Tìm hiểu về phương pháp tập Cardio giúp giảm mỡ hiệu quả

Tìm hiểu về phương pháp tập Cardio giúp giảm mỡ nhanh chóng và hiệu quả

Bất kỳ ai khi đi tập Gym đều biết tới từ Cardio. Tuy nhiên, để hiểu rõ về những lợi ích và cách áp dụng phương pháp này sao cho hiệu quả thì không phải ai cũng hiểu rõ.

Tìm hiểu về phương pháp Cardio

Tìm hiểu về phương pháp Cardio

Cardio là gì?

Cardio (viết tắt của Cardiovascular) là một phương pháp tập luyện với hệ thống những bài tập đốt cháy calo, giảm mỡ cực kì nhanh chóng và hiệu quả. Không chỉ có khả năng giảm mỡ, phương pháp này còn là sự lựa chọn tuyệt vời cho mọi lứa tuổi để nâng cao sức khỏe và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Mặc dù phương pháp cardio phổ biến đến mức hầu như ai cũng biết đến nó nhưng để hiểu rõ về nó thì chỉ những người đã từng tập cardio mới có thể hiểu được. Cardio với vô vàn bài tập, từ đơn giản đến nâng cao, từ cường độ nhẹ như Liss cho đến cường độ mạnh hơn như Hiit…Rồi thì nó phù hợp với ai, mục đích gì, liệu cardio chỉ để giảm cân…

Các biến thể của Cardio?

Khi nhắc đến Cardio, nhiều người sẽ liên tưởng đến các bài tập đơn giản như đạp xe đạp, chạy tại chỗ, nhảy dây hay những bài tập cụ thể hơn như Jumping Jacks, Squat, Burpees,…Tuy nhiên, để có một bài tập cardio chuẩn chỉnh, bạn phải phối hợp nhiều bài tập có liên quan đến nhau cùng với những khoảng thời gian tập luyện, nghỉ ngơi hợp lý nhất với từng bài tập, từng cường độ tập.

 • HIIT: Bài tập cardio cường độ cao được gọi là HIIT. Mỗi bài tập cardio hiit kéo dài khoảng 20 phút nhưng với cường độ rất lớn. Vì vậy, lượng calo mà cardio hiit tiêu thụ là không nhỏ và nó còn lớn hơn nữa bởi cơ thể sẽ vẫn tiêu hao calo tới 24h sau khi tập.

Với HIIT, nó đòi hỏi bạn phải có một thể trạng sức khỏe tốt, nắm rõ từng bài tập, thời gian tập. Cùng với đó, hãy nhớ bổ sung năng lượng trước khi bắt đầu với HIIT bởi nó tiêu tốn rất nhiều calo, làm cơ thể vô cùng mệt mỏi nếu không có đủ năng lượng tiêu hao và phục hồi.

 • LISS: Bài tập cardio cường độ thấp được gọi là LISS. Cardio liss sẽ tiêu thụ calo ít hơn nhiều so với hiit bởi các bài tập liss nhẹ nhàng và không kéo dài khả năng tiêu thụ calo sau khi tập. Vì vậy, mỗi bài tập cardio liss sẽ kéo dài khoảng 30-60 phút.

Với LISS, nó vô cùng nhẹ nhàng và rất dễ tập. LISS sẽ vô cùng phù hợp với những người mới bắt đầu, có thể trạng yếu hay muốn phục hồi, thư giãn cơ sau những bài tập nặng. Tập LISS vào buổi sáng cũng là sự lựa chọn cực kì tuyệt vời để cải thiện xương khớp và tim mạch.

Đối tượng nào thích hợp cho việc tập luyện Cardio?

Với cardio, nó không có giới hạn về tuổi tác. Cardio có rất rất nhiều bài tập, mỗi bài tập sẽ có những cách tập, những cường độ khác nhau. Vì vậy, bất kể trẻ hay già đều sẽ có những bài tập phù hợp với mình.

Nhưng trên thực tế, cardio sẽ là sự lựa chọn rộng rãi hơn ở giới trẻ bởi mục đích chủ yếu của cardio vẫn là giảm cân. Với người già, họ có những lựa chọn nhẹ nhàng hơn, mang thêm yếu tố tinh thần trong bài tập như yoga hay pilates…

Cardio là phương pháp giúp giảm cân hiệu quả

Cardio là phương pháp giúp giảm cân hiệu quả

Cardio mang lại những lợi ích và nguy hại gì cho người tập?

Có rất rất nhiều phương pháp để giảm cân nhưng cardio lại là một trong những lựa chọn hàng đầu để tập luyện. Đó là bởi: ngoài khả năng giảm cân tuyệt vời của cardio, nó còn đem lại cho ta rất nhiều lợi ích tuyệt vời khác như:

 • Tăng cường khả năng vận động, dẻo dai, có một cơ thể tràn đầy năng lượng.
 • Giảm đau nhức cơ thể, hỗ trợ cải thiện xương khớp, thư giãn cơ sau những bài tập gym cường độ cao.
 • Duy trì đồng hồ sinh học luôn ổn định.
 • Cải thiện rất nhiều về tim mạch, đem lại một trái tim khỏe, sức bền được cải thiện.
 • Đốt cháy mỡ thừa hiệu quả, giảm cân cấp tốc, duy trì vóc dáng thon gọn.
 • Thời gian tập ngắn, số lượng bài tập nhiều và đa dạng, phù hợp với mọi lứa tuổi.

Tuy phương pháp tập Cardio đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, nhưng theo những gì mà các chuyên gia Vật Lý trị Liệu và Phục Hồi Chức Năng phân thích thì việc quá lạm dụng phương pháp tập này có thể gây hại cho sức khỏe như:

 • Gây rối loạn nhịp tim, khiến tim luôn mệt mỏi vì thời gian tập luyện quá nhiều.
 • Rối loạn giấc ngủ, gây cảm giác khó ngủ.
 • Cơ bắp không có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi dẫn đến hiện tượng đau nhức cơ bắp hay mất cơ.
 • Đẩy cơ thể luôn ở mức quá tải, gây mệt mỏi cả ngày.
 • Làm phản tác dụng giảm cân, gây rối loạn quá trình trao đổi chất, phục hồi năng lượng.
 • Nếu bạn có vấn đề về xương khớp, hãy chú ý lựa chọn những bài tập nhẹ và phù hợp với tình trạng xương khớp của mình.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn