Tư vấn thực phẩm giúp hệ tiêu hóa vận hành tốt vào mùa đông

Mùa đông có thể làm cản trở hệ tiêu hóa và ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Tuy nhiên có những thực phẩm giúp hệ tiêu hóa vận hành tốt vào mùa đông mà bạn không nên bỏ qua.

Tư vấn thực phẩm giúp hệ tiêu hóa vận hành tốt vào mùa đông
Tư vấn thực phẩm giúp hệ tiêu hóa vận hành tốt vào mùa đông

Có nhiều lý do khiến hệ tiêu hóa bị cản trở vào những tháng mùa đông như:

  • Bạn có xu hướng thích thích ở trong nhà và làm nhiều bữa ăn hơn cho gia đình.
  • Do trời lạnh nên bạn ít tập thể dục.
  • Nhiệt độ thấp vào mùa đông sẽ làm cho sự trao đổi chất của cơ thể chậm hơn bình thường.

Khi bạn tiêu thụ quá nhiều thức ăn, đặc biệt những thực phẩm không lành mạnh kết hợp với uống rượu bia và vận động ít khiến bộ phận tiêu hóa phải làm việc quá tải và khó khăn hơn trong quá trình tiêu hóa.

Vậy làm gì để giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định và hiệu quả trong những tháng đông lạnh giá? Thực tế có rất nhiều cách để thúc đẩy  quá trình tiêu hóa lành mạnh và dễ thực hiện trong mùa đông trước khi đón chào mùa xuân ấm áp, trong đó có những thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe trong mùa đông như:

Món bơ Ghee

Ghee là bơ sau khi đã chưng, bỏ cặn, lấy lớp chất béo vàng nổi lên trên. Đây là loại bơ thơm ngon có nguồn gốc từ Ấn Độ, có thể để được nhiều năm dù không bảo quản lạnh.

Món bơ Ghee
Món bơ Ghee

Ghee giúp cải thiện tiêu hóa, thúc đẩy vi khuẩn ruột khỏe mạnh, đồng thời tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, từ đó làm giảm nguy cơ bị cảm lạnh hoặc cúm vào mùa đông. Mặt khác, ghee còn có thể là một chất thay thế cho dầu ăn nếu bạn muốn làm các món ăn lành mạnh vào ngày đông.

Rau xanh mùa đông

Rau xanh trong mùa đông mặc dù khan hiếm nhưng đây là những thực phẩm tuyệt vời để bạn cải thiện việc tiêu hóa. Trong ra xanh có rất nhiều chất xơ làm tăng số lượng phân giúp cho thói quen đi vệ sinh được duy trì đều đặn.

Mặt khác việc ăn nhiều rau chứa chất xơ còn giúp bạn cảm thấy no lâu nên bạn không bị cám dỗ bởi thức ăn. Các loại rau xanh mà bạn có thể sử dụng để chế biến các món luộc hoặc món súp như rau bina và xà lách.

Thực phẩm giàu chất xơ

Các bác sĩ tư vấn sức khỏe cho biết, chất xơ giúp thúc đẩy sự tuần hoàn của ruột, làm tăng lượng phân và ngăn ngừa bạn ăn quá nhiều nên đây là chìa khóa cho việc tiêu hóa tốt.

Các loại thực phẩm giàu chất xơ cũng đã được minh chứng có lợi cho sức khoẻ tim mạch cũng như có thể giúp giảm mức cholesterol máu.

Các loại gia vị và thảo mộc giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Các loại gia vị và thảo mộc giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Các loại gia vị và thảo mộc

Các loại gia vị và thảo mộc có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa cùng với hệ thống miễn dịch. Mặt khác các loại gia vị và thảo mộc có thể dễ dàng thêm vào súp, đồ uống và các món chính như như rau và thịt. Theo đó, sử dụng chúng là một cách hiệu quả để giảm lượng muối ăn vào, từ đó giúp bạn có một sức khỏe tốt hơn.

Uống đủ nước

Cơ thể đủ nước sẽ giúp bạn tăng cường ngăn ngừa đầy hơi và giúp làm sạch các chất độc ra khỏi cơ thể. Mặt khác chúng giúp bạn no lâu, thúc đẩy tiêu hóa và hạn chế táo bón. Đặc biệt uống nước ấm (khoảng 8 ly) và chất lỏng khác (súp, canh…) mỗi ngày là một cách khác để bạn thúc đẩy quá trình tiêu hóa.

Nếu còn phân vân về cách chăm sóc sức khỏe trong những ngày đông, bạn nên đến gặp các bác sĩ, chuyên gia về dinh dưỡng – sức khỏe để có những kinh nghiệm hay.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn