Thuốc tránh thai khẩn cấp và những tác dụng phụ khôn lường

Nếu bạn biết cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể hạn chế tối đa tác dụng phụ của thuốc.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì và sử dụng trong những trường hợp nào?

Theo Dược sĩ Hoa, hiện đang giảng dạy tại Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì: Thuốc tránh thai khẩn cấp  (thuốc ngừa thai cấp tốc) là loại thuốc được dùng cho nữ giới sau khi thực hiện quan hệ tình dục không an toàn. Trong thuốc có chứa hàm lượng cao hormone sinh dục nữ progesteron. Theo đó, hàm lượng progestin khác so với thuốc tránh thai hằng ngày. Vì thế, thuốc tránh thai có tác dụng nhanh chóng hơn so với thuốc thông thường.

Khi sử dụng thuốc, hormone sinh dục nữ progesteron làm ức chế quá trình rụng trứng, cản trở sự di chuyển và thụ thai của tinh trùng trong lòng tử cung giúp cho việc tránh thai hiệu quả. Trường hợp trứng đã thụ tinh, thuốc có khả năng ức chế sự làm đầy của nội mạc tử cung và ngăn cản sự làm tổ của trứng khiến cho việc có thai không khả dụng.

Bạn nên nhớ chỉ sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong những trường hợp sau:

– Phụ nữ có quan hệ tình dục nhưng không thực hiện các biện pháp tránh thai an toàn.

– Phụ nữ không sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày từ 2 ngày sau đó có quan hệ tình dục không an toàn.

– Phụ nữ bị cưỡng bức quan hệ tình dục và không muốn mang thai ngoài ý muốn.

– Khi quan hệ tình dục sử dụng bao cao su bị quá hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng, bị rách, thủng,….không đảm bảo an toàn.

Trên đây là một số thông tin được bác sĩ tư vấn mà bạn cần biết khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì và sử dụng trong những trường hợp nào?

Một số tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp mà bạn cần biết

Bạn cần biết một số tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp để sử dụng ho đúng. Cụ thể là:

– Hệ tiêu hóa có thể bị ảnh hưởng sau khi dùng thuốc tránh thai. Dó là bạn có thể như buồn nôn, ói mửa, đau bụng, đầy hơi,… Triệu chứng này sẽ hết sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp từ 5 – 7 ngày.

– Bạn sẽ có biểu hiện liên quan đến hệ thần kinh như  mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu, loạn thị,…

– Bạn sẽ bị suy giảm ham muốn tình dục trong vòng từ 1 đến 2 tuần khi vừa sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Nguyên nhân là do bạn cảm thấy khó chịu sau khi uống thuốc nên ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc của phụ nữ trong chuyện vợ chồng.

– Bạn sẽ gặp vấn đề trên bề mặt da như xuất hiện nám da, nhiều mụn, ửng đỏ, ngứa ngáy do nồng độ hormone trong cơ thể thay đổi.

– Bạn sẽ bị rối loạn kinh nguyệt, có thể xuất hiện tình trạng rong kinh hoặc chậm kinh. Thậm chí ở những người uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần có thể gây ra vô kinh, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản ở bản thân. Nguy hiểm nhất chính là dẫn đến vô sinh do cơ thể khó có thể rụng trứng

– Bạn sẽ có nguy cơ mắc các bệnh lý mãn tính nguy hiểm như là về tim mạch và đái tháo đường – do hormone estrogen và progesterone có trong thuốc tránh thai sẽ khiến cho rối loạn đông máu, đột quỵ và lượng đường trong máu khó kiểm soát hơn bình thường. Tạp chí sức khỏe cũng đã đăng tải thông tin này.

– Bạn sẽ bị tăng nguy cơ nhiễm nấm hoặc các loại vi khuẩn gây ra bệnh vì nồng độ estrogen quá cao khiến cho đề kháng trong cơ thể bị suy giảm, từ đó dễ mắc các bệnh liên quan đến viêm nhiễm, mẩn ngứa, chảy mủ và gây ra nhiều đau đớn, khó chịu trong cuộc sống hàng ngày. Lúc này cần phải đi bệnh viện để được điều trị kịp thời.

Một số tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp mà bạn cần biết

– Bạn sẽ bị tăng cao nguy cơ ung thư: nếu như không biết cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp hợp lý, nữ giới có nguy cơ đối mặt với các bệnh ung thư như ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung, thậm chí có thể bị ung thư gan do bị hệ tiêu hóa bị tác động rất nhiều bởi nội tiết tố trong cơ thể nữ giới.

Theo thống kê mới nhất: Có khoảng 50% nữ giới xuất hiện tình trạng ra máu âm đạo sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên, nếu âm đạo chảy máu quá nhiều sau khi uống thuốc, bạn nên thăm khám sức khỏe bởi đây có thể là biểu hiện của sảy thai hoặc mang thai ngoài tử cung. Thuốc tránh thai không sử dụng đúng hướng dẫn có rất nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Chính vì thế, bạn cần phải sử dụng đúng cách, đúng liều lượng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.