Tổng quan về bệnh mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục là những mụn cóc xuất hiện ở những mô ẩm ướt ở vùng cơ quan sinh dục và HPV chính là tác nhân gây ra mụn cóc sinh dục.

Tổng quan về bệnh mụn cóc sinh dục

Tổng quan về bệnh mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục là bệnh gì?

Bác sĩ tư vấn cho biết: Mụn cóc sinh dục (tên tiếng Anh là Genital Warts) là một trong những dạng bệnh phổ biến nhất lây qua đường tình dục. Gần như tất cả những người có quan hệ tình dục sẽ bị nhiễm ít nhất một chủng virus có tên chung là Human Papilloma Virus (HPV) – chính là virus gây ra mụn cóc sinh dục ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ. Phụ nữ dễ bị mụn cóc sinh dục hơn đàn ông một chút.

Giống với tên gọi của nó, mụn cóc sinh dục ảnh hưởng tới những mô ẩm ướt ở vùng cơ quan sinh dục. Nó trông giống như những cái mụn thịt nhỏ hay có dạng như bông cải.

Giống như những mụn cóc xuất hiện ở bất kì chỗ nào trên cơ thể, HPV chính là tác nhân gây ra mụn cóc sinh dục. Một số chủng HPV sinh dục gây ra mụn cóc, trong khi đó những chủng khác lại gây ra ung thư. Vaccine có thể giúp bảo vệ khỏi một số chủng HPV sinh dục.

Nguyên nhân gây bệnh mụn cóc sinh dục là gì?

Virus human papillomavirus (HPV) chính là tác nhân gây ra mụn cóc. Có hơn 40 chủng HPV khác nhau gây ảnh hưởng đặc trưng lên vùng sinh dục. HPV sinh dục có thể lây lan khi quan hệ tình dục. Ở hầu hết các trường hợp, hệ miễn dịch sẽ tiêu diệt HPV và bạn sẽ không có dấu hiệu hay triệu chứng bị nhiễm trùng.

Yếu tố nguy cơ mắc bệnh mụn cóc sinh dục:

Gần như tất cả những người có quan hệ tình dục sẽ bị nhiễm một trong số những chủng HPV ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ. Những tác nhân làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh bao gồm:

 • Quan hệ tình dục với nhiều bạn tình mà không có biện pháp bảo vệ
 • Hiện vẫn đang nhiễm một bệnh khác mà lây truyền qua đường tình dục
 • Quan hệ với bạn tình có tiền sử bệnh đường tình dục mà bạn không biết.
 • Quan hệ tình dục lúc nhỏ tuổi

Triệu chứng thường gặp của bệnh mụn cóc sinh dục là gì?

Triệu chứng thường gặp của bệnh mụn cóc sinh dục là gì?

Triệu chứng thường gặp của bệnh mụn cóc sinh dục là gì?

Ở phụ nữ, mụn cóc sinh dục có thể mọc ở âm hộ, thành âm đạo, vùng giữa cơ quan sinh dục ngoài và hậu môn, ống hậu môn và cổ tử cung. Ở đàn ông, chúng có thể mọc ở đầu hoặc thân dương vật, bìu, hay ở hậu môn. Mụn cóc sinh dục có thể có ở miệng hay họng của những người quan hệ tình dục qua đường miệng với những người bị nhiễm bệnh.

Dấu hiệu và triệu chứng của mụn cóc sinh dục bao gồm:

 • Khối nhỏ như mụn thịt hay có màu xám ở khu vực sinh dục.
 • Nhiều mụn cóc ở gần nhau nhìn có dạng như bông cải
 • Ngứa hay khó chịu ở khu vực sinh dục
 • Chảy máu khi giao hợp

Các Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: mụn cóc sinh dục có thể rất nhỏ và phẳng nên rất khó để nhìn thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên, thỉnh thoảng, chúng có thể nhân lên thành những đám lớn.

Mụn cóc sinh dục có nguy hiểm không?

Theo thông tin y dược, mụn cóc sinh dục là một căn bệnh nguy hiểm. Bệnh gây ra những ngứa ngáy, khó chịu ở bộ phận sinh dục và khiến cho người bệnh cảm thấy đau khi giao hợp. Điều đó khiến cho người bệnh mệt mỏi, ảnh hưởng không nhỏ đến hôn nhân, công việc và đời sống của người bệnh.

Mụn cóc có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh, điển hình là:

 • Ung thư: ung thư cổ tử cung có liên quan mật thiết với nhiễm HPV sinh dục. Có những chủng HPV còn gây ra ung thư âm hộ, ung thư hậu môn, dương vật, và ung thư hầu họng. Nhiễm HPV không phải luôn dẫn tới ung thư, nhưng đối với phụ nữ thì tiêm phòng HPV và tầm soát ung thư vẫn rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn có nguy cơ cao bị nhiễm chủng HPV.
 • Vấn đề trong suốt quá trình mang thai: mụn cóc sinh dục gây ra nhiều vấn đề trong lúc mang thai. Mụn cóc có thể lớn ra và gây khó khăn khi đi tiểu. Mụn cóc ở thành âm đạo có thể làm giảm khả năng kéo giãn ra của các mô âm đạo trong khi sinh. Những mụn cóc lớn trên âm vật hay trong âm đạo có thể chảy máu khi kéo căng trong lúc sinh.

Trong một số trường hợp rất hiếm, một đứa trẻ sinh ra từ mẹ bị mụn cóc sinh dục cũng có thể bị mụn cóc ở họng của nó. Đứa trẻ cần được sinh mổ để đảm bảo rằng đường thở của nó không bị tắc nghẽn.

Điều trị bệnh mụn cóc sinh dục bằng phương pháp gì?

Điều trị bệnh mụn cóc sinh dục bằng phương pháp gì?

Điều trị bệnh mụn cóc sinh dục bằng phương pháp gì?

Thuốc

Chữa trị mụn cóc sinh dục bằng cách thoa trực tiếp lên da:

Đừng cố chữa mụn cóc sinh dục bằng những loại thuốc không cần kê đơn. Những thuốc này không dùng cho những mô ẩm ướt ở vùng sinh dục. Sử dụng những thuốc không cần kê đơn cho mục đích này thậm chí có thể gây đau và dị ứng hơn.

Phẫu thuật

Bạn cần phải làm phẫu thuật để cắt bỏ mụn cóc trong một số trường hợp: những mụn cóc lớn, những mụn cóc không đáp ứng với thuốc hoặc bạn đang có thai. Những quyết định phẫu thuật bao gồm:

 • Làm lạnh bằng nito lỏng (cryotherapy): Làm lạnh tức là gây bỏng rộp xung quanh mụn cóc. Khi da lành, tổn thương sẽ tróc ra, cho phép hình thành da mới. Bạn cần lặp đi lặp lại phương pháp chữa trị này. Tác dụng phụ chính của nó là gây đau và sưng.
 • Đốt điện: thủ thuật này sử dụng dòng điện để đốt mụn cóc. Bạn có thể bị đau hoặc sưng sau khi làm thủ thuật này.
 • Phẫu thuật cắt bỏ: bác sĩ có thể dùng những công cụ đặc hiệu để cắt bỏ mụn cóc. Bạn cần gây tê toàn thân hay cục bộ khi sử dụng phương pháp này, sau khi làm xong bạn cũng có thể bị đau.
 • Chữa trị bằng laze: cách này sử dụng một chùm sáng có cường độ mạnh. Nó đắt tiền và thường được dùng cho những trường hợp mà mụn cóc rất lớn và rất cứng. Tác dụng phụ là gây đau và để lại sẹo.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn