiếp xúc với kháng nguyên, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ giải phóng histamine và các hóa chất khác gây ra các triệu chứng dị ứng.

Các loại động vật biển có vỏ như:

 • Loài giáp xác bao gồm cua, tôm hùm, tôm càng, ….
 • Nhuyễn thể bao gồm mực ống, ốc sên, bạch tuộc, trai, hàu và sò điệp.

Một số người dị ứng với một loại động vật có vỏ nhưng có thể ăn những thứ khác. Những người khác bị dị ứng với động vật có vỏ thì phải tránh tất cả các loài động vật có vỏ.

Triệu chứng thường gặp của bệnh dị ứng động vật có vỏ

Hỏi: Triệu chứng thường gặp của bệnh dị ứng động vật có vỏ là gì?

Trả lời: Các triệu chứng dị ứng động vật có vỏ thường phát triển trong vòng vài phút cho đến một giờ sau khi ăn. Chúng bao gồm:

 • Phát ban, ngứa hoặc chàm (viêm da dị ứng)
 • Sưng môi, mặt, lưỡi và cổ họng, hoặc các bộ phận khác của cơ thể
 • Thở khò khè, nghẹt mũi hoặc khó thở
 • Đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn hoặc nôn
 • Chóng mặt, choáng váng hoặc ngất xỉu
 • Ngứa ran trong miệng

Bác sĩ chuyên khoa Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cảnh báo dị ứng có thể gây ra một phản ứng nghiêm trọng, có khả năng đe dọa đến mạng sống được gọi là sốc phản vệ. Phản ứng phản vệ đối với động vật có vỏ hoặc bất cứ thứ gì khác là trường hợp khẩn cấp đòi hỏi phải điều trị bằng tiêm epinephrine (adrenaline) và phải đi cấp cứu. Các dấu hiệu và triệu chứng của sốc phản vệ gồm:

 • Cổ họng bị sưng hoặc co thắt cổ họng (co thắt đường dẫn khí) làm cho bạn khó thở
 • Sốc, với sự suy giảm huyết áp nghiêm trọng
 • Mạch nhanh
 • Chóng mặt, choáng hoặc mất ý thức

Hỏi: Dị ứng động vật có vỏ có nguy hiểm không?

Trả lời:

Trong những trường hợp nặng, dị ứng của động vật có vỏ có thể dẫn đến sốc phản vệ, đây là phản ứng dị ứng nguy hiểm biểu hiện những dấu hiệu như cổ họng bị sưng (co thắt đường dẫn khí), mạch nhanh, sốc và choáng hoặc chóng mặt. Sốc phản vệ có thể đe dọa đến tính mạng.

Khi bạn bị dị ứng với động vật có vỏ, bạn có thể tăng nguy cơ sốc phản vệ nếu:

 • Bạn bị hen suyễn
 • Bạn có phản ứng dị ứng với một lượng rất nhỏ các loài động vật có vỏ (độ nhạy cực cao)
 • Bạn có tiền sử quá mẫn cảm do thực phẩm

Hỏi: Có những phương pháp nào được áp dụng để điều trị bệnh dị ứng động vật có vỏ?

Trả lời:

Cách chắc chắn duy nhất để ngăn ngừa dị ứng đối với động vật có vỏ là tránh xa chúng. Nhưng cho dù bạn đã cố gắng hết sức, nhưng bạn vẫn có thể tiếp xúc với động vật có vỏ.

Người bệnh dị ứng động vật có vỏ nên hạn chế ăn hải sản

Bác sĩ có thể hướng dẫn bạn điều trị dị ứng nhẹ với động vật có vỏ bằng các thuốc như thuốc kháng histamine để giảm các dấu hiệu và triệu chứng, như phát ban và ngứa. Nếu bạn có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vỏ sò (sốc phản vệ), bạn sẽ cần phải tiêm thuốc epinephrine khẩn cấp (adrenaline). Nếu bạn có nguy cơ bị phản ứng nặng, hãy luôn mang theo epinephrine tiêm bên cạnh. Nếu bạn có nguy cơ bị sốc phản vệ với động vật có vỏ, bác sĩ có thể hướng dẫn bạn sử dụng epinephrine ngay khi có dấu hiệu đầu tiên của phản ứng dị ứng. Sau khi sử dụng epinephrine, hãy nhập cấp cứu.

Để phòng ngừa căn bệnh dị ứng động vật có vỏ thì một số Dược sĩ tư vấn khuyến cáo người bệnh tuân thủ chế độ ăn uống khoa học, khi ăn các thực phẩm tại Nhà hàng cần đảm bảo chúng đều được nấu chín, khi có những biểu hiện di ứng cần nhanh chóng đến các trung tâm Y tế để chăm sóc và điều trị.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn