Xót xa: Bác sĩ mổ 6 ca liên tục trong 20 giờ ngủ gục bên giường bệnh

Sau 20 giờ với 6 ca mổ, một bác sĩ đã nằm thiếp đi bên giường bệnh trong khi một tay vẫn giữ cánh tay bệnh nhân cho máu lưu thông khiến nhiều người xúc động.

Xót xa: Bác sĩ mổ 6 ca liên tục trong 20 giờ ngủ gục bên giường bệnh 

Xót xa: Bác sĩ mổ 6 ca liên tục trong 20 giờ ngủ gục bên giường bệnh 

Hết lòng vì bệnh nhân thì người bác sĩ nào cũng có nhưng hiếm khi người ta ghi lại đúng khoảnh khắc ấy để trân trọng. Hình ảnh trên thực sự đã làm nhiều người cảm động rơi nước mắt.

Một ngày kiệt sức của bác sĩ với 6 ca mổ thực hiện trong 20 giờ liên tục

Trang tạp chí sức khỏe vừa mới cập nhật về một câu chuyện vô cùng cảm động về một bác sĩ đã tranh thủ nằm gục chợp mắt ngay bên giường bệnh. Trước đó, vị bác sĩ này đã gần như kiệt sức sau 20 giờ mổ 6 ca. Câu chuyện về bác sĩ Luo (Trung Quốc vừa tranh thủ thiếp đi vừa cố giữ cánh tay bệnh nhân để máu lưu thông sau phẫu thuật khiến nhiều người cảm động rớt nước mắt. Đó là câu chuyện rất thật về sự hi sinh không thể nói bằng lời của người làm nghề Y.

Chuyên gia tư vấn Y tế Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, bác sĩ Luo Shanpeng là bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình tại Bệnh viện Nhân dân số 6 ở tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Theo Dailyadvent đưa tin trong một ngày bác sĩ Luo thực hiện 5 ca phẫu thuật liên tiếp. Vì thế, từ sáng cho tới 18 giờ cùng ngày, bệnh viện này liên tục tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân cần mổ khẩn cấp khác. Đó chính là một công nhân, cánh tay phải gần như bị đứt lìa khỏi cơ thể sau khi bị máy xay thịt cắt phải. Khi nhập viện, bệnh nhân đang ở trong tình trạng quá nguy kịch, bởi vậy bác sĩ Luo không ngần ngại ở lại đây để tiếp tục ca phẫu thuật cuối cùng này mặc dù đã tới giờ nghỉ ngơi của anh. Đây là ca phẫu thuật thứ 6 trong ngày của bác sĩ Luo. Tuy nhiên, vì sự phức tạp mà ca này kéo dài suốt 8 tiếng đồng hồ liên tục. Như vậy, cả ngày hôm đó bác sĩ Luo làm việc không ngừng nghỉ suốt gần 20 tiếng với 6 ca phẫu thuật liên tục. Bởi thế, sau ca mổ, bác sĩ đã nằm thiếp đi bên giường bệnh nhân lúc nào không hay và được ghi lại. Trong khi chợp mắt, anh vẫn cố giữ cho tay bệnh nhân được lưu thông máu.

Một ngày kiệt sức của bác sĩ với 6 ca mổ thực hiện trong 20 giờ liên tục

Một ngày kiệt sức của bác sĩ với 6 ca mổ thực hiện trong 20 giờ liên tục

Khoảnh khắc bác sĩ ngủ gục chạm vào trái tim mỗi con người

Ngay sau khi hình ảnh đẹp về bác sĩ nằm ngủ thiếp bên giường trong khi vẫn nâng cánh tay của bệnh nhân, đang được lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc và trên trang thông tin y dược. Hình ảnh này được một y tá của bệnh viện chụp lại vào lúc 4h sáng hôm sau. Trong bức ảnh đặc biệt ấy, bác sĩ ngồi bên cạnh giường bệnh nhân, đầu ngả về cuối giường và ngủ thiếp đi vì kiệt sức. Trong khi đó, hai tay bác sĩ vẫn đang giữ cánh tay của bệnh nhân vừa mới phẫu thuật xong để giúp máu ở cánh tay được lưu thông dễ dàng nhất. Người chụp lại bức ảnh nói thêm: “Khi chụp bức ảnh này, tim tôi như thắt lại, đau nhói”. Và có lẽ sẽ còn nhiều người khác cảm thấy đau nhói như thế khi chứng kiến sự hi sinh lớn lao của người làm nghề Y dành cho người bệnh của mình.

Nói về bức ảnh, chủ nhân tức bác sĩ Luo sau đó cho biết, thực tế anh rất mệt mỏi sau khi phẫu thuật 5 ca trong ngày nhưng vẫn đồng ý nhận ca phẫu thuật thứ 6 cuối cùng vì bản thân thấy “cảm thấy đầu óc vẫn còn minh mẫn, có thể tập trung được”. Hơn nữa, nếu ca phẫu thuật không được thực hiện ngay lập tưc s chắc chắn bệnh nhân sẽ bị mất cánh tay đó. Bác sĩ tâm sự: “Tôi chỉ nhắm mắt lại và nghỉ ngơi một lúc”. Nói về hành động phải giữ cánh tay của bệnh nhân thì anh giải thích vì lúc đó bệnh nhân vẫn đang được gây mê toàn thân và cánh tay không được chạm vào bất cứ thứ gì cho đến khi bột khô lại. Cách này cũng giúp máu lưu thông ở cánh tay tốt hơn.

Chắc hẳn không chỉ riêng tôi mà khá nhiều người sẽ cảm thấy nghẹn ngào xúc động khi chứng kiến hình ảnh này.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn