Xua tan căng thẳng mệt mỏi chỉ nhờ động tác massage đơn giản

Nếu không có điều kiện đến các spa để thư giãn những lúc căng thẳng mệt mỏi, bạn vẫn có thể đạt được mục đích ngay tại nhà nhờ những hướng dẫn massage đơn giản từ chuyên gia.

Xua tan căng thẳng mệt mỏi chỉ nhờ động tác massage đơn giản
Xua tan căng thẳng mệt mỏi chỉ nhờ động tác massage đơn giản

Được thư giãn sau những ngày dài mệt mỏi tại spa có lẽ là điều ai cũng muốn. Tuy nhiên vì một yếu tố nào đó như thời gian, tiền bạc,… mà hạn chế mong muốn đó của tất cả mọi người. Nhưng chỉ một vài động tác xoa bóp đầu, cổ và gáy (thêm một chút tinh dầu thơm thì càng tốt) sẽ giúp bạn “đem spa” về nhà.

Các chuyên gia Y tế Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết những động tác massage chữa bệnh sau đây vừa có tác dụng chữa các chứng nhức đầu, cảm mạo, vừa điều trị các chứng do bị gió, lạnh, cử tạ, mất ngủ, nặng đầu, vẹo cổ do gối đầu cao – thấp không đều, hay động tác quá nặng,… đồng thời giúp loại bỏ căng thẳng, thư giãn các cơ vùng cổ, gáy và vai.

Hướng dẫn Massage đầu giảm căng thẳng mệt mỏi

Động tác 1: Đầu tiên khép bàn tay lại, đầu ngón tay day nhẹ vào huyệt thái dương. Tiếp đến miết từ thái dương vòng qua tai ra sau gáy 3 – 5 lần.

Động tác 2: Đặt hai bàn tay lên trán, lòng bàn tay úp vào trong. Miết nhẹ tay từ giữa hai hàng lông mày sang hai bên và dừng lại ở huyệt thái dương. Lưu ý: Lặp lại động tác này 6 lần.

Động tác 3: Đầu tiên đặt hai bàn tay lên trán. Tiếp đến miết bàn tay theo đường chéo: xuất phát từ giữa hai hàng lông mày, lên trán, đến đỉnh đầu, sau đó dùng ngón giữa của bàn tay ấn nhẹ vào huyệt bách hội (ở đỉnh đầu) theo rìa mép tóc ra đến thái dương, cuối cùng day nhẹ huyệt thái dương.

Hướng dẫn Massage đầu giảm căng thẳng mệt mỏi
Hướng dẫn Massage đầu giảm căng thẳng mệt mỏi

Xoa bóp các huyệt trên đỉnh đầu

Các ngón tay giữ hai bên thái dương, riêng chỉ hai ngón cái chồng lên nhau ấn cách quãng 2,5cm về phía đỉnh đầu xa hết mức mà bạn có thể chạm tới.

Động tác 4: Khép 4 ngón tay lại. Bắt đầu massage từ xương chẩm ra phía sau đầu theo hình xoắn ốc. Massage hết toàn bộ da đầu mới dừng. Bạn có thể lặp lại động tác mát xa nhiều lần.

Động tác 5: Luồn tay vào tóc:

Luồn tay qua tóc vài lần từ trước ra sau, bắt đầu từ mép mái tóc trên trán đến toàn bộ da đầu bằng cách cho các ngón tay lần lượt massage vùng đầu.

Kéo tóc: Nắm một lọn tóc kéo nhẹ nhàng, cứ như vậy đến hết đầu

Xoa bóp tai:

Động tác 6: Dùng ngón trỏ và ngón cái xoa bóp từ dái tai đến đỉnh tai, thực hiện lặp lại hai lần.

Động tác 7: Hai bàn tay áp vào tai, ngón tay hướng về phía sau đầu. Dùng 4 ngón tay tác động vào gáy sau như động tác đánh đàn piano. Thực hiện động tác này 36 lần.

Hướng dẫn Massage cổ và tai giảm căng thẳng mệt mỏi
Hướng dẫn Massage cổ và tai giảm căng thẳng mệt mỏi

Hướng dẫn massage cổ và vai xua ta mệt mỏi

Động tác 1: Bắt đầu massage từ phần sau cổ, xoa bằng hai tay hoặc một tay. Lòng bàn tay áp sát vào cổ, di chuyển từ phần tóc ở gáy xuống lưng và phần khớp vai.

Động tác 2: Dùng cạnh của lòng bàn tay và ngón cái bóp mạnh từ phần khớp vai ra đầu vai.

Động tác 3: Đầu tiên dùng mu lòng bàn tay day nhẹ từ gáy đến cổ. Thực hiện khoảng 1 – 2 phút. Tiếp đến xác định vị trí đốt sống cổ thứ 7 (to hơn các đốt sống khác) và day xung quanh đốt sống đó.

Kết hợp với việc massage, bạn có thể dùng thuốc bắc hay thuốc nam theo đơn kê của thầy thuốc để góp phần nhanh chóng loại bỏ căng thẳng, mệt mỏi. Nếu bạn chưa tự tin với các kỹ thuật của mình thì có thể đến các trung tâm, bệnh viên để được hướng dẫn.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn