Vì sao tốt nghiệp Đại học Y Dược Trường công lập vẫn khó xin việc?

Gần đây, một Công ty cổ phần Y tế Bệnh viện liên tục phỏng vấn tuyển dụng nhân sự, những người đã tốt nghiệp Đại học Y Dược với tiêu chí khá đơn giản, Trung thực và kỹ năng nghề nghiệp tương đối tốt nhưng sau gần một tháng vẫn chưa tuyển được vì sao?

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Vậy mà gần hai chục hồ sơ gửi đến Công ty cổ phẩn Y tế Bệnh viện vẫn chưa chọn được ứng viên nào phù hợp để gọi phỏng vấn. Người thì quá cẩu thả, gửi hồ sơ mà tiêu đề email cũng không có, hoặc có viết tiêu đề thì lại cộc lốc, không kính thưa, kính gửi hoặc không có nội dung, hoặc 1 CV xin việc đồng gửi cho cả chục Doanh nghiệp như kiểu rải tờ rơi ngoài đường. CV xin việc copy của người khác, lỗi chính tả, lỗi phông chữ, viết tắt theo ngôn ngữ chat trên mạng xã hội. Những hồ sơ kiểu như như này thì tất nhiên Doanh nghiệp sẽ loại ngay mà không cần phỏng vấn vì thấy người xin việc không nghiêm túc và không có kỹ năng cơ bản nhất là làm cái CV xin việc cho “tử tế”.

Theo chia sẻ của một Phó Giám đốc một công ty Y tế Bệnh viện cho biết: Khi doanh nghiệp muốn mở rộng quy mô thì điều lo ngại nhất không phải là vốn, mà lo ngại về vấn đề nhân sự tức là yếu tố con người.

Vậy mà gần hai tháng ròng rã vẫn chưa tuyển được người vì lý do khá lẵng xẹt đó là Ứng viên phải viết viết một bài luận dài khoảng 800 chữ về một chủ đề bất kỳ nào đó. Việc phỏng vấn tuyển dụng này tưởng chừng rất đơn giản, nhưng hóa ra lại thành ra thách thức với tất cả ứng viên tốt nghiệp Đại học Y Dược.

Yêu cầu của bài viết của ứng viên cũng khá đơn giản: Viết đúng chính tả, đúng ngữ pháp, ý tứ mạch lạc rõ ràng. Vậy mà biết bao người đến rồi lại đi, đa số vượt qua được cửa ải này.

Có bạn ứng viên nhanh nhẹn, hỏi đáp tương đối tốt, dù chuyên môn khá tốt nhưng khi viết 1 đoạn văn thì câu cú lủng củng khiến người phỏng vấn phải sửng sốt, vì đây thực chất chỉ là bài tập làm văn của học sinh lớp 12 nhưng họ không làm được và xin rút lui, vì… ngại.

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Doanh nghiệp thực sự buồn rầu vì chuyện này. Vì sao học hết 4 – 6 năm đại học y  dược mà lại không thể viết được một bài tiểu luận khoảng 800 chữ. Vì thế, Doanh nghiệp đặc biệt lưu ý đến một bạn sinh viên mới ra trường có hồ sơ khá đẹp. Tốt nghiệp loại giỏi một trường có tiếng. Email gửi CV xin việc đẹp. Với hồ sơ như thế, chỉ cần thể hiện là người trung thực thì đã có thể tuyển dụng vào làm việc nhưng kết quả thì vô cùng thất vọng vì sau khi đọc bài viết tiểu luận của bạn ứng viên, thì doanh nghiệp lên mạng check lại trên Google thì ối giời ơi. Bài của người ta, bạn copy lấy nguyên về làm bài dự thi của mình và trả lời rất hồn nhiên và vô tư: Ở trường, các bài tiểu luận, em đều lên mạng cópy về, sửa chữa qua loa rồi nộp là xong. Bạn bè cũng làm thế. Thầy cô đều chấp nhận. Mọi thứ đều ổn. Các em vẫn ra trường với bằng tốt nghiệp loại giỏi.

Doanh nghiệp tuyển dụng nhiều khi không cần yêu cầu năng lực gì cao siêu. Nhiều vị trí ứng viên chỉ cần trung thực, khả năng nói năng mạch lạc rõ ràng, biết sử dụng internet, tự viết được một bài văn 700-800 chữ đúng chính tả và đúng ngữ pháp, và trình độ chuyên môn tay nghề kha khá chút là được không cần phải giỏi, là doanh nghiệp đã có thể yên tâm tuyển dụng được.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn