Rau hung quế thường được người dân sử dụng ăn kèm các món thịt hay rau hay húng bạc hà làm nộm,…Bên cạnh việc làm gia vị cho các món ăn, rau quế còn có tác dụng chữa bệnh.
- Bác sĩ y học cổ truyền chia sẻ lợi ích diệu kỳ từ cây hồ đào
- Giải mã những công dụng đến từ các bộ phận của cây tầm xuân
- 4 bài thuốc chữa bệnh thường gặp từ cây ích mẫu
Rau hung quế có tên khoa học là Ocimum basilicum L.,thuộc họ bạc hà. Trong dân gian có nhiều tên gọi khác như húng chó, húng giổi, é trắng. Húng quế có thân màu tím, lá nhỏ, thường được dùng làm gia vị ăn kèm với các loại rau sống, hay gỏi. Theo thầy thuốc Đông y, húng quế vị cay, nóng, thơm dịu thì bên cạnh việc sử dụng trong làm thức ăn gia vị, húng quế còn được dùng như một loại thuốc bổ giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể.
Bảo vệ hệ thống tim mạch
Trong hung quế có hợp chất eugenol – hợp chất chống oxy hóa có tác dụng giúp bảo vệ tim. Hợp chất eugenol có khả năng kiểm soát huyết áp và làm giảm mức cholesterol trong cơ thể. Sử dụng vài lá húng quế mỗi ngày, bạn đã có thể bảo vệ sức khỏe cho tim, giúp phòng tránh những căn bệnh về tim.
Chống ung thư
Theo một nghiên cứu cho thấy một hợp chất có trong hung quế là là axit caffeic có hiệu quả chống lại ung thư đặc biệt là ung thu cổ tử cung. Vì vậy, húng quế còn được biết đến trong việc giúp giảm cholesterol, chống ung thư và tăng cường hệ thống miễn dịch.
Bảo vệ gan
Một số hợp chất trong húng quế ngọt có thể có tác dụng bảo vệ gan. Trong một số nghiên cứu, một số chất trong rau hung có khả năng bảo vệ chống lại căng thẳng oxy hóa gan.
Điều hòa lượng đường huyết trong máu
Húng quế có tác dụng trong điều trị bệnh tiểu đường nhẹ do các sản phẩm chiết xuất từ hung quế sẽ làm giảm lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, hung quế còn giảm được nồng độ đường trong nước tiểu.
Kháng khuẩn
Húng quế có tác dụng trong việc chống lại các vi khuẩn và nấm có hại. Trong thành phần của hung quế có hợp chất Eugenol có dụng trong việc ngăn chặn hoạt động của một loại enzyme trong quá trình viêm nhiễm là cyclooxygenase (COX). Việc ăn loại rau này thường xuyên giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại sự tăng trưởng của vi khuẩn. Ngoài ra, húng quế có thể đồng thời làm giảm các triệu chứng viêm sưng và đem lại lợi ích cho bệnh nhân viêm khớp.
Bảo vệ sức khỏe cho da và tóc
Khi sử dụng lá hung quế để ăn sống rất tốt cho thanh lọc cơ thể, giúp làn da sáng bóng và ngăn ngừa hiệu quả sự xuất hiện của mụn. Bên cạnh đó, húng quế còn có tác dụng làm dịu cảm giác ngứa rát trên da đầu, chống rụng tóc.
Bảo vệ đường hô hấp
Bác sĩ chuyên khoa hô hấp cho hay, húng quế có khả năng miễn dịch, chống ho và làm long đờm. Ngoài ra, hung quế còn chữa được các bệnh cảm lạnh do hung quế có tính ấm. Bên cạnh đó, húng quế còn có khả năng kháng khuẩn và chống nấm, giúp đánh bại tình trạng nhiễm khuẩn có liên quan đến các rắc rối ở đường hô hấp.
Trị đau đầu, giảm stress
Húng quế được sử dụng để làm dịu các cơn đau đầu do bệnh viêm xoang, dị ứng, cảm lạnh hay chứng đau nửa đầu gây ra.
Sử dụng rau hung quế giã nát, đun sôi nhúng khăn vào nước khi ấm và đắp nên trán có thể giảm đau đầu. Đồng thời, sử dụng lá hung quế ăn hàng ngày có thể giảm căng thẳng thần kinh, ngăn ngừa stress một cách tự nhiên.
Cải thiện hệ thống miễn dịch
Trong thành phần lá húng quế có nhiều khoáng chất và vitamin, đặc biệt rất giàu chất dinh dưỡng. Ăn sống lá hung quế sẽ góp phần tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể và tăng khả năng đề kháng của cơ thể.
Hỗn hợp mật ong và húng quế rất tốt, giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm mệt mỏi, làm chậm quá trình lão hóa.
Ngoài ra, đối với người mang thai và trẻ nhỏ rất nhạy cảm khi dùng thuốc tây y thì việc sử dụng rau húng quế là một lựa chọn hợp lý khi dùng với lượng vừa phải.
Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn