Tìm hiểu nguyên nhân để tránh bại não ở trẻ

Bại não còn gọi là trẻ bị di chứng não, liệt não…đặc trưng bởi một nhóm các rối loạn thần kinh trung ương không tiến triển do các nguyên nhân trước, trong và sau sinh.

Tìm hiểu nguyên nhân để tránh bại não ở trẻ

Tìm hiểu nguyên nhân để tránh bại não ở trẻ

Dưới đây là những điều bạn cần biết về nguyên nhân để tránh bại não ở trẻ mà bạn cần tìm hiểu.

Các nguyên nhân gây bại não

Bác sĩ tư vấn: Nguyên nhân gây bại não gồm các nguyên nhân trước sinh, trong sinh và sau sinh. Tìm hiểu , nguyên nhân gây bại não giúp hiểu rõ hơn các triệu chứng của bại não để chẩn đoán kịp thời hỗ trợ cho quá trình điều trị.

  • Nhóm nguyên nhân trước sinh: bại não thường xuất hiện khi mẹ bị cúm, sốt cao khi mang thai, nhiễm trùng thai kỳ như Rubella, nhiễm Toxoplasmosis…đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ. Để phòng tránh, trước khi mang thai mẹ nên đi tiêm phòng cúm, Rubella để đảm bảo sự phát triển bình thường của con. Mẹ có tiền sử mắc bệnh tim, tiểu đường, các bệnh chuyển hoá khác gây cản trở cung cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi cũng gây bại não. Một trong những nguyên nhân gây bại não ở trẻ mà ít bà mẹ quan tâm là bất đồng nhóm máu mẹ con. Bất đồng nhóm máu thường xảy ra khi mẹ có nhóm máu Rh âm trong khi con có Rh dương. Với những người mẹ mang thai lần đầu, cơ thể chưa sinh ra kháng thể, con sinh ra bình thường. Nhưng nếu không phát hiện bất đồng nhóm máu mẹ con để xử lý thì lần mang thai sau sẽ bị hỏng thai, con chết khi sinh hoặc con sinh ra bị vàng da nhân, gây bại não.
  • Nhóm nguyên nhân trong khi sinh: trẻ đẻ non có nguy cơ bị xuất huyết não rất cao gây tổn thương đến các tổ chức phát triển của não. Ngoài ra các trường hợp khó sinh, thời gian sinh quá dài, dây rốn quấn cổ, rau tiền đạo…gây tình trạng đẻ ngạt  cũng là một trong những nguyên nhân gây bại não. Can thiệp sản khoa bằng foxcep, giác hút cũng có nguy cơ bại não.
  • Nhóm nguyên nhân sau sinh: có nhiều nguyên nhân gây bại não ở trẻ sau sinh. Trong đó có nguyên nhân đáng tiếc gây ra bại não ở trẻ là sự thiếu kinh nghiệm của các bậc cha mẹ khi chăm sóc con là không biết cách xử trí khi con bị sốt gây tình trạng sốt cao co giật. Ngoài ra còn các nguyên nhân gây nhiễm trùng thần kinh như viêm não, viêm màng não…các trường hợp chấn thương ở vùng đầu của trẻ. Các hội chứng suy hô hấp , viêm phổi hít, nhiễm trùng máu..dẫn đến tình trạng sốc, xẹp phổi, não không được cung cấp đủ oxy cũng gây bại não. Hiện nay nhiều bà mẹ có xu hướng thích đẻ mổ nhưng lại không cho con tiêm dự phòng vitamin K khiến cho trẻ sau khi sinh có nguy cơ xuất huyết não cao. Hoặc việc lạm dụng thuốc bổ như vitamin D, canxi khiến thóp của trẻ bị đóng sớm, não không được mở rộng khiến trẻ bị biến dạng xương hàm và có thể gây bại não.

Tìm hiểu nguyên nhân để tránh bại não ở trẻ

Tìm hiểu nguyên nhân để tránh bại não ở trẻ

Các dấu hiệu nhận biết trẻ bại não

Bại não không phải một bệnh mà là nhóm rối loạn của thần kinh trung ương không tiến triển với các hậu quả biến thiên gây rối loạn vận động, giác quan, tâm thần, hành vi hoặc động kinh. Vị trí tổn thương khác nhau và đa dạng khiến biểu hiện ở các trẻ khác nhau. Nhìn chung có thể dựa vào các dấu hiệu dưới đây để phát hiện trẻ bại não: trẻ không khóc ngay sau khi đẻ ra, trẻ mềm nhẽo hoặc cứng đờ, khó ẵm, trẻ phát triển chậm hơn so với các trẻ cùng tuổi, khó cử động một hoặc nhiều chi, khả năng nghe, nhìn kém, có thể có cử động bất thường hoặc có cơn động kinh, có những hành vi bất thường.

Hiện nay không có phương pháp nào chẩn đoán chính xác về bại não mà cần có sự quan sát kéo dài để phát hiện bất thường ở trẻ. Phần lớn trẻ bại não sống đến tuổi trưởng thành, chỉ có những trẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng mới không có khả năng sống sót hoặc thời gian sống ngắn.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn