Bác sĩ YHCT bật mí tác dụng chữa bệnh huyết áp thấp của lá xương sông

Xương sông vốn được biết đến là một gia vị quen thuộc trong đời sống hàng ngày nhưng ít ai biết được đây cũng là vị thuốc quý điều trị chứng huyết áp thấp trong YHCT.

Bác sĩ YHCT bật mí tác dụng chữa bệnh huyết áp thấp của lá xương sông

Bác sĩ YHCT bật mí tác dụng chữa bệnh huyết áp thấp của lá xương sông

Huyết áp thấp là chứng bệnh nguy hiểm, diễn biến tương đối âm thầm nên bệnh nhân thường không chú trọng như bệnh cao huyết áp hay những chứng bệnh tim mạch khác. Huyết áp giảm thấp khiến cho dòng máu nuôi dưỡng đến nào giảm, khiến cho não rơi vào trạng thiếu oxy tạm thời, kiến bệnh nhân bị hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, thậm chí là trụy mạch và tử vong.

Tác dụng của lá xương sông đối với sức khỏe con người

Theo Bác sĩ Y học cổ truyền Nguyễn Hữu Định hiện đang là giảng viên Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur, xương sông được biết đến là vị thuốc Đông Y có tác dụng ổn định huyết áp hiệu quả.

Lá xương sông có tên khoa học là Blumea Lanceolaria thuộc họ nhà Cúc, chúng có rất nhiều tên gọi khác nhau, cụ thể như xang sông, hoạt lộc thảo hay rau húng ăn gỏi. Lá xương sông có rất nhiều tác dụng, chúng vừa được dùng làm cây gia vị, cây thuốc quý điều trị một số bệnh thông thường đặc biệt là chứng huyết áp thấp.

Theo Y học cổ truyền, lá cây xương sông chứa rất nhiều tinh dầu và hoạt chất tốt với sức khỏe của con người. Cây xương sông có tác dụng hữu hiệu điều trị một số bệnh về đường hô hấp như ho, cảm cúm, viêm họng, amindan, các bệnh về huyết áp, thấp khớp,…

Tác dụng của lá xương sông đối với sức khỏe con người

Tác dụng của lá xương sông đối với sức khỏe con người

Lá xương sông điều trị tận gốc chứng bệnh huyết áp thấp

Mới đây các nhà khoa học cũng đã chỉ ra, trong lá xương sông có rất nhiều tinh dầu có tác dụng tăng cường tuần hoàn, chống co thắt cơ trơn, hạn chế hiện tượng dị ứng, dùng lá xương sông thường xuyên chữa được bệnh máu nhiễm mỡ… Chính tác dụng co mao mạch, tăng cường tuần hoàn đã làm tăng áp lực máu. Đây là công dụng tức thì để điều trị huyết áp thấp. Về lâu dài, nước sắc lá xương sông làm giảm mỡ máu, đảm bảo mạch máu không bị hẹp hạn chế mắc một số chứng bệnh tim mạch khác. Hơn thế nữa, bác sĩ chuyên về thuốc Bắc Nam chia sẻ xương sông còn có tác dụng thông kinh hoạt lạc giúp khí huyết lưu thông dễ dàng để nuôi dưỡng cơ thể, khi các bộ phận trong nội tạng được nuôi dưỡng tốt sẽ dần được phục hồi chức năng, từ đó điều chỉnh và cân bằng được mức huyết áp.

Xương sông cũng giúp bệnh nhân huyết áp cao ổn định được huyết áp

Để thực hiện được bài thuốc này, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  khuyên sử dụng lá xương sông loại lá già tầm 100g, màu xanh thẫm vì những lá này chứa nhiều tinh dầu, sau đó rửa sạch phần lá và đun sôi với nước trong 5 phút, để nguội rồi uống hàng ngày đến khi huyết áp của bạn trở lại mức ổn định thì thôi.

Để tăng hiệu quả điều trị, bệnh nhân nên cho thêm 1 nắm ngải cứu vào đun và uống cùng để đảm bảo huyết áp luôn giữ ổn định, hạn chế hiện tượng huyết áp bị giảm quá mức. Ngoài ra công thức này cũng được dùng cho cả bệnh nhân mắc bệnh cao huyết áp đều được, nó giúp huyết áp của bệnh nhân ổn định nhanh chóng.

 Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn