Bác sĩ YHCT tư vấn bài thuốc thanh nhiệt giải độc từ hoa lá

Thời tiết nóng bức nhiệt độ cao khiến cơ thể bị mất nước, mất khoáng lúc này bạn có thể sử dụng một số vị thuốc có công dụng thanh nhiệt, giải độc để làm mát cơ thể.

Bác sĩ YHCT tư vấn bài thuốc thanh nhiệt giải độc từ hoa lá

Bác sĩ YHCT tư vấn bài thuốc thanh nhiệt giải độc từ hoa lá

Công dụng khi sử dụng hoa lá thanh nhiệt giải độc

Mùa hè, nhiệt độ không khí tăng cao, nhu cầu nước uống của cơ thể con người cũng tăng cao. Những vùng nông thôn, theo kinh nghiệm dân gian vẫn còn rất nhiều người chọn tự chế biến nước thanh nhiệt từ cây cỏ xung quanh vườn nhà. ở thành thị, do cuộc sống có phần bận rộn hơn, nhiều người thường lựa chọn nước giải khát mang tính công nghiệp.

Nhiều loại nước thanh nhiệt, giải khát từ các loại cây cỏ có thể kể đến như nước chè xanh, rau má, râu ngô, chó đẻ răng cưa, lá vối, cỏ ngọt, hoa cúc, chè vằng, hoa hòe, đậu đen, nước mía, nước bía đao, nước khổ qua, mạch môn,… rất thông dụng. Nhiều người còn sử dụng phối hợp nhiều loại với nhau để tạo ra nước giải khát thơm ngon dễ uống, làm tăng hiệu quả thanh nhiệt, giải khát như đậu đen với mạch môn, râu ngô với quả dứa, hoa hòe với hoa cúc, lá vối với la hán,… thậm chí có thể phối hợp nhiều vị như trà bát bảo, trà tam bảo, ngũ bảo,… khá ngon và được nhiều người ưa thích.

Các vị thuốc này thường được áp dụng trong các bài thuốc Nam, không độc, không gây hại, chúng hầu hết được chế biến từ những loại cây cỏ mang tính như thực phẩm- vị thuốc và được lưu truyền trong dân gian từ lâu đời. Những loại nước giải khát này đều có công dụng làm mát, giải trừ độc tố ra khỏi cơ thể, dùng để phòng ngừa và giảm hiện tượng tích nhiệt trong cơ thể. Theo đông y, nhiệt là nguyên  nhân gây ra nhiều bệnh, nhiệt nặng gọi là hỏa. Nhiệt mang tính chất như nóng bức, gây hao tổn nguyên khí trong cơ thể. Nhiệt tạo nên những chứng bệnh khác nhau như: nhiệt tích ở đường tiêu hóa gây nôn, táo bón, loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng, trĩ,… nhiệt tích ở da gây mụn nhọt, lở loét, ngứa ngáy,… nhiệt tích ở đường hô hấp gây ra đau họng, viêm phổi,… Bởi thế nên các loại nước thanh nhiệt trong dân gian mang tính chất giải nhiệt, giải độc cho cả cơ thể.

Người có cơ thể hàn hay lạnh bụng không nên dùng

Người có cơ thể hàn hay lạnh bụng không nên dùng

Lưu ý khi sử dụng những bài thuốc thanh nhiệt giải độc

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, các loại lá cây, thậm chí thân cây sẽ có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giải nhiệt,.. ở nhiều mức độ khác nhau. Ví dụ ở những trường hợp cụ thể như: hoa hòe làm vững thành mạch máu, hoa cúc làm hạ huyết áp, nước râu ngô làm lợi tiểu và tan sỏi, nước rau má và nước đậu đen rất tốt cho gan, nước vối giúp dễ tiêu hóa. Tuy nhiên khi sử dụng những loại nước thanh nhiệt này cần chú ý:

  • Những người như trẻ em, người già, người dễ bị lạnh bụng, đi ngoài thì không nên lạm dụng quá mức loại trà thanh nhiệt, giải khát này. Nếu sử dụng cam thảo tạo vị ngọt nên dừng lại ở mức vài ba lát.
  • Không nên sử dụng các loại nước này quá nhiều vào buổi tối
  • Sau mỗi bữa ăn chứa nhiều đồ lạnh, đồ sống thì không nên sử dụng những loại nước trên vì có thể gây rối loạn tiêu hóa
  • Khi lựa chọn mua những loại lá cây về nấu nước uống nên chọn những loại mới phơi khô, tránh ẩm mốc, vì ẩm mốc là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh. Nếu có thể nên mua loại tươi về nấu nước uống và nên rửa sạch. Loại đồ khô cần bảo quản tốt tránh nấm mốc, mối mọt.

Loại đồ uống này rất có lợi cho sức khỏe, không chứa hóa chất độc hại, không có của rởm, rẻ tiền và lại được cơ thể rất dễ chấp nhận nên dùng cây lá làm nước giải khát theo kinh nghiệm dân gian là một thói quen tốt và đáng khích lệ.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn