Vai trò của việc tắm nắng cho trẻ nhỏ

Tắm nắng là việc làm đơn giản nhưng lại vô cùng ý nghĩa đối với sức khỏe con người. Vậy thực chất tắm nắng có ý nghĩa như thế nào? Và tắm như thế nào là đúng cách?

Vai trò của việc tắm nắng cho trẻ nhỏ

Vai trò của việc tắm nắng cho trẻ nhỏ

Ánh nắng mặt trời ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe con người, khi được chiếu lên da, các mạch máu dưới da giãn nở, khí huyết lưu thông. Quá trình này giúp bài tiết các chất độc và tăng cường sức đề kháng cho da, nhất là ở trẻ nhỏ.

Công dụng của việc tắm nắng cho trẻ

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, ánh nắng mặt trời có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Tắm nắng giúp cơ thể trẻ hấp thu vitamin D- loại vitamin có ai trò thúc đẩy sự hấp thụ canxi và photpho cho cơ thể. Với đối tượng trẻ đang bú mẹ, lượng vitamin được đi vào cơ thể qua sữa chỉ chiếm 20% tổng hàm lượng, lượng còn lại cơ thể có được thông qua việc tắm nắng, chiếu đèn hoặc uống bổ sung trực tiếp. Nếu thiếu vitamin D, xương sẽ phát triển không tốt có thể dẫn tới các hậu quả như trẻ còi xương, suy dinh dưỡng, thấp bé. Ngoài ra, thiếu vitamin D cũng có thể gây ra tình trạng vàng da ở trẻ nhỏ.

Tắm nắng là hình thức  giúp tăng cường sức đề kháng. Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, lượng bạch cầu trong máu cùng các kháng thể miễn dịch tăng cao. Hồng cầu với khả năng vận chuyển oxy giúp cơ thể chống lại các vi khuẩn có hại. Đối với trẻ nhỏ khi được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều sẽ giúp trẻ giảm các bệnh lý như cảm cúm, viêm phổi, lao phổi,…

Theo khảo sát, trẻ được tắm nắng thường xuyên thường có giấc ngủ dài và ngủ ngon hơn. Ở trẻ nhỏ, chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển toàn diện, sức khỏe tốt hơn và trẻ cũng ăn ngon miệng hơn. Điều này được giải thích do, khi cho trẻ tắm nắng, dây thần kinh thị giác sẽ truyền tín hiệu cho não để tạo ra melatonin, lượng melatonin được sản sinh càng nhiều giấc ngủ càng sâu.

Ngoài ra, trẻ được tắm nắng còn mang lại những giá trị hữu ích cho sự phát triển đường ruột. Khi ánh nắng tác động vào cơ thể nó có thể tác động vào ruột, khiến nhu động ruột hoạt động nhiều tốt cho hệ tiêu hóa. Khi hệ tiêu hóa hoạt động tốt sẽ khiến việc hấp thụ dinh dưỡng dễ dàng hơn. Trẻ ăn cảm thấy ngon miệng hơn, và ăn nhiều, ăn ngoan hơn.

Ánh nắng mặt trời ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe con người

Ánh nắng mặt trời ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe con người

Tắm nắng cho trẻ như thế nào là đúng cách

Dược sĩ Đại học phân tích, để thu lại những lợi ích tuyệt vời của việc tắm nắng cho trẻ, bố mẹ cần tìm hiểu việc tắm nắng cho trẻ vào thời điểm nào trong ngày và tắm bao lâu mỗi ngày là đúng. Khi tắm nắng cho trẻ bố mẹ cần chú ý, mỗi ngày chỉ cho trẻ phơi nắng từ 20- 30 phút mỗi ngày và tốt nhất nên tắm nắng cho trẻ trước 9 giờ sáng và sau 5 giờ chiều.

Khoảng thời gian này tia hồng ngoại và tia cực tím trong ánh nắng mặt trời là khá yếu, là khoảng thời gian thích hợp cho quá trình trao đổi chất của trẻ mà không ảnh hưởng tới làn da yếu ớt của bé. Khoảng thời gian từ 9 giờ đến 16 giờ ánh nắng có chứa nhiều tia cực tím, chúng ta tuyệt đối không tắm nắng cho trẻ ở khung giờ này để giúp hạn chế các bệnh liên quan đến da.

Ngoài ra, với trẻ sơ sinh bố mẹ cũng không nên cho trẻ tắm nắng quá sớm, nên bắt đầu việc tắm nắng khi trẻ được 10- 15 ngày trở lên. Và việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh nên được diễn ra một cách từ từ, làm quen dần sau đó tăng thời gian tắm nắng dần.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn