5 tác dụng của đậu phộng đối với sức khỏe con người

Đậu phộng là thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn của người dân Việt Đậu phộng có nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe có thể bạn chưa biết tới.

Đậu phộng có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người

Đậu phộng có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người

5 tác dụng của đậu phộng đối với sức khỏe con người

  • Ngăn ngừa ung thư

Theo các Bác sĩ chuyên khoa cho biết chất teta-sitoserol có trong một số loại dầu thực vật như đậu, lạc không những giúp chống lại bệnh tim mạch bằng cách can thiệp vào sự hấp thụ cholesterol, chúng còn chống lại bệnh ung thư bằng cách ngăn chặn sự phát triển của các tế bào. Ngoài ra, theo Đông Y lạc có tác dụng bổ tỳ vị, tiêu đờm, nhuận phế, điều hòa huyết khí, tiêu sưng, cầm máu, tăng tiết sữa, lợi tiểu, mát họng. Khi bị mất tiếng hay phù chân, táo bón, thiếu sữa, viêm thận, huyết áp cao …, bạn có thể dùng lạc để chữa.

  • Tốt cho xương

Trong hạt lạc cũng có chứa một lượng nhỏ canxi và vitamin D. Cả hai chất này hợp tác với nhau giúp tăng cường sức khỏe của xương, bao gồm cả tốt cho sức khỏe của răng.

  • Ngăn ngừa sỏi mật

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy rằng, những người mà ăn ít nhất 58 gam lạc hoặc bơ lạc mỗi tuần có thể giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi mật là 25%. Theo nghiên cứu của y học hiện đại: các vitamin A, K, P, D… làm giảm nguy cơ đau tim và bệnh mạch vành, giúp cơ thể thư giãn giảm căng thẳng, tăng cường hệ thống miễn dịch.

Phòng chống các bệnh nhiễm ký sinh trùng, nhiễm khuẩn virus do lượng arginin trong nhân lạc có tới 2,72 % cao nhất trong các thức ăn động thực vật có arginin. Khi vào cơ thể được chuyển hóa thành nitric oxyd. Nitric oxyd cải thiện sức khỏe tình dục là một thành phần chủ yếu của thuốc viagra.

  • Tốt cho tim

Ăn lạc thường xuyên có thể cải thiện hoặc kiểm soát bệnh tim hiện mắc. Các dưỡng chất như vitamin E, axit folic, niacin và mangan có trong lạc cũng giúp tăng cường sức khỏe tim. Nó là nguồn Coenzyme Q10 phong phú giúp bảo vệ tim.

  • Phòng ngừa bệnh Alzheimer

Lạc giàu niacin. Các loại hạt với lượng cao niacin hỗ trợ phục hồi các tế bào bị tổn hại cũng như tăng cường bảo vệ chống lại các bệnh như Alzheimer. Do vậy lạc rất tuyệt vời với não.

5 tác dụng của đậu phộng đối với sức khỏe con người

5 tác dụng của đậu phộng đối với sức khỏe con người

Món ăn, bài thuốc chữa bệnh từ lạc

Chữa khàn tiếng: Lạc nhân (để cả màng mỏng ngoài nhân) 100g, được sử dụng trong bài thuốc Nam dùng để chữa khàn tiếng. 100g Lạc nhân nấu ăn trong ngày hoặc cho mật ong lượng vừa phải vào ăn cùng.

Chữa ho, hen và các bệnh đường hô hấp dùng một trong số món ăn bài thuốc sau:

  • Bài 1: Lạc nhân 30g, nấu chín nhừ cho vào trong 30g mật ong, ngày ăn 2 lần.
  • Bài 2: Lạc nhân, táo tàu, mật ong, mỗi thứ 30g sắc lấy nước, ngày uống 2 lần.
  • Bài 3: Lạc nhân 30g, bối mẫu 10g, thái mỏng, nước 300ml, đun nhừ, thêm mật ong lượng vừa đủ chia ăn trong ngày.
  • Chữa thiếu máu: Lạc nhân 100g, táo tàu 20g, đường đỏ vừa đủ; nấu nhừ lên ăn trong ngày. Hoặc dùng bài: Lạc nhân, đậu đỏ, đậu xanh, mỗi thứ 30g; đường phèn 30g; nấu nhừ ăn, mỗi ngày 1 thang.

Chữa tăng huyết áp: Lạc nhân (cả vỏ lụa) ngâm trong giấm, bịt kín miệng lọ, ngâm khoảng 10 ngày là dùng được, mỗi lần ăn 10 hạt, ngày ăn 2 lần. Hoặc dùng bài: Lá lạc, thân cây lạc non, mỗi thứ 30g, sắc uống ngày 1 thang.

Chữa tiểu ra máu, xuất huyết tử cung, chảy máu chân răng: Lạc nhân (cả vỏ lụa) 30g, hạt sen (bỏ vỏ cứng và tâm sen) 30g, táo đỏ 30g; đường đỏ vừa đủ, thêm nước hầm nhừ, ngày ăn 2 lần/ ngày, ăn liên tục 7-10 ngày.

Nâng cao sức đề kháng cơ thể chống các bệnh nhiễm khuẩn, ký sinh trùng: Lạc nhân cả vỏ lụa 30g, giã vỡ nhỏ, gan lợn 20g, rau ngót, nấu canh ăn trong ngày, nấu ăn trong quá trình dùng thuốc điều trị bệnh.

Loét dạ dày và hành tá tràng: Lạc nhân 100g, thịt lợn nạc 100g, nấu thành canh. Mỗi buổi sáng sau khi đánh răng, rửa mặt, ăn 2 thìa lạc đã nấu, 30 phút sau bắt đầu ăn sáng, dùng liên tục 10-15 ngày là 1 liệu trình.

Chữa di tinh: vỏ lụa lạc (màng bọc ngoài lạc) 6g, nấu lấy nước uống, ngày 2 lần.

Chữa đau khớp: Rễ cây lạc 60g, nấu với thịt lợn nạc thật nhừ, ăn nóng.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu