Triệu chứng và biến chứng suy tuyến giáp ở người lớn

Suy giáp là tình trạng giảm chức năng tuyến giáp dẫn đến sự thiếu hụt tổng hợp và giải phóng hormon tuyến giáp, gây ra nhiều tình trạng bệnh lý dưới các danh pháp thiểu năng tuyến giáp, nhược năng tuyến giáp.

Triệu chứng và biến chứng suy tuyến giáp ở người lớn

Triệu chứng và biến chứng suy tuyến giáp ở người lớn

Dưới đây là triệu chứng và biến chứng của suy tuyến giáp ở người lớn mà bạn nên biết.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây bệnh được chia làm hai nguyên nhân chính là suy giáp tiên phát và suy giáp thứ phát. Ở suy giáp tiên pháp phần lớn là do bệnh bẩm sinh, do thiếu oid trong thực phẩm cung cấp kéo dài, do viêm tuyến giáp lympho mạn tính( bệnh Hashimoto). Trường hợp này phải dùng đến iod phóng xạ, tia xạ vùng cổ, cắt tuyến giáp. Với nguyên nhân là suy giáp thứ phát thường do bệnh tuyến yên. Các nguyên nhân khác có thể gặp là đề kháng ngoại vi với hormon tuyến giáp, bất thường thụ thể với T4 ở tế bào.

Cơ chế tuyến giáp bị phá hủy

Bác sĩ tư vấn: Có nhiều nguyên nhân gây bệnh tương ứng với nhiều cơ chế phá hủy tuyến giáp. Nếu là bệnh tự miễn thì do kháng thể kháng microsome, thyroglubuline được sinh có ái lực với các tế bào tuyến giáp và phá hủy tuyến giáp. Khi thừa iod có biểu hiện của hội chứng Wolff-Chaikoff với cơ chế là ức chế bắt iod của tế bào tuyến giáp dẫn đến giảm tổng hợp. Phá hủy tuyến giáp còn do trong quá trình điều trị các bệnh lý khác hoặc do viêm bán cấp tuyến giáp trong bệnh lý do virus. Hậu quả của bệnh lý này là gây tình trạng rối loạn chuyển hóa  như giảm chuyển hóa cơ bản, giảm tiêu thụ oxy, giảm thân nhiệt, giảm hấp thu Glycosid ở ruột gây ra hạ đường huyết, tăng men cơ CK, LDH, GOT và cơ bị thâm nhiễm. Các biến đổi chung trong suy giáp là phù niêm do thâm nhiễm mucopolysacarid, tăng tính thấm mao mạch với albumin. Người bệnh còn gặp phải vấn đề tổn thương lông tóc, cơ tim, tràn dịch màng tim, giảm nhu động ruột, giảm tiết erythropoietin.

Cơ chế tuyến giáp bị phá hủy

Cơ chế tuyến giáp bị phá hủy

Biểu hiện trên lâm sàng ở bênh nhân suy giáp

Trên lâm sàng ở những bệnh nhân suy giáp có các triệu chứng rõ rệt sau:

  • Các triệu chứng biểu hiện trên da, niêm mạc, lông tóc móng

Da mặt: dày, mất các nếp nhăn, khô, màu vàng sáp. Phù mi mắt. Gò má tím do giãn mao mạch. Bàn tay, chân bệnh nhân suy giáp thường dày, ngón tay to, khó gấp, da chân tay lạnh, gan bàn tay, chân vàng. Niêm mạc thâm nhiễm: lưỡi to, dày; khàn giọng; ngủ ngáy; ù tai, nghe kém. Lông, tóc, móng khô, dễ rụng, dễ gãy. Dấu hiệu giảm chuyển hóa như  sợ lạnh, hạ nhiệt độ, mệt mỏi, thờ ơ, khó tập trung, lãnh đạm, giảm nhu cầu và khả năng tình dục; trầm cảm; thở chậm, nông,…

  • Các triệu chứng của giảm chuyển hóa

Người bệnh hay bị hạ thân nhiệt, sợ lạnh, có biểu hiện của tâm thần kinh là mệt mỏi, thờ ơ, khó tập trung, lãnh đạm, giảm nhu cầu tình dục và khả năng tình dục, trầm cảm. Trên tim mạch có các biểu hiện nhịp chậm, huyết áp thấp, cung lượng tim giảm, tràn dịch màng tim, hay tim to. Biểu hiện rối loạn nhịp thở, thở chậm hay nông. Người bệnh biểu hiện yếu cơ, đau cơ, hay chuột rút, giả phì đại cơ. Các biểu hiện của thiếu máu như giảm tổng hợp Hb, thiếu Fe, thiếu vitamin B9, B12, bệnh nhân tăng cân cho dù ăn rất kém, táo bón xuất hiện do giảm nhu động ruột.

  • Các biểu hiện khác ngoài các hệ cơ quan như có bướu cổ hoặc sẹo mổ ở cổ. Ở phụ nữ còn xuất hiện rối loạn kinh nguyệt như mất kinh, vô kinh, tiết sữa bất thường

Biểu hiện trên lâm sàng ở bênh nhân suy giáp

Biểu hiện trên lâm sàng ở bênh nhân suy giáp

Các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị đúng phương pháp

Người bệnh rơi vào tình trạng hôn mê yên tĩnh, từ từ, thân nhiệt hạ thấp có khi dưới 30 độ. Thở chậm, khò khè, ngừng thở do ứ C02, giảm O2. Cận lâm sàng thấy có nhiều dịch màng tim mà chủ yếu là dịch nhiều protein, Na máu giảm, Cholesteron máu tăng, Protein trong dịch não tủy tăng cao. Các triệu chứng này sẽ hết khi dùng hormon tuyến giáp.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn