Tràn dịch màng phổi và những nguy hiểm thường trực

Tràn dịch màng phổi được biết đến là một trong những bệnh thường gặp, nó ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh như: đau thắt ngực, ho, khó thở,…

Tràn dịch màng phổi và những nguy hiểm thường trực

Tràn dịch màng phổi và những nguy hiểm thường trực

Nếu không phát hiện sớm có thể đe doạn tính mạng người bệnh.

Các triệu chứng cho thấy dịch đã tràn vào màng phổi

Khi bị tràn dịch vào màng phổi thì người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng như: Bệnh nhân ban đầu có triệu chứng ho khan, cảm giác đau tức ngực, hô hấp khó khăn, nhất là khi cơ thể ở trạng thái nằm. Một số trường hợp bệnh nhân có triệu chứng sốt. Bệnh có những triệu chứng khác nhau ở các cơ thể khác nhau, vậy nên nếu phát hiện bất thường trong hô hấp thì cần tới gặp bác sĩ để tiens hành kiểm tra ngay.

Nguyên nhân gây ra tràn dịch

Bao bọc phía ngoài phổi có 2 lớp màng mỏng, giữa hai lớp màng này có một khoang ảo, trong có chứa một ít dịch giúp phổi thực hiện các động tác thông khí dễ dàng hơn. Tuy nhiên khi khoang ảo này bị tích tụ quá nhiều dịch sẽ tạo áp lực lên phổi, người bệnh bị tràn dịch màng phổi sẽ gặp khó khăn trong hô hấp. Những nguyên nhân dẫn tới tràn dịch màng phổi có thể là:

– Khi có một nhiễm trùng nhỏ ở phổi có thể làm cho dịch ở các mo xung quanh tràn vào khoang ảo dẫn tới tràn dịch.

– Người mắc các bệnh như: lao phổi, viêm phổi, tắc nghẽn mạch phổi hay thậm chí là ung thư phổi cũng có thể dẫn tới tràn dịch màng phổi.

– Nếu bị mắc bệnh suy tim sung huyết hoặc các bệnh làm suy giảm chức năng gan cũng có thể khiến cho dịch ở các mô xung quanh phổi tràn vào trong, gây tràn dịch.

– Đôi khi những người bị ung thư hệ bạch huyết, lupus hoặc có u trung biểu mô và các bệnh tự miễn khác cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh.

Nguyên nhân gây ra tràn dịch

Nguyên nhân gây ra tràn dịch

– Khi nồng độ protein trong máu giảm xuống thấp, dịch trong các mạch máu có xu hướng thấm ra khỏi thành mạch, đi vào trong khoang ảo.

– Một số người bệnh mắc bệnh ung thư phải tiến hành phẫu thuật hoặc thực hiện hóa trị… cũng có thể là một trong các nguyên nhân làm cho tràn dịch màng phổi.

Phương pháp điều trị

Bác sĩ tư vấn: Khi phát hiện có tràn dịch trong khoang màng phổi thì căn cứ vào nguyên nhân mà các bác sĩ sẽ có các phương pháp điều trị phù hợp.

– Nếu dịch tràn khoang ảo do nhiễm trùng thì người bệnh có thể dùng furosemide để làm giảm dịch trong khoang một cách từ từ.

– Thông thường trong khoang ảo có thể tự tiêu biến, tuy nhiên nếu như lượng dịch không giảm, gây khó chịu cho người bệnh hoặc làm người bệnh hô hấp khó khăn thì cần tiến hành chọc hút dịch, dẫn dịch ra ngoài.

– Ngoài ra còn có thể xử lí dịch tràn màng phổi bằng pleurodesis, chất này được đưa vào khoang ảo, gây viêm nhẹ nhằm mục đích ngăn sự tái tích tụ dịch.

– Người bệnh cũng có thể được chỉ định dùng: tetracycline, bleomycin, talc vô trùng.

Phương pháp điều trị

Phương pháp điều trị

– Nếu quá nhiều dịch, dịch không tự tiêu thì tiến hành đặt ống dẫn lưu cố định tại chỗ. Hoặc chèn một ống dẫn lưu nội bộ để dẫn dịch vào khoang bụng.

– Nếu người bệnh tràn dịch do ung thư, do hư hại màng phổi thì có thể sẽ phải cắt bỏ màng phổi.

Biện pháp khắc phục tràn dịch màng phổi

Nếu bị tràn dịch màng phổi thì ngoài điều trị tích cực thì cũng cần có một số biện pháp để khắc phục, tránh tái tràn dịch vào màng phổi như: nên có kế hoạch kiểm tra sức khỏe định kì để phát hiện bệnh sớm nếu có, nên tránh các loại đồ ăn, thức uống có chất kích thích như rượu, bia…

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn