Bác sĩ đầu tiên nghỉ việc để phản đối tòa tuyên bác sĩ Lương đi tù 42 tháng

Để phản đối kết luận của HĐXX về việc tuyên bác sĩ Hoàng Công Lương 42 tháng tù giam thì bác sĩ đầu tiên ở Quảng Ngãi đã chính thức viết đơn nghỉ việc vì lý do BS Lương vô tội.

Bác sĩ đầu tiên nghỉ việc để phản đối tòa tuyên bác sĩ Lương đi tù 42 tháng

Bác sĩ đầu tiên nghỉ việc để phản đối tòa tuyên bác sĩ Lương đi tù 42 tháng

Theo đó, toàn ngành Y đã cảm thấy vô cùng phẫn nộ và hoang mang trước phán quyết cuối cùng của HĐXX vụ án chạy thận khi tuyên bác sĩ Lương có tội “Vô ý làm chết người”. Để phản đối quyết định ấy, bác sĩ đầu tiên đã xin nghỉ việc.

Phản đối HĐXX tuyên bác sĩ Lương có tội: Bác sĩ ở Quảng Ngãi xin nghỉ việc

Các chuyên gia Y tế Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết HĐXX TP. Hòa Bình đã tuyên phạt bác sĩ Hoàng Công Lương, cựu bác sĩ làm việc tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình tội “Vô ý làm chết người” với mức án 42 tháng tù giam. Mức án cao nhất được đề nghị đối với bị cáo Lương sau 3 lần thay đổi tội danh. Và điều đáng nói là trong 7 bị cáo thì Hoàng Công Lương là bị cáo nằm trong 3 người có mức án phạt cao nhất. Tại sao lại như thế? Trong khi ban đầu bác sĩ Lương được cho là vô tội, cả ngành Y ủng hộ và lên tiếng bảo vệ quyền lợi và danh dự của người bác sĩ ấy. Đổi lại là một tội danh “Vô ý làm chết người” với mức án 42 tháng tù giam lơ lửng vào những ngày cận Tết. Nghe tin dữ ấy, đã có nhiều người phản đối bằng hình ảnh, bằng thông điệp, bằng bài viết và hành động đầu tiên chính là việc nghỉ việc của một bác sĩ ở Quảng Ngãi.

Được biết, trang thông tin Y Dược đưa tin: vị bác sĩ này đã chính thức làm đơn đề nghị được nghỉ việc vì lý do phản đối việc tuyên án có tội đối với bác sĩ Hoàng Công Lương trong vụ án chạy thận ở Hoà Bình vào hồi tháng 5/2017. Cũng là một người làm nghề Y, cũng là một bác sĩ và cống hiến nhiều năm cho cái nghiệp chữa bệnh cứu người, hẳn vị thầy thuốc này hiểu hơn cái hết cái cảm giác bị buộc một cái tội mà bản thân mình không hề có tội là như thế nào. Anh đã đứng lên bảo vệ công lý, bảo vệ đồng nghiệp của mình như tiếng nói của lương tri. Hẳn về sau, sẽ còn nhiều người ngành Y khác dám đứng lên chống lại sự bất công của xã hội này. Bác sĩ Lương sẽ chẳng bao giờ đơn độc trên cuộc chiến đi tìm sự thật.

Phản đối HĐXX tuyên bác sĩ Lương có tội: Bác sĩ ở Quảng Ngãi xin nghỉ việc

Phản đối HĐXX tuyên bác sĩ Lương có tội: Bác sĩ ở Quảng Ngãi xin nghỉ việc

Người ngành Y hãy đoàn kết bảo vệ quyền lợi và danh dự của chính mình

Xã hội này có còn công lý, có còn lẽ phải và chúng ta có nên tin vào tiếng nói của pháp luật. Hẳn bạn biết câu chuyện hàng chục ngàn giáo viên hoặc bác sĩ ở nước ngoài sẵn sàng đình công vì quyền lợi của bản thân họ chưa được đáp ứng. Họ đứng lên đòi hỏi cơ quan có trách nhiệm phải trả lại sự công bằng cho họ. Họ là người dám đánh đổi để đòi lại công bằng. Vậy tại sao với ngành Y ở Việt Nam. Ở một xã hội đang phát triển từng ngày lại đành nhắm mắt nhìn bác sĩ Hoàng Công Lương, vị thầy thuốc hiền lành phải ngồi tù tận 42 tháng vì “Vô ý làm chết người”. Người ngành Y nếu không thể bảo vệ được đồng nghiệp của mình thì hãy nhìn lại chính bản thân, nếu bạn ở trong hoàn cảnh ấy, nếu sự cố y khoa không ai mong muốn kia bỗng nhiên đổ lên đầu bạn, lên gia đình bạn thì bạn phải làm thế nào?

Dù đã đấu tranh, đã kêu oan, đã có nhiều người có tiếng nói đứng lên bảo vệ, tranh luận suốt những tháng qua thì HĐXX TP.Hòa Bình vẫn đưa ra phán quyết lạnh lùng đến rợn người. Thật khó chấp nhận với cái bản án ấy, mọi lời nói của các chuyên gia giới y khoa dường như chẳng có một chút giá trị nào đối với vụ án sự cố y khoa nghiêm trọng nhất trong lịch sử. Bởi vậy, đứng trước bài toán nghiệt ngã, vị bác sĩ khoa Sản đã quyết định dừng chân lại để suy nghĩ. Anh đã nộp đơn xin nghỉ việc để phản đối việc kết tội bác sĩ Hoàng Công Lương.

Bác sĩ của bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi xin nghỉ việc để ủng hộ BS Lương

Bác sĩ của bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ngãi xin nghỉ việc để ủng hộ BS Lương

Bởi vì, hãy tự tìm cách cứu lấy thân phận của chính mình trước khi có thể đủ sức dang tay ra cứu lấy những thân thể khác mà họ vẫn thường luôn tự hào nhận lấy bổn phận nghề nghiệp cứu người của mình là cao quý hơn cả. Thầy thuốc là nghề cao qúy nhất trong những nghề cao quý bây giờ nên đổi lại thành Nghề Y là nghề dễ ngồi tù nhất trong những nghề nguy hiểm.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn