Cà chua: Hội tụ những công dụng bất ngờ đối với sức khỏe

Cà chua không đơn giản là thực phẩm tạo ra những món ăn ngon mà còn là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người.

Cà chua: Hội tụ những công dụng bất ngờ đối với sức khỏe
Cà chua: Hội tụ những công dụng bất ngờ đối với sức khỏe

Cà chua có tên khoa học là lycoperiscum esculenium Mill thuộc họ nhà cà Solanaceae. Cà chua còn có tên gọi khác là cà dâm, có nguồn gốc từ các nước Nam Mỹ. Cây cà chua thân tròn, phân cành rất nhiều, mùa quả chính là mùa đông và mùa xuân. Quả cà chua khi chín sẽ có màu đỏ tươi. Thành phần dinh dưỡng của quả cà chua khi chín chứa hàm lượng vitamin cao như vitamin A, vitamin B6, C,.. ; các khoáng chất như canxi, sắt, kali, phốtpho… và các chất bổ dưỡng như đạm, đường, chất béo.

Theo Đông y, cà chua tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe mà cà chua đem đến cho bạn:

Bảo vệ thị lực

Đây là một trong những tác dụng tuyệt vời mà cà chua đem lại cho sức khỏe con người. Trong cà chua có chứa hàm lượng vitamin A và C cao giúp tăng thị lực cho đôi mắt của bạn và phòng ngừa bệnh quáng gà. Bên cạnh đó, có nhiều nghiên cứu cho thấy với hàm lượng vitamin A cao, cà chua sẽ giúp chúng ta ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Đồng thời, bên trong cà chua còn có các chất chống oxy hóa như  lycopene, lutein và zeaxanthin có tác dụng tuyệt vời trong bảo vệ đôi mắt của bạn sáng khỏe hơn.

Giữ xương chắc khỏe

Nhiều nghiên cứu cho thấy hàm lượng vitamin K và canxi trong cà chua cao sẽ giúp xương bạn khỏe mạnh, phòng chống loãng xương và các nguyên nhân gãy rạn, biến dạng xương dẫn đến khuyết tật. Do đó, sử dụng cà chua thường xuyên là một giải pháp tuyệt vời giúp tăng cường sức khỏe hệ xương rất hiệu quả.

Trong cà chua chứa hàm lượng vitamin K và canxi cao
Trong cà chua chứa hàm lượng vitamin K và canxi cao

Phòng chống ung thư

Trong cà chua chứa nhiều hoạt chất như  lycopene, lutein, alpha-carotene và beta-caroten có tác dụng chống oxi hóa, ngăn chặn sự hình thành của các gốc tự do. Do đó, ăn nhiều cà chua có thể giúp chống căn bệnh ung thư như dạ dày, phổi, cổ tử cung, vòm họng, trực tràng, đại tràng, thực quản, và ung thư  buồng trứng.

Giảm stress, tạo giấc ngủ ngon

Nhiều nghiên cứu cho thấy trong cà chua chứa nguồn vitamin C  và lycopene dồi dào có tác dụng làm giảm căng thẳng lo âu. Chính vì vậy, sử dụng cà chua hàng ngày có thể giúp bạn ngủ ngon hơn, đặc biệt là những người mắc chứng mất ngủ mạn tính.

Hỗ trợ điều trị mạn tính

Cà chua có chứa các hoạt chất chống viêm như carotenoid và bioflavonoid có tác dụng tuyệt vời trong việc làm giảm cơn đau mãn tính. Bên cạnh đó, cà chua còn chứa thành phần chống oxy hóa như lycopene và beta carotene rất tốt cho những người bị bệnh tim mạch và Alzheimer.

Làm đẹp da

Đây là một trong nguyên liệu có tác dụng làm đẹp rất được các chị em phụ nữ ưa chuộng. Trong cà chua chứa lycopene – một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời và làm cho làn da của bạn ít nhạy cảm với tia cực tím. Đồng thời cà chua còn làm chậm sự lão hóa ngăn chặn sự hình thành nếp nhăn. Bên cạnh đó, sử dụng  bột cà chua lên làn da thô ráp của bạn giúp se lỗ chân lông, tái tạo và làm săn da mặt.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn