Vai trò của chất dưỡng ẩm với làn da

Thời tiết thay đổi liên tục khiến làn da của bạn trở tay không kịp, dễ bị tróc vảy, thô ráp có thể ửng hồng. Để ứng phó kịp thời với tình trạng trên cần dưỡng ẩm cho da.

Vai trò của chất dưỡng ẩm với làn da

Tuy nhiên theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa Da liễu, không nên nghe theo quảng cáo rầm rộ mà thử lên làn da của mình nhất là vùng da mặt vì có thể gây mất thẩm mỹ ngay từ lần sử dụng đầu tiên. Không phải ai cũng biết rõ thành phần, cơ chế tương tác của sản phẩm với làn da của mình nhất là những người có làn da nhạy cảm. Không phải sản phẩm nào cũng vô hại, không gây ra phản ứng gì và cũng không phải sản phẩm nào cũng có thể dùng cho mọi đối tượng.

Chất dưỡng ẩm bằng cách này hay cách khác đều có mục đích chung là giúp làn da của bạn duy trì độ ẩm, làm giảm hoặc ngăn ngừa sự bay hơi nước trên da. Yếu tố tự nhiên trên da của bạn là đã có sẵn những chất làm ẩm tự nhiên ví dụ các chất dầu, các chất chứa nito hoặc các thành phần điện giải. Khi bạn bị mắc các bệnh về da như vảy nên, chàm, lão hóa,… một số bệnh lý toàn thân như suy tuyến giáp, môi trường sống thời tiết hanh khô, gió, điều hòa quá lạnh và khô,… sử dụng một số loại thuốc như trị mụn, thuốc lợi tiểu,… hoặc sử dụng quá nhiều xà phòng, chất tẩy rửa,… các yếu tố di truyền sẽ làm mất đi các chất cân bằng độ ẩm tự nhiên trên da. Lớp tế bào sừng trên da không còn đảm bảo chức năng giữ nước nữa và da sẽ bị mất nước đồng thời mất đi độ ẩm vốn có. Lúc này bạn nên sử dụng các chất dưỡng ẩm để lấy lại cân bằng độ ẩm trên da.

Chất dưỡng ẩm giúp tăng lượng nước cung cấp cho da

Không tùy tiện dùng chung chất dưỡng ẩm

Dược sĩ Đại học tư vấn, tùy vào mức độ da khô nhiều hay ít, tùy vào tuổi tác, tùy vào tình trạng da của bạn có mắc các bệnh lý khác hay không,… chất dưỡng ẩm được dùng tùy theo mục đích của bạn. Chất dưỡng ẩm có thể sử dụng đơn độc một mình với mục đích tăng lượng nước cung cấp cho da hoặc chúng có trong các thành phần của các sản phẩm chăm sóc da, tóc như phấn trang điểm, kem chống nắng, kem dưỡng ẩm, sữa tắm, sữa rửa mặt, son môi, dầu gội, dầu xả tóc,…

Kem dưỡng ẩm được bôi lên da lúc da sạch thường là sau khi tắm hoặc trước khi đi ngủ để cung cấp dưỡng chất cũng như lượng nước nhất định cho da. Không chỉ bôi kem lên những vùng da bệnh cần chăm sóc mà còn bôi những vùng da lành nhằm mục đích cấp nước thường xuyên, giảm thiểu sự nhăn nheo và lão hóa. Kem dưỡng ẩm của trẻ em cần dùng loại riêng vì da của trẻ nhạy cảm và mỏng hơn rất nhiều so với người lớn. Bạn có thể sử dụng các loại hoàn toàn từ thiên nhiên như dầu dừa.

Kem dưỡng ẩm được đánh giá là tốt nếu chúng chứa các thành phần giống với lipid trên bề mặt da, giúp tăng cường hàng rào bảo vệ da, lưu giữ nước và ít bị rửa trôi bởi nước, dễ dàng hấp thụ qua lớp tế bào sừng. Đặc biệt cần có những loại kem dưỡng ẩm dành riêng cho làn da nhạy cảm giới hạn độ dị ứng trên làn da, giảm các nguy cơ xuất hiện mụn trứng cá, không gây mụn và không làm nặng thêm tình trạng mụn có sẵn,… chính vì thế không nên sử dụng kem dưỡng da chung với người khác mà nên chọn loại thích hợp với làn da của mình.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn