Trẻ em và vấn đề tiêm phòng HPV

HPV được biết đến là một loại virus nguy hiểm gây bệnh và lây lan bệnh qua đường tình dục, HPV được biết đến là một loại virus nguy hiểm gây bệnh và lây lan bệnh qua đường tình dục.

Trẻ em và vấn đề tiêm phòng HPV

Trẻ em và vấn đề tiêm phòng HPV

HPV virus đối với sức khỏe

Theo như những thông tin mà các Bác sĩ chuyên khoa chia sẻ, HPV là một trong các loại virus gây ra bệnh nhiễm trùng hệ sinh dục, làm xuất hiện các mụn cóc có màu xám hoặc màu da trên bề mặt của bộ phận sinh dục, chúng có thể tập trung thành các nhóm hoặc nằm rải rác. Chúng gây ra những khó chịu cho người bệnh, và rất dễ lây lan qua đường tình dục.

Đặc biệt là loại virus này có thể gây bệnh ung thư cho hệ sinh dục như: ung thư âm đạo, ung thư cổ tử cung ở phụ nữ; ung thư dương vật ở nam giới và có thể gây ung thư vòm họng, ung thư hậu môn ở cả nam và nữ.

Các loại vaccine ngừa HPV

Để phòng ngừa loại virus này thì trẻ em cần được tiêm vaccine, thời điểm hiện tại có 2 loại ngừa HPV là:

  • Gardasil-9 hiện tại đang được xếp vào loại chủng tốt nhất phòng tránh HPV, nó có thể ngừa được 9 loại HPV gây bệnh mụn cóc và ung thư cho nữ giới. Các loại chủng trước đây chỉ có thể ngừa một số loại gây bệnh ung thư cổ tử cung.
  • Loại thứ hai là Cervarix, loại chủng này lại chỉ ngừa được 2 loại gây bệnh, và cũng chỉ dùng ngừa ung thư cổ tử cung cho phụ nữ ở độ tuổi từ 10 đến 25 tuổi.

Việc tiêm ngừa HPV cho trẻ em là vô cùng cần thiết vì nó có thể ngừa được các bệnh ung thư liên quan tới hệ sinh dục, ngừa sự lây lan bệnh từ người khác qua đường tình dục nếu xảy ra quan hệ không mong muốn hoặc quan hệ tình dục không an toàn.

HPV là một trong các loại virus gây ra bệnh nhiễm trùng hệ sinh dục

HPV là một trong các loại virus gây ra bệnh nhiễm trùng hệ sinh dục

Mức độ an toàn của HPV đối với trẻ em

Hiện nay tỉ lệ trẻ bị tử vong do tiêm vaccine ngày càng tăng, do vậy cha mẹ thường đắn đo, lo lắng khi đưa ra quyết định cho con con tiêm phòng. Phần lớn các trường hợp tử vong do trong vaccine có chứa ion kim loại là Nhôm.

Thậm chí còn có người lo lắng việc tiêm vaccine cho con có thể làm ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương và khả năng sinh sản của trẻ trong tương lai. Dựa trên các kết quả lâm sàng thì loại vaccine tiêm ngừa HPV hoàn toàn không gây hại cho cơ thể hay khả năng sinh sản sau này của trẻ. Tuy nhiên không thể tránh khỏi một số tác dụng phụ sau khi tiêm như:

  • Trẻ bị sưng đỏ và đau vùng tiêm, đôi khi là ngứa và khó chịu.
  • Một số trường hợp sau khi tiêm trẻ có thể bị sốt, đau nhức đầu, buồn nôn và chán ăn.
  • Các khớp và cơ cũng có dấu hiệu đau nhức, mỏi… khiến cho trẻ không muốn vận động, chơi đùa.

Lưu ý, đối với những trẻ bị dị ứng với nhũ dịch trong vaccine, hoặc nấm men thì tốt nhất không nên tiêm phòng, bố mẹ cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ cho những trường hợp đặc biệt này.

Thời điểm tiêm ngừa HPV cho trẻ

Dược sĩ Đại học chia sẻ, Để hiệu quả của vaccine đạt cao nhất thì nên lựa chọn thời điểm tiêm phong hợp lý. Đối với trẻ em thì thời gian phù hợp chính là trong độ tuổi từ 10 đến 12 tuổi, đây là độ tuổi mà hệ thống miễn dịch của cơ thể đáp ứng mạnh nhất. Hiệu quả sẽ kém hơn nếu trẻ lớn hơn, đặc biệt những người đã tiếp xúc với HPV hoặc đã có quan hệ tình dục thì việc tiêm phòng sẽ đem lại hiệu quả không cao, gần như rất nhỏ.

Loại tiêm 2 mũi, mỗi mũi tiêm cách nhau khoảng 6 tháng đến 1 năm dùng cho trẻ dưới 15 tuổi

Loại tiêm 3 mũi, hai mũi tiêm đầu cách nhau khoảng 2 tháng, mũi thứ 3 cách thời điểm tiêm mũi thứ 2 khoảng 6 tháng dùng cho trẻ trên 15 tuổi.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn