Lưu ý khi chọn kem chống nắng cho mùa hè

Mùa hè đến việc sử dụng kem chống nắng là một công cụ hữu ích bảo vệ làn da của bạn, vậy lựa chọn kem chống nắng như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý khi chọn kem chống nắng cho mùa hè

Lưu ý khi chọn kem chống nắng cho mùa hè

Lưu ý chỉ số SPF và PA

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, khi mua kem chống nắng bạn cần quan tâm đầu tiên đến chỉ số SPF và PA, dù là kem chống nắng ở dạng kem hay xịt đều được ghi rõ các chỉ số này trên bao bì.

  • SPF (Sun protection Factor) là chỉ số đa khả năng chống tia UVB, SPF càng cao thì thời gian chống nắng càng lâu, do đó chỉ số nắng càng đơn thuần nên chỉ số thích hợp của SPF là 30-50.
  • PA ( Protection Grade of UVA) là chỉ số đo khả năng chống lại tia UVA, có 3 mức độ của PA là PA+, PA++, PA+++, tương ứng với từng mức độ chống tia UVA yếu (4h), vừa(8h), mạnh (12h). Trong tất cả các loại kem chống nắng đều có khả năng chống UVB nhưng không phải loại nào cũng có khả năng chống lại được UVA do đó khi lựa chọn kem chống nắng bạn nên lưu ý chọn kem có đầy đủ chỉ số PA và APF để phát huy hiệu quả cao nhất của kem chống nắng.

Các loại kem chống nắng

Kem chống nắng vật lý: là dạng kem nằm trên bề mặt của da, chúng tạo nên lớp màng chắn để bảo vệ và giúp ngăn chặn các tư UV là làm chúng không xuyên qua da được. Dạng kem chống nắng này rất lành cho da, chúng ít gây kích ứng và bền vững dưới ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên đối với loại kem này sẽ tạo nên một lớp màu trắng hơn so với màu da, để kem lâu sẽ gây bí và nhờn.

Kem chống nắng hóa học: là dạng kem tạo ra màng lọc hấp thụ và thẩm thấu các tia UV chúng có khả năng xử lý và phân hủy phóng thích tia UV trước khi các tia này làm tổn hại đến da, với kem chống nắng hóa học sẽ giúp thẩm thấu vào da nhanh, không làm cho da bạn bị bóng dầu. Tuy nhiên để phát huy tác dụng của kem chống nắng bạn cần bôi trước khi ra nắng 15-20 phút, nếu hoạt động ngoài trời liên tục thì bôi duy trì 2 tiếng/ lần.

Dược sĩ Đại học phân tích, để phân biệt kem chống nắng bạn lưu ý nếu trong thành phần có Zinc Oxide và titanium dioxide thì đó là kem chống nắng vật lý và nếu không có thì đó là kem chống nắng hóa học.

Đối với làn da nhạy cảm bạn nên lựa chọn các loại kem chống nắng vật lý

Đối với làn da nhạy cảm bạn nên lựa chọn các loại kem chống nắng vật lý

Lựa chọn kem chống nắng theo từng làn da

  • Đối với da nhạy cảm

Đối với làn da nhạy cảm bạn nên lựa chọn các loại kem chống nắng vật lý hiếm khi khi chứa các thành phần gây kích ứng da, và đó sẽ là lựa chọn thích hợp dành cho bạn.

  • Kem chống nắng sử dụng cho da khô

Đối với da khô bạn nên lựa kem chống nắng có chứa chất dưỡng ẩm cho da là rất cần thiết. Tuy nhiên, da khô dễ bị lão hóa và nhăn nheo sau khi phơi nắng nên dù bạn có sử dụng kem chống nắng chứa chất dưỡng da thì vẫn nên thoa thêm kem dưỡng trước khi dùng kem chống nắng.

  • Đối với da dầu

Da dầu mà bạn nên lựa chọn loại kem chống nắng không gây nhờn, không dầu được ghi trên bao bì của sản phẩm, hoặc bạn có thể sử dụng các kem chống nắng dạng gel, dạng xịt hoặc nước để hạn chế việc bí da. Nếu da không bị mụn thì bạn có thể lựa chọn kem chống nắng hóa học với kết cấu mỏng nhẹ sẽ rất phù hợp cho da, tránh trường hợp da bạn sau khi dùng kem chống nắng phải chịu một lớp kem dày bám trên mặt thì sẽ gây nên hiện tượng nhớp nháp khó chịu vô cùng, chưa kể nếu lớp kem vốn có màu trắng hơn da, lúc bị hòa vào dầu rồi loang lổ không đều màu mới thật là thảm họa.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn